17 tháng 4, 2022

Chùa Linh Sơn

CHÙA LINH SƠN
  • Địa điểm: tổ 3, khu phố 5, phường Bửu Long,
  • Năm xây dựng: 1960
  • Người quản lý: Sư cô Thích nữ Đức Liên
  • Năm trùng tu: 1994
  • Nguyên hệ phái: Bắc Tông (hiện nay là Khất Sĩ)
  • Điện thoại: 061. 951358
Năm 1969, ông Huỳnh Dương (nguyên quán Sài Gòn) về mua đất xây dựng chùa tại vị trí hiện hữu. Ban đầu là một ngôi chùa nhỏ kiến trúc sơ sài được thờ tự theo hệ phái Bắc Tông. Năm 1986, Sư cô Thích nữ Đức Liên (nguyên tu học tại Tổ đình Ngọc Phương Gò Vấp - Tp. Hồ Chí Minh) được cử về kế vị trụ trì. Ngôi chùa chuyển thành hệ phái Khất Sĩ nhưng hệ thống tượng thờ vẫn giữ nguyên theo hạnh nguyện của người khai sơn tạo tự. Năm 1994, Sư cô cải tạo lại mặt tiền chùa, thay mái ngói, lát nền chỉnh trang lại khuôn viên. Đặc biệt được sự trợ duyên của quý Phật tử gần xa, chùa đã xây dựng tượng Quan Âm Bồ tát tọa thiền cao 10m bằng xi măng ở trước chùa. Đây là một trong những pho tượng Phật lộ thiên lớn nhất tại Biên Hòa.

Chùa Linh Sơn

Chùa Linh Sơn tọa lạc cặp theo triền đồi thoáng mát trong khu du lịch Bửu Long, quay mặt về hướng đông, ẩn mình dưới những tàn cây xanh quanh năm tỏa bóng. Nằm trong địa thế thuận, bao năm qua chùa Linh Sơn được quý Phật tử gần xa biết đến như chốn bình an, nơi chiêm bái Phật lý tưởng sau những phút giây leo núi vãn cảnh. Chùa Linh Sơn gồm chánh điện và hậu Tổ nối tiếp nhau. Ngôi Tam bảo thờ đức Phật Thích Ca uy nghi tọa thiền, bên trái là đức Dược Sư tay cầm tháp, tay bắt ấn; bên phải là tượng Di Đà ngự đài sen tay cầm Đài vàng, tay bắt ấn Cam lồ hóa độ chúng sanh. Tiếp theo là tượng Quan Âm Địa Tạng hai bên là Hộ Pháp Long Thần và Già Lam Thánh Chúng. Hậu Tổ: ngoài thờ Tổ sư Đạt Ma còn thờ di ảnh Tổ sư Minh Đăng Quang - người khai sáng hệ phái Khất Sĩ tại Việt Nam năm 1944. Phía trước chùa là tượng Thích Ca ở tư thế kiết già lộ thiên, tọa thiền dưới gốc cây bồ đề sum suê.

Hiện nay, chùa Linh Sơn đang xuống cấp trầm trọng, các hạng mục tường xây đều rạn nứt, mái tôn rỉ sét, nền sụt lún... nhưng điều kiện kinh tế chùa eo hẹp nên chưa khắc phục được tình trạng trên. Nguyện vọng tha thiết của Sư cô Đức Liên là đưa Linh Sơn Tự chính thức nằm trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chỉnh trang lại ngôi chùa, làm tốt mọi công việc Phật sự.

Sư Cô Thích Nữ Đức Liên

Những ngôi chùa Đồng Nai (tập 1, NXB. VHTT, Hà Nội, 2002)
Ngôi chùa nhỏ bên sườn núi

Đường Huỳnh văn Nghệ, rẽ vào Võ Trường Toản ở cổng chào Văn miếu Trấn Biên độ 200 met thì bên tay phải ta thấy một lối mòn lên núi. Đầu lối mòn có bảng chỉ đường lên chùa Long Sơn Thạch Động, chùa Linh Sơn. Chùa Long Sơn Thạch Động khá nổi tiếng, được nhiều du khách biết tới (còn bị gọi nhầm tên là chùa Bửu Long, vì ngoài con đường lên chùa theo sườn núi này thì khi vô Khu du lịch Bửu Long còn có thể lên chùa theo sườn núi bên trong khu du lịch!), nhưng chùa Linh Sơn thì hầu như không ai biết.

Cũng xin nói thêm một chút về núi Bửu Long, đúng ra phải gọi là núi Long Ẩn. Gọi là núi theo đúng cách gọi tên của cha ông ta từ thuở xa xưa, và vì đây là nơi cao hơn hẳn so với địa thế chung quanh, chớ thật ra núi này chỉ cao khoảng 60 met, không là gì so với địa thế chập chùng miền Trung, miền Bắc với những dãy núi cao hàng ngàn met.

Ở con đường mòn lên núi mà ta vừa kể ở trên, có một đoạn rất dốc (nhưng ngắn thôi, dưới 100 met), khi vừa dứt đoạn dốc ấy thấp thoáng một ngôi chùa, mang tên Linh Sơn tự. Chùa đơn sơ, nhỏ bé lắm khiến bạn có thể không để ý rằng nơi đây có một ngôi chùa nếu không dừng bước. May thay, có 2 điều khiến bạn dừng bước. Một là nơi đây có khoảng triền núi khá rộng, có thể dừng chân ngắm cảnh hồ nước long lanh phía dưới, xa xa là thành phố Biên Hòa, xung quanh là cây rừng xào xạc. Hai là trước mặt bạn có tượng Phật Bà Quan Âm lộ thiên uy nghiêm và hiền từ, bên cạnh đó là cây bồ đề cổ thụ cao to, phủ bóng mát.

Tượng Phật Quan Âm và cây bồ đề

Cổng chùa quá đơn sơ


Phía dưới kia là hồ nước lung linh

Nếu bạn đến vào mùa mưa, cỏ đuôi chồn khá nhiều, như ngàn lau phơ phất.Tóm lại là nơi đây dù ngôi chùa nhỏ, không nổi tiếng, nhưng là một chốn đẹp, yên tĩnh để bạn nghỉ ngơi và có những tấm ảnh đẹp.

Dù sao đi nữa, đã tới chùa mà không có vài lời về ngôi chùa thì hơi thất lễ. Xin được tóm tắt vài dòng và vài hình ảnh nhé.

Ban đầu, đây là một ngôi chùa Bắc tông, do ông Huỳnh Dương (nguyên quán Sài Gòn) mua đất trên sườn núi dựng nên năm 1969. Lúc ấy, đây chỉ là ngôi chùa nhỏ sơ sài. Năm 1986, sư cô Thích Nữ Đức Liên (nguyên tu học tại Tịnh xá Ngọc Phương, Gò Vấp) được cử về kế vị trụ trì. Ngôi chùa chuyển thành hệ phái Khất sĩ. Năm 1994, sư cô cải tạo lại mặt tiền chùa, thay mái ngói, lót nền. Cũng năm này, chùa xây dựng tượng Quan Âm Bồ tát tọa thiền bằng xi măng, cao 10 met. Đây là một trong những tượng Phật ngoài trời lớn nhất tại Biên Hòa.Đã nói tới đây rồi, xin nói thêm một chút. Những hình ảnh tượng Phật Bà Quan Âm ở trên là hình chụp năm 2012. Còn đây là hình chụp năm 2018. Có thể thấy tượng được sơn lại mới (mà hình như tượng trắng như ngày xưa vẫn đẹp hơn màu mè như ngày nay phải không ạ?).


Đây là bảng mới gắn dưới chân tượng, cho thấy tượng mới được làm lại năm 2014. Xin so sánh với ảnh chụp năm 2012 để thấy thực chất tượng chỉ được sơn lại thôi chớ không phải được tạc mới như bảng đề đâu nghen. Hình sau là bảng ghi nhớ năm tạc tượng 1994.Tui thấy cái bảng mới hơi dư dư và hơi giả giả. Mọi người cứ xem và bình luận. Tui... hết ý kiến!

Phạm Hoài Nhân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét