21 tháng 7, 2022

Tịnh Xá Mỹ Đức

TP. Mỹ Tho: Lịch Sử Tịnh Xá Mỹ Đức

TỊNH XÁ MỸ ĐỨC


Tịnh xá Mỹ Đức tọa lạc tại số 69 đường Nguyễn An Ninh, phường 2, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Ngày 24 tháng 7 năm 1950 cô Chín Thanh và bà Tám thấy Hòa thượng Thích Từ Huệ (1910 - 1997) đi hành đạo khó khăn nên đã phát tâm hiến cúng 365 m² đất và cất lên một cái am nhỏ bằng tre lá thô sơ dâng cúng cho Hòa thượng có nơi trú chân, dần dần duyên lành hội đủ quý Phật tử đã cùng nhau xây dựng thành ngôi Tịnh xá trang nghiêm hơn với tên gọi Tịnh xá Mỹ Đức.


Hòa thượng Thích Từ Huệ thường được chư Tăng và Phật tử quen gọi với cái tên thân thương là “Sư cả Từ Huệ”. Ngài là bậc chân tu thời hiện đại, Giới đức của Ngài đã cảm hóa được rất nhiều Phật tử quy y tu học và phát tâm xuất gia học hạnh giải thoát, trong số đó có Hòa thượng Thích Giác Toàn hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; Hòa thượng Thích Huệ Tâm nguyên là Trưởng ban Trị sự GHPGVN thành phố Mỹ Tho, hiện là Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang; …. Trong cuộc đời hành đạo, ngoài việc giảng dạy Giáo lý, Hòa thượng Thích Từ Huệ thường khuyên Phật tử tổ chức tặng quà từ thiện, thành lập nghĩa trang, xây lò thiêu miễn phí và đóng góp các công trình phúc lợi xã hội, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn để mọi người xung quanh đều được an lạc.

Với công hạnh đã cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc, Hòa thượng Thích Từ Huệ được Trung ương GHPGVN cung thỉnh vào ngôi vị thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN từ nhiệm kỳ II; và được Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì vào tháng 4 năm 1988.


Năm 1993, được sự phát tâm của Phật tử Ngọc Giới và sự cộng duyên của một số Phật tử nên Hòa thượng Thích Từ Huệ đã cho trùng tu ngôi Tịnh xá với quy mô kiên cố bằng chất liệu bê tông cốt thép để cho Phật tử có nơi thoáng mát mỗi khi trở về tụng kinh và học tập giáo lý. Hóa duyên ký tất, Hòa thượng Thích Từ Huệ viên tịch vào ngày 31/7/1997.


Sau khi Hòa thượng viên tịch, Tịnh xá Mỹ Đức được Hòa thượng Thích Huệ Tâm tiếp nối trụ trì, thực hành những tâm nguyện của Hòa thượng Ân sư còn đang dang dỡ và hoằng dương Phật pháp.

Do nhu cầu tu học của Phật tử ngày càng đông, nên ngày 24/03/2011, Hòa thượng Thích Huệ Tâm đã cho đại trùng tu nới rộng ngôi Chánh điện Tịnh xá Mỹ Đức, khinh phí xây dựng lần này ngoài nguồn tích lũy tài chánh nhiều năm của Hòa thượng Trụ trì cộng với sự phát tâm của quý Phật tử gần xa.


Vì khuôn viên Tịnh xá rất hạn chế làm ảnh hưởng không nhỏ cho Phật tử trở về sinh hoạt tu học, hay các ngày lễ lớn của Phật giáo, nên vào năm 2014 Hòa thượng Thích Huệ Tâm cùng quí Phật tử mua thêm thửa đất đối diện Tịnh xá là 167,2 m², để làm nhà khách cho Phật tử cư trú mỗi khi về tu học.

Đến ngày 26 tháng 6 năm 2017 Hòa thượng Thích Huệ Tâm cùng đệ tử là Đại đức Thích Minh Bửu và Phật tử chung tay mua thêm dãy đất gắn liền phần đất trước là: 363,9 m², nhằm mở rộng Thiền đường cho Phật tử tham dự khóa tu có chổ thực tập thiền định.


Về Văn hóa kiến trúc: Tịnh xá Mỹ Đức xây dựng theo mô hình thuần Việt do Tổ sư Minh Đăng Quang khai sáng, tuy nhiên do khuôn viên hẹp nên Tịnh xá được xây dựng theo kiến trúc một trệt và hai tầng lầu. Bên trong Tịnh xá có xây tháp thờ đức Phật Bổn Sư Thích Ca; Bảo Tháp mười ba từng, vuông 4 phía, hình Bát Giác, phía trên là Tứ Đế, giữa có 4 cây cột tương trưng cho Tứ chúng.

Lầu 2 phía trước thờ Tôn tượng đức Phật Bổn Sư Thích Ca giữa, phía sau thờ Tổ Sư Minh Đăng Quang và các đức Thầy quá vãng. Lầu 1 là Giảng đường Từ Huệ thường để thuyết giảng giáo lý cho Phật tử tham dự khóa tu.


Tầng trệt thờ Bồ tát Địa Tạng, Cửu Huyền và chư Hương linh Phật tử, bá tánh ký gửi. Trước mặt ngôi Tịnh xá là tượng đài thờ Tây phương Tam Thánh. Phần sau Tịnh xá là dãy nhà Tăng.


Ngày 29/07/2016, nhận thấy tuổi đã cao, hơn nửa Đại đức Thích Minh Bửu đã trưởng thành, có thể gánh vác được trọng trách nơi Tịnh xá Mỹ Đức nên Hòa thượng Thích Huệ Tâm đã có thư kiến nghị gửi đến Ban Trị sự GHPGVN thành phố Mỹ Tho và các ban ngành bổ nhiệm Đại đức Thích Minh Bửu làm Trụ trì Tịnh xá Mỹ Đức, kế tục và chăm lo các công tác Phật sự tại Tịnh xá.

Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành cho đến hôm nay, ngôi Tịnh xá Mỹ Đức luôn là nơi để thập phương bá tánh gieo trồng niềm tin chánh tín với Tam Bảo, còn là nơi giáo dục tâm linh cho Phật tử về con đường đạo đức từ bi và trí tuệ siêu việt của Phật Tổ. Hàng tháng Tịnh xá có tổ chức một ngày Cúng Hội và hai ngày tu Bát Quan Trai cho Phật tử. Hai tháng tu Thiền thất một lần. Khi có đủ duyên chư Tăng và Phật tử tại Tịnh xá vẫn tiếp nối con đường từ thiện của cố Hòa thượng Thích Từ Huệ đã từng làm khi xưa.


“Thầy xưa khó nhọc xây Tịnh xá,
Kiến lập đạo tràng hóa hữu duyên.
Trò nay quyết giữ ngôi nhà Đạo,
Làm cho chánh pháp mãi quang huy.”

Sau đây là một số ảnh tư liệu:


Người viết: Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét