24 tháng 6, 2024

Chùa Linh Thạnh

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Linh Thạnh

LỊCH SỬ CHÙA LINH THẠNH

Chùa Linh Thạnh tọa lạc tại ấp Thạnh Khiết, xã An Thạnh Thuỷ, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang hiện nay do Đại đức Thích Trí Định làm trụ trì.

Nơi đây xưa kia là vùng đất thuộc Đình làng Mỹ Thạnh. Năm 1932, có một Sư cô thế danh là Trần Thị Năm, người dân quen gọi là Sư cô Năm, thấy vùng đất này có nhiều vượn khí nên ngõ lời với các vị bô lão trong Hội Đình; được sự đồng ý nên Sư cô đã cùng với Phật tử và các ông: Huỳnh Văn Đông, Lê Văn Thời, Lê Văn Cự, Nguyễn Văn Hiếu, Đỗ Văn Thạnh, Ngô Văn Phú hợp sức cất lên một am tranh nhỏ để vừa làm nơi thờ cúng tu tập, vừa làm chổ khám chữa bệnh cho dân nghèo quanh vùng. Thời gian này nơi đây chỉ là một cái am tranh và chưa có tên gọi.

Năm 1949, do Sư cô Năm đã lớn tuổi nên bổn đạo đến mời Đại đức Thích Thiện Huệ (tức Thầy Ba Lợi) từ chùa Khánh Vân (TT.Chợ Gạo) về đây trong coi hương khói, sớm hôm kinh kệ; đến năm 1955 thì thầy Thiện Huệ về lại chùa Khánh Vân.

Năm 1956, Đình Mỹ Thạnh được người dân dời về vùng Thạnh Hòa, nên nơi đây trở thành bãi đất trồng. Thấy ngôi chùa trước đây đã bị hư mục và nhỏ hẹp, quý Phật tử của chùa Phật Ân (TP.Mỹ Tho) đã phát tâm xây dựng lại trên nền đất Đình làng cũ. Sau khi cất xong, quý Phật tử này còn hiến cúng tượng Phật và đến thỉnh Sư cô Diệu Lập thế danh là Nguyễn Thị Sáu về trụ trì. Sư cô Diệu Lập đặt tên chùa là Linh Thạnh Tự.

Vì mến mộ Phật pháp nên năm 1957 bổn đạo Phật tử chùa Linh Thạnh đã đến chùa Phật Bửu (TP.Hồ Chí Minh) thỉnh Hoà thượng Thích Minh Trực về thuyết giảng Phật pháp và làm lễ Quy y cho 60 thiện tín quanh vùng.

Từ năm 1964 đến năm 1971, do chiến tranh loạn lạc nên chùa đã đi vào hoang phế, không người trụ trì. Dân làng thành lập Ban Hộ Tự để thay nhau hương khói. Ở giai đoạn này chùa còn là nơi tiếp nhận, chuyển giao tin tức và hàng hóa tiếp tế cho Cách mạng.

Năm 1972 thầy Thích Giác Bửu đến ở tu tập và chăm lo hương khói một thời gian cho đến cuối năm 1980.

Từ năm 1981 đến năm 1988 ngôi chùa do Ban Hộ Tự quản lý, ông Nguyễn Văn Đắc làm Chánh Hội trưởng.


Năm 1988 Ban Hộ Tự bàn giao chùa lại cho Thượng tọa Thích Nhật Thành trụ trì. Một năm sau, do có bệnh duyên nên Thượng tọa Thích Nhật Thành đã giao chùa lại cho Thầy Tú Minh làm giám tự, chăm lo Tam bảo đến  năm 1997.

Thời kỳ chiến tranh loạn lạc, năm 1972 thiện nam Huỳnh Văn Thông đã đến nương nơi Tam bảo chùa Long Phan (xã Bình Phan) để tu học, tránh đi quân dịch; sau khi nước nhà được độc lập thiện nam Huỳnh Văn Thông đã về sinh hoạt với đạo tràng chùa Linh Thạnh. Đến năm 1992 được Thượng tọa Thích Nhật Thành thế phát xuất gia trở lại và đặt Pháp danh là Thích Trí Định. 

Năm 1999 Đại đức Thích Trí Định được Thượng tọa Thích Nhật Thành chính thức giao quyền trụ trì chùa Linh Thạnh; cho đến ngày 26/03/2005 Đại đức Thích Trí Định được nhận quyết định bổ nhiệm trụ trì của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang.

Với trách nhiệm của một hành giả “Tác Như Lai xứ, Hành Như Lai sự”, Đại đức Thích Trí Định đã từng bước trùng tu lại ngôi chùa Linh Thạnh dần trở nên khang trang; năm 2007 đã khởi công trùng tu lại nhà Hậu tổ, đến năm 2008 khởi công xây dựng lại ngôi Chánh điện với kiến trúc kiên cố, mái ngói, vách tường, nền lát gạch bông. Đại đức cũng cho xây dựng Tôn tượng Đức Phật A Di Đà, Quán Âm các, cổng Tam quan và bố trí lại hoa kiểng trong khuôn viên chùa xinh đẹp như ngày nay.


Tuy thời gian thành lập đến nay không lâu nhưng chùa Linh Thạnh đã trải qua nhiều đời trụ trì và cũng được nhiều lần trùng tu sửa chữa. Có những lúc ngôi chùa rơi vào tình trạng tưởng chừng như quên lãng nhưng hiện nay chùa vẫn đứng sừng sững trang nghiêm giữa vùng quê thơ mộng này. Quả thật không sai với lời thơ sau đây đã diễn tả:

“Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông.”

Một số ảnh tư liệu:
Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 01/04/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét