24 tháng 6, 2024

Chùa Long Bình

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Long Bình

LỊCH SỬ CHÙA LONG BÌNH

Chùa Long Bình tọa lạc tại số 115 Ô 2, Khu III, thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, hiện nay do Đại đức Thích Minh Nghĩa đảm nhiệm trụ trì.

“Chùa Hương tên gọi ban sơ, 
Dân làng kiến tạo huyền cơ tu hành.
Trãi bao tuế nguyệt dựng xây.
Long Bình cổ tự ngày thêm hài hòa.
Chư Tổ kế thế Ta bà, 
Hoằng dương Phật pháp nhà nhà an vui.”

Chùa Long Bình được xây dựng vào năm 1804 do bổn đạo địa phương đóng góp xây cất để làm nơi thờ cúng tu tập, cũng chính vì vậy ban đầu chùa có tên gọi là "Chùa Hương".Chùa Long Bình đến nay đã trải qua nhiều đời trụ trì và cũng đã dược trùng tu nhiều lần. Hiện trong khuôn viên chùa còn lưu giữ được rất nhiều bảo tháp của chư vị trụ trì tiền nhiệm. Các ngôi tháp phần nhiều đều mang dáng dấp kiến trúc của người Khơrme Nam bộ. Căn cứ theo các sử liệu tìm thấy được ở chùa, chúng ta có thể biết qua các đời trụ trì chùa Long Bình như sau:

1. Hòa thượng Thích Hồng Quân.
2. Hòa thượng Thích Hồng Đăng.
3. Hòa thượng Thích Trí Châu.
4. Hòa thượng Thích Thiện Đạt.

Thời gian này quý Hòa thượng đã xây dựng chùa Long Bình với kiến trúc kiên cố hình tứ trụ, mái lợp ngói, vách tường, nền lát gạch bông trang nghiêm sạch đẹp.

Sau khi Hòa thượng Thích Thiện Đạt viên tịch, Đại đức Thiện Chánh về trụ trì chùa Long Bình từ năm 1978 đến năm 2005. Vì do có bệnh duyên nên Đại đức giao chùa lại cho Ban Trị sự Phật giáo huyện Chợ Gạo quản lý rồi về ẩn tu.

Để có người kế vị chăm lo Tam Bảo, năm 2006, được sự chấp thuận của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang và huyện Chợ Gạo, Đại đức Thích Minh Nghĩa về trụ trì chùa Long Bình, hướng dẫn Phật tử tu tập cho đến nay.Để có thêm không gian thoáng mát tu học và tiện việc sinh hoạt của Phật tử trở về chùa vào những dịp tam ngươn tứ quý, Đại đức Thích Minh Nghĩa đã lần lượt trùng tu, xây dựng một số hạn mục như:

  • Năm 2009 làm cổng Tam quan và tôn tạo khu vườn Tháp Tổ.
  • Năm 2011 trùng tu lại Tổ đường và nhà bếp.
  • Năm 2022 xây mới Giảng đường làm nơi sinh hoạt, thính pháp cho Phật tử mỗi kỳ trở về tu học Phật pháp.
Bên cạnh đó, Đại đức Thích Minh Nghĩa cũng tích cực tham gia các phong trào an sinh xã hội do địa phương phát động, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Một số ảnh tư liệu:Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 04/04/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét