27 tháng 9, 2021

Tịnh xá Linh Quang

Tên thường gọi: Tịnh xá Linh Quang

Chùa thường được gọi là chùa Hòn Một, tọa lạc tại xã Phước Hải, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. ĐT: 064.886093. Chùa thuộc hệ phái Khất sĩ Đại thừa (Đại sư Huệ Nhựt khai sáng).

Cảnh chùa

Một góc chùa

Linh Quang tịnh xá

Mặt tiền tịnh xá

Mặt tiền tịnh xá

Chùa tọa lạc trên một ngòn đồi có diện tích 1.600m2.

Chùa do Hòa thượng Thích Từ Giang thành lập năm 1993 và trụ trì cho đến nay. Ngài đã cho tôn tạo, mở rộng chùa những năm gần đây, tạo một nơi tu học thanh tịnh, trang nghiêm.

Phật điện tôn trí tượng đức Bổn sư Thích Ca ở trung tâm, hai bên đặt tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện. Bàn phía trước thờ tượng Bồ tát Di Lặc. 

Từ sân chùa nhìn ra biển xanh, gió mát, du khách cảm nhận được sự thư thái, an lạc vô cùng!


Điện Phật

Bàn thờ đức Phật Thích Ca

Bàn thờ Bồ tát Di Lặc

Bàn thờ Tổ

Tượng Bồ tát Di Lặc

Chùa Việt Nam - Xưa và Nay
Võ văn Tường
Chùa Hòn Một

Gần đây, trong các tour du lịch Long Hải có thêm một điểm đến: chùa Hòn Một.

Chùa nằm cạnh bờ biển, không xa các bãi tắm, resort nên khá thuận tiện cho việc viếng thăm. Sau một buổi vẫy vùng với sóng biển, khi nắng lên thì bước sang chùa dạo chơi, vãn cảnh và chiêm nghiệm cảm giác thanh thoát chốn thiền môn có lẽ là điều hợp lý.

Tam quan chùa Hòn Một

Tên chùa
: Tên chính thức của chùa là Linh Quang tịnh xá, tên thường gọi là chùa Hòn Một. Không hiểu vì sao lại có tên này, vì chùa nằm trong đất liền chứ không phải một hòn đảo ngoài biển (ở Nha Trang có đảo Hòn Một). Ngoài ra tên Linh Quang tịnh xá lại trùng tên một ngôi chùa khác cũng ở Bà Rịa - Vũng Tàu (tọa lạc tại đường Trương Định, TP Vũng Tàu). Ở quận 4, TPHCM cũng có Linh Quang tịnh xá. Ngôi tịnh xá ở quận 4 chính là khởi nguồn của ngôi tịnh xá tại Long Hải này.

Đường đến chùa: Đi theo tỉnh lộ 44A (con đường ven biển), khi thấy bên trái có con đường và bảng hướng dẫn đi lên núi Minh Đạm thì rẽ trái. Khoảng chừng vài trăm met là tới cổng chùa. (Vì khuôn viên chùa rộng và tọa lạc trên đồi cao nên từ ngoài tỉnh lộ đã có thể thấy chùa).

Chùa Hòn Một tọa lạc trên một ngọn đồi, với diện tích 1.600 mét vuông. Chùa do hòa thượng Thích Từ Giang thành lập năm 1993 và trụ trì từ đó đến nay.

Không gian chùa có những cụm công trình điêu khắc, kiến trúc nằm rải rác trong khung cảnh thiên nhiên tạo cảm giác thư thái, dễ chịu cho khách nhàn du.

Tượng Phật Di lặc

Tượng Phật Thích ca tạc từ gốc cây

Bước lên bệ tượng Phật bà Quan âm ta có thể ngắm toàn cảnh biển Long Hải

Điều đáng tiếc là do cây rừng lô nhô che khuất tầm nhìn nên khung cảnh nhìn ra biển không được như ý muốn

Từ trong chùa nhìn ra cổng tam quan. Cảnh quan hơi... lộn xộn.

Trong chùa, nơi phòng ngồi thiền có 2 bức tượng sáp giống như người thật.

Tượng sáp Đại lão Hòa Thượng, Thượng Tuyên Hạ Hóa có công đóng góp xây dựng Tịnh xá Linh Quang.

Ttượng sáp Hòa thượngThích Từ Giang, đương nhiệm trụ trì Tịnh Xá Linh Quang

Tôi, và có lẽ một số bạn khác, cảm thấy có chút phản cảm khi thấy hòa thượng đương nhiệm trụ trì cho đúc tượng của chính mình đặt trong chùa.

Bỏ qua những điều gờn gợn và chút điểm không như ý, Linh Quang tịnh xá (chùa Hòn Một) là nơi đáng để tham quan sau  khi đã thỏa thê cùng sóng biển.

Phạm Hoài Nhân
Tịnh Xá Linh Quang

Vùng biển Phước Hải (huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nổi tiếng với cảnh đẹp của trời biển và núi non hữu tình, đồng thời còn ghi dấu ấn trong lòng du khách bởi nhiều ngôi chùa, đình cổ độc đáo. Tịnh xá Linh Quang là một điểm đến hấp dẫn cho du khách khi muốn thăm viếng Tịnh xá Linh Quang hay vãn cảnh chùa ở đây.

Bước qua cổng tịnh xá, không gian thanh tịnh như tràn ngập vào tâm trí du khách thập phương, tạo cảm giác thư thái xen lẫn với tiếng gió biển phía xa. Trước mặt du khách bây giờ là tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay đặt uy nghi trên phật đài. Bên cạnh đó là chính điện Tịnh xá Linh Quang hiện lên với mái ngói uốn cong được thiết kế trang nghiêm mà đẹp mắt. 

Lầu đặt tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt, nghìn tay. 

Một góc kiến trúc củaTịnh xá Linh Quang với mái ngói uốn cong.

Pho tượng Phật Bà cầm bình nước cam lộ, hình ảnh tượng trưng cho tâm từ bi bên ngoài chánh điện.

Pho tượng sáp Hòa thượng Thích Từ Giang, Viện chủ Tịnh Xá Linh Quang.

Pho tượng sáp Đại lão Hòa Thượng, Thượng Tuyên Hạ Hóa có công đóng góp xây dựng Tịnh xá Linh Quang.

Họa tiết chạm khắc hoa sen trước chánh điện.

Pho tượng Đức Phật Di Lặc đặt trongTịnh xá Linh Quang. 

Hòa thượng Thích Từ Giang, trụ trì Tịnh xá Linh Quang cho biết, tịnh xá thành lập năm 1993 và hòa thượng làm trụ trì từ đó cho đến nay. Trải qua hơn 20 năm nay, trên ngọn đồi có diện tích 1.600 m², tịnh xá luôn được tôn tạo và mở rộng để đón du khách, phật tử hay người dân trong vùng đến chiêm bái, lễ Phật. Hiện tịnh xá còn là một nơi tu học cho các tăng ni, phật tử từ khắp nơi trong cả nước. 

Tịnh xá Linh Quang thuộc hệ phái khất sĩ Đại thừa do Đại sư Huệ Nhựt khai sáng. Ông có tên là Hồ Cang, hiệu Hồ Chí Thạnh, sinh năm 1903 tại tỉnh Bình Thuận. Thuở nhỏ, ông theo học nho giáo với cụ nghè Trương Gia Mô. Rồi phong trào Duy Tân của cụ Phan Bội Châu nổi lên, ông đã tham gia nhiều hoạt động ủng hộ phong trào. Sau nhiều biến cố xảy ra trong gia đình, ông giác ngộ được rằng: cuộc đời chỉ là ảo mộng, vô thường, và ông đã lên núi Bà Đen ở Tây Ninh lập nguyện xuất gia tu đạo giải thoát.

Hệ phái khất sĩ Đại thừa được Đại sư Huệ Nhựt sáng lập năm 1945 ban đầu độ được tất cả 11 đệ tử tăng và 10 đệ tử ni. Hệ phái khất sĩ Đại thừa do Đại sư Huệ Nhựt sáng lập đã đóng góp một phần trong phong trào chấn hưng Phật giáo nước nhà những năm nửa đầu thế kỷ 20. Sau này, trong giai đoạn 1989 - 2004, khất sĩ Đại thừa tiếp tục phát triển trên các lĩnh vực giáo lý tu học, văn hóa Phật giáo, nhất là công tác từ thiện xã hội đã đạt nhiều thành tựu. Nhiều tịnh xá, chùa, tịnh thất được xây dựng, trùng tu; nhiều tác phẩm văn hóa Phật giáo được xuất bản. 

Lối vào Tịnh xá Linh Quang.

Không gianTịnh xá thoáng đãng nhìn ra biển xanh là nơi tu học thanh tịnh, trang nghiêm. 

Pho tượng Đức Phật thích Ca nhập Niết bàn.

Phong cảnh vật và trang nghiêm nơi Tịnh xá. 

Tịnh xá Linh Quang chính là một trong các công trình Phật giáo của hệ phái khất sĩ Đại thừa được hình thành trong giai đoạn này. Tạm xa cái náo nhiệt của đời sống thường nhật, vừa được hít khí trời và gió biển, vừa được tận hưởng sự thư thái, an lạc, du khách và phật tử có thể chọn Tịnh xá Linh Quang ở Phước Hải làm điểm đến lý tưởng.

Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Đặng Kim Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét