2 tháng 9, 2021

Chùa Duyên Ứng

Tên thường gọi: Chùa Long Đọi

Chùa thường gọi là chùa Long Đọi, tọa lạc trên núi Long Đọi thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Núi Đọi

Mặt tiền chùa

Chùa được khởi dựng từ thời Lý. Theo sách Tự điển di tích văn hóa Việt Nam (Hà Nội, 1993), vào năm 1118, Vua Lý Nhân Tông dừng xem cảnh đẹp nơi đây, ý muốn dựng chùa và đặt tên núi là Long Đọi. Gần 3 năm sau, chùa và tháp hoàn thành với quy mô to lớn và tráng lệ. Tháp mang tên Sùng Thiện Diên Linh, cao 13 tầng, mở 40 cửa gió, tầng trên đặt hộp xá-lợi nạm vàng, tầng dưới cùng đặt tượng Phật Đa Bảo. Vua đã mở hội khánh thành vào tháng 4 năm 1122, thổi cơm chay đãi khách đói, cấp tiền giúp cho dân nghèo và dựng bia do Triều liệt Hình Bộ Thượng thư Nguyễn Công Bật soạn.

Ngày nay, chùa còn giữ tấm bia được dựng ngày 6 tháng bảy năm Tân Sửu, niên hiệu Thiên Phù Duệ Võ thứ hai (1121), có chiều cao 2,66m, ngang 1,67m, dày 0,29m, đế bia là phiến đá chạm rồng nổi, và các pho tượng Kim Cang bằng đá, mỗi tượng cao khoảng 1,57m là những di vật và tượng quý từ thời Lý.

Điện Phật

Tượng đức Phật Di Lặc

Chạm hoa ở vách cửa tháp Long Đọi (thời Lý)

Chạm hoa trên giáp trụ tượng Kim Cang (thời Lý)

Chùa được trùng tu nhiều lần. Năm 1591, nhà Mạc cho xây dựng lại chùa.

Chùa hiện có pho tượng Bồ tát Di Lặc bằng đồng nặng 1 tấn. Chùa thờ Phật và thờ Bà Nguyên phi Ỷ Lan.

Chùa mở hội hằng năm vào ngày 21 tháng ba (âm lịch), thu hút đông đảo khách thập phương đến lễ Phật và tham gia nhiều trò chơi dân gian như: thi nấu cơm, thi dệt vải, thi bơi thuyền… Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.Tượng Kim Cang

Bia chùa (thời Lý)

Chùa Việt Nam - Xưa và Nay
Võ văn Tường
Chốn bình yên nơi cảnh chùa Long Đọi Sơn

Là ngôi chùa cổ đã có lịch sử hàng nghìn năm tuổi còn lưu giữ được nhiều hiện vật có từ thời Lý, chùa Đọi là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Hà Nam, thu hút lượng lớn khách đến tham quan.


Chùa Long Đọi Sơn hay còn gọi là chùa Đọi có tên chữ Diên Linh Tự nằm trên đỉnh núi Đọi thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Sử sách còn ghi lại chùa được khởi dựng vào thời Lý khoảng những năm 1054 - 1058 dưới triều vua Lý Thánh Tông. Đến đời Lý Nhân Tông, nhà vua này tiếp tục xây dựng phát triển và xây tháp Sùng Thiện Diên Linh từ năm 1118 đến năm 1121. 


Muốn đến thăm chùa Đọi, nếu xuất phát từ Hà Nội bạn phải đi trên quốc lộ 1 tới thị trấn Đồng Văn thì rẽ trái đi Hoà Mạc khoảng 8km là đến nơi. Do nằm trên đỉnh núi, du khách phải leo qua hơn 300 bậc đá uốn quanh co men theo triền núi khá đẹp mắt. 


Trước tam quan chùa là những gốc cây cổ thụ đã có tuổi thọ hàng trăm năm tuổi và là nơi nghỉ ngơi, dừng chân của du khách sau một chặng đường dài leo núi. 


Điều dễ nhận thấy khi tới thăm chùa Đọi là vẻ thanh bình vốn có của nơi đây. 


Ngoài ra, sự rêu phong, cổ kính của ngôi chùa cũng là điều ấn tượng đối với du khách. 


Dù đã trải qua nhiều lần trùng tu, phục dựng nhưng chùa Đọi vẫn giữ được nét cổ kính lâu đời với lối kiến trúc cũ. 


Ngay cổng chính, trước tòa tam bảo là nhà bia để tấm bia Sùng Thiện Diên Linh nổi tiếng có từ thời Lý cao hơn 2,5m, rộng hơn 1,65m, dày 0,3m. 


Bệ bia là khối đá hình chữ nhật dài 2,4m tạc hình hai con rồng uốn khúc. Mặt bia được chia làm hai nửa, tạc hình hai con rồng, đuôi ở đoạn sau, xoắn thành 4 khúc. 


Phía sau chùa chính là sân, vườn hoa, hai bên sân là hai hành lang, mỗi bên đặt tượng các vị La Hán. Sau cùng là hậu điện. Bên phải chùa, cạnh vườn hoa là nhà thờ tổ, nhà giảng đường và nhà khách... 


Mỗi năm đến ngày 17/3 âm lịch, chùa Đọi vẫn luôn là một trong những điểm thu hút đông đảo người dân quanh vùng và du khách đến tham quan, chiêm bái. 

Huyền Vũ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét