31 tháng 8, 2021

Chùa Quỳnh Lâm

Tên thường gọi: Chùa Quỳnh Lâm

Chùa nằm trên một ngọn đồi thấp Tiên Du, thuộc xã Tràng An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Toàn cảnh chùa

Mặt tiền chùa

Chùa được khởi dựng từ thời Lý. Theo truyền thuyết thì Thiền sư Không Lộ đời Lý – có tài liệu ghi là Quốc sư Minh Không – cho đúc một pho tượng Di Lặc bằng đồng cao 6 trượng, là một trong “Thiên Nam tứ khí” (bốn bảo vật của Việt Nam).

Chùa trở thành một trung tâm Phật giáo của cả nước từ lúc Trúc Lâm đệ nhị tổ Pháp Loa lập Viện Quỳnh Lâm vào năm 1317 để đào tạo tăng ni. Bấy giờ chùa được giới quý tộc đóng góp nhiều của cải, ruộng đất, tất cả hơn nghìn mẫu và nô tỳ hơn nghìn người. Năm 1319, Thiền sư Pháp Loa kêu gọi tăng ni và Phật tử chích máu in kinh Đại Tạng hơn 5.000 quyển cất giữ ở chùa. Chùa cũng là nơi Thiền sư Pháp Loa giảng hội thứ năm và hội thứ chín kinh Hoa Nghiêm. Mỗi lần giảng, có từ 500 đến hơn 1000 người dự nghe. Năm 1325, Thiền sư tổ chức lễ hội nghìn Phật ở chùa trong 7 ngày đêm. Năm 1327, Thiền sư cho đúc pho tượng Di Lặc lớn. Năm 1329, Thiền sư cho đem một phần xá lợi của Trần Nhân Tông về đặt trong tháp đá ở chùa.

Chùa bị hư hỏng hoàn toàn vào cuối thời Trần. Tấm bia Trùng tu tái tạo Tiên Du sơn đệ nhất Quỳnh Lâm tự bi năm 1629 cho biết chùa đã được dựng lại quy mô tổng cộng 103 gian, gồm: Tam quan, tiền đường, tòa thiêu hương, hành lang tả hữu, gác chuông, nhà tăng…

Ở sân trước chùa có nhiều tháp cổ, trong đó có tháp Tịch Quang là tháp mộ Thiền sư Chân Nguyên (1727). Trên tháp có tấm bia Tuệ Đăng Chính Giác Hòa thượng Chân Nguyên Thiền sư ghi tiểu sử của Thiền sư Chân Nguyên.

Tượng A Nan

Gác chuông

Tháp Tịch Quang (1726)

Tháp Tổ

Vườn tháp Tổ

Con sấu đá (dài 3,3 met)

Đặc biệt, chùa còn giữ một tấm bia thời Lý cao 2,43m, ngang 1,54m, khắc chữ hai mặt, và một số di vật bằng đá, đất nung cổ.

Thời Thiệu Trị, chùa bị cháy chánh điện và tiền đường. Năm 1910 và năm 1947, chùa lại bị hỏa hoạn và chiến tranh tàn phá nặng nề.

Chùa hiện được Thượng tọa Thích Đạo Quang tổ chức trùng tu mở rộng. Năm 1995, chùa đã xây nhà bia, nhà thờ Trúc Lâm Tam Tổ và gác chuông. Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.


Gạch cổ


Đĩa cổ


Chóe chạm rồng


Đầu rồng bằng đất nung

Táng chân cột

Bia chùa (thời Lý)

Bia chùa (mặt sau)

Đại hồng chung


Chạm rồng trên bia

Đọc văn bia

Chùa Việt Nam - Xưa và Nay
Võ văn Tường
Chùa Quỳnh Lâm sống mãi với thời gian

Việc khởi công xây dựng chùa Quỳnh Lâm là rất cần thiết, đây là công trình Phật giáo trọng điển của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2016.

Chùa Quỳnh Lâm tọa lạc tại xã Tràng An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh (xưa kia là xã Hà Lôi, huyện Đông Triều, Phủ Kinh Môn, Tỉnh Hải Dương). Được xây dựng trên một ngọn đồi thoai thoải gọi là núi Tiên Du nằm trong hệ thống triền đồi chạy từ núi Yên Tử, Ngọa Vân xuống đồng bằng. 

Chùa được xây dựng ở thế đất “Đầu gối sơn, chân đạp thủy” mà dân gian vẫn gọi là thế đất “Rồng chầu, Hổ phục”. Bốn góc chùa có bốn gò đất cao được coi là “Bốn mắt Rồng” tứ trấn xuyên thấu tâm sinh.

Theo truyền thuyết dân gian thì Quỳnh Lâm được xây dựng vào thời Lý Thần Tông do nhà sư Nguyễn Minh Không khởi dựng. Khi dựng chùa ông đã cho đúc một pho tượng phật Di Lặc bằng đồng cao sáu trượng, pho tượng này được coi là một trong “Thiên Nam tứ đại khí”, pho tượng được đặt trong tòa điện cao bảy trượng. Tương truyền, người đi đường đứng ở bến An Lâm (Bến phà Triều ngày nay) vẫn nhìn thấy nóc điện.


Trải qua bao biến cố và thời gian nhưng hiện nay trước sân chùa vẫn còn lưu lại tấm bia đá cao 2,46m; rộng 1,53m và dày 0,25m có khắc hình rồng thời Lý nên ta biết chùa có từ thời Lý. Đến thời Trần do có vị trí là cửa ngõ nối trung tâm Phật giáo Yên Tử, Ngọa Vân, Hồ Thiên với một số ngôi chùa khác trong vùng nên chùa đã được mở rộng và đầu tư xây dựng. 

Các vị tổ của Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử như Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang đều đã về tu ở chùa này và xây dựng Quỳnh Lâm trở thành trung tâm Phật giáo của cả nước. Từ đó Quỳnh Lâm trở thành một giảng đường quy mô giảng kinh của đạo phật và cũng từ đó Quỳnh Lâm có thêm thiền viện với tên “Viện Quỳnh Lâm”- Trường Đại học Phật giáo đầu tiên ở nước ta. Chính từ nơi đây đã đào tạo hàng trăm tăng ni phật tử và in nhiều kinh phật để truyền bá khắp mọi nơi. Cùng từ đó Quỳnh Lâm Viện đã nức tiếng khắp nơi và được triều đình nể trọng, tôn sùng. Giới quý tộc và triều đình cũng đã cúng rất nhiều ruộng đất và của cải để tu tạo chùa, vì thế dân gian mới có câu: “Ngõ chùa Lân, sân chùa Muống, ruộng chùa Quỳnh”.

Năm 1319 Pháp Loa đã kêu gọi tăng ni phật tử chích máu in 500 cuốn kinh đại tạ cất giữ ở Quỳnh Lâm Viện. Tương truyền cũng vào thời nhà Trần các nhà thơ như Nguyễn Xưởng, Nguyễn Úc…thường lui tới đây để làm thơ, như vậy Quỳnh Lâm không chỉ là trung tâm Phật giáo mà Quỳnh Lâm còn là trung tâm văn hóa cho cả vùng. 

Đến đầu thế kỉ XV quân Minh xâm lược nước ta chùa đã bị phá hủy gần hết, sang đến thời Hậu Lê chùa mới được trùng tu lại. Đứng đầu đợt tu sửa này là các Vương Phi trong phủ Chúa Trịnh. Họ xin tiền của kho nhà nước và kết hợp với sự quyên góp của các thiện nam tín nữ trong vùng nên việc tu sửa đã được tiến hành nhanh gọn. Năm 1327, một tháp đá lớn được xây dựng gọi là tháp Tịch Quang (Tháp gồm 7 tầng cao trên 10m, đáy tháp rộng 2,7m, đỉnh tháp hình búp đa, các tầng tháp thu nhỏ dần) cho đến nay tháp vẫn còn nguyên vẹn. 


Đến thời Nguyễn, tại vườn chùa có xây dựng thêm 5 ngọn tháp nữa để ghi nhớ các nhà sư đã trụ trì tại Quỳnh Lâm. Ngoài ra chùa còn có một chuông đồng lớn được đúc vào năm Minh Mệnh thứ 9 (1828), chuông cao 1,45m; đường kính 0,70m. Nhà tổ của chùa thờ 3 tượng Trúc Lâm Tam tổ, trước nhà thờ có gác chuông gỗ 9 gian to và cao, 3 gian giữa nóc cao hơn gác chuông 2 đầu, mỗi bên 3 gian bên treo chuông, bên treo khánh. Thế nhưng đến năm 1910 chùa lại bị hỏa hoạn, nhân dân trong vùng đã góp tiền tu sửa. Năm 1947, giặc Pháp ném bom chùa bị hủy hoại hoang tàn. Năm 1990 bằng nguồn tiền công đức của nhân dân khắp mọi nơi, chùa được xây dựng lại nhằm ghi dấu một công trình đã từng vang bóng trong lịch sử.

Những phát hiện khảo cổ được tiến hành từ năm 2007 cho thấy, các công trình chùa Tháp, điện thờ được xây dựng dưới thời Trần không còn nữa nhưng gạch ngói, đồ gốm sứ, những hình lá đề trang trí trên ngói mũi sen và tượng rồng trang trí trên nóc chùa cho thấy phần nào quy mô to lớn và sự lộng lẫy của kiến trúc chùa Quỳnh Lâm dưới thời Trần. Đó là kiến trúc Phật giáo Hoàng gia.

Để khôi phục lại trung tâm Phật giáo đầu tiên của cả nước, khôi phục chùa Quỳnh Lâm xứng tầm với lịch sử, ngày 03/03/Bính Thân, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và UBND thị xã Đông Triều đã khởi công xây dựng chùa Quỳnh Lâm thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Lễ khởi công xây dựng chùa Quỳnh Lâm thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều

Đây là dự án thực hiện theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Nhà Trần ở Đông Triều đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Công trình trùng tu và tôn tạo chùa Quỳnh Lâm dự kiến được xây dựng từ nguồn vốn xã hội hóa với kinh phí gần 200 tỷ đồng, tổng diện tích xây dựng 
3.720 m2 bao gồm tôn tạo điện thờ Phật, nhà thờ Trúc Lâm Tam Tổ, cổng Tam quan, vườn tháp Tổ và các công trình phụ cận bằng chất liệu gỗ lim theo kiến trúc truyền thống.

Phối cảnh chùa Quỳnh Lâm sau khi hoàn thiện trùng tu và tôn tạo 

Tại buổi lễ TT. Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN, tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, “việc khởi công xây dựng chùa Quỳnh Lâm là rất cần thiết, đây là công trình Phật giáo trọng điển của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2016”.

Việc trùng tu tôn tạo sẽ làm cho chùa Quỳnh Lâm xứng đáng với vị thế của một Trung tâm Phật giáo xa xưa, kết nối Quỳnh Lâm trong tổng thể các di tích lịch sử, văn hóa nhà Trần.

Tâm Đạt
Chùa Quỳnh Lâm – trường đại học Phật giáo đầu tiên ở nước ta


Đông Triều, Quảng Ninh là địa danh có nhiều di tích lịch sử văn hoá, nổi tiếng như: chùa Hồ Thiên, chùa am Ngoạ Vân, chùa Trung Tiết, đền An Sinh và lăng mộ các vua Trần thuộc quần thể di tích Yên Tử. Đặc biệt là chùa Quỳnh Lâm di tích lịch sử và nghệ thuật:


  • Năm 1316, Đệ nhị tổ Pháp Loa cho thành lập Quỳnh Lâm viện – trường đại học Phật giáo đầu tiên ở nước ta, trung tâm đào tạo tài năng lớn của Thiền phái Trúc Lâm.
  • Đến thời Lê, Quỳnh Lâm là nơi thiền sư Chân Nguyên phục hưng thiền phái Trúc Lâm sau thời gian dài mai một. Khoảng cuối thế kỷ XVII, vua Lê và các chúa Trịnh đã trùng tu tôn tạo Trung tâm Phật giáo Quỳnh Lâm.
  • Thời Nguyễn, xây dựng thêm 5 ngọn tháp nữa để ghi nhớ các nhà sư đã trụ trì tại Quỳnh Lâm.


  • Trong lịch sử, chùa Quỳnh Lâm được xây dựng vào thời vua Lý Thần Tông (1127 – 1138), nổi tiếng nhất là chùa có pho tượng Phật Di Lặc bằng đồng cao khoảng 20m từng được coi là một trong An Nam tứ đại khí và một tấm bia đá lớn cao 2,5 m, rộng 1,5 m với hoa văn hình rồng uốn lượn mềm mại.
Chùa còn có một chuông đồng lớn được đúc vào năm Minh Mệnh thứ 9 (1828), chuông cao 1,45 m; đường kính 0,70 m.

Năm 1947, giặc Pháp ném bom chùa bị hủy hoại hoang tàn. Năm 1990 bằng nguồn tiền công đức của nhân dân khắp mọi nơi, chùa được xây dựng lại nhằm ghi dấu một công trình đã từng vang bóng trong lịch sử.


Tháng 4 năm 2016, chùa Quỳnh Lâm được đầu tư xây dựng và trùng tu tổng thể. Sau hơn 4 năm thi công, thực hiện các hạng mục công trình một cách thiện xảo, tinh tế về mặt kiến trúc và mỹ thuật…đến tháng 11 năm 2020, công trình được cơ bản hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 690 năm ngày Thiền sư Pháp Loa viên tịch, Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học: “Thiền sư Pháp Loa: Sự nghiệp tu hành, Thiền học và dấu ấn lịch sử – kỷ niệm 690 năm Đệ nhị tổ Pháp Loa viên tịch”.

Trải qua bao thăng trầm, do chiến tranh, phong hóa của thời gian, hỏa hoạn, có những giai đoạn chùa chỉ còn lại dấu tích vang bóng một thời. Song, hàng năm cứ đến ngày 4 tháng 2 Âm lịch nhân dân và du khách thập phương lại đổ về trảy hội Quỳnh Lâm.

Minh Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét