24 tháng 9, 2021

Chùa Linh Phong

Tên thường gọi: Chùa Linh Phong

Chùa tọa lạc tại 178/1, thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. ĐT: 073.831489. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Toàn cảnh chùa

Mặt tiền chùa

Ngôi chùa nhỏ được xây cất vào cuối thế kỷ XIX.

Trước đây, chùa do Hòa thượng Thích Minh Giám trụ trì. Năm 1940, ông Hộ Thông tổ chức trùng tu và thỉnh Hòa thượng Thích Đạt Hương về trụ trì. Năm 1988, Hòa thượng viên tịch. Sư cô Thích Nữ Tắc Hoa trụ trì hiện nay.

Chùa đã được trùng tu vào các năm 1916, 1940, 1955,1989. 

Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Chùa tôn trí tượng Di Đà Tam Tôn, Thập bát La hán, Thập Điện Minh Vương... Chùa giữ được một số pho tượng cổ.

Điện Phật


Tượng La Hán

Bảo tháp


Tụng kinh

Chùa Việt Nam - Xưa và Nay
Võ văn Tường
________

H. Châu Thành: Lịch Sử Chùa Linh Phong

CHÙA LINH PHONG
178/1 Ấp Cá, TT Tân Hiệp, Huyện Châu Thành, TỉnhTiền Giang

Chùa Linh Phong tọa lạc tại số 178/1 Ấp Cá – Thị trấn Tân Hiệp – Huyện Châu Thành – Tỉnh Tiền Giang. Đây là ngôi chùa cổ, nhưng hiện tại chưa có nhiều tư liệu để xác định được cụ thể thời gian thành lập. Theo lời kể của rất nhiều người dân tại địa phương, Chùa Linh Phong đã có mặt ở nơi này từ rất sớm và nằm trên một gò đất cao, ẩn mình hiền hòa dưới những tán cây me râm mát. Cho đến ngày nay, Chùa đã trải qua nhiều đời trụ trì.

Năm 1940, ông Hộ Thông đứng ra trùng tu xây cất lại chùa Linh Phong và rước Hòa thượng Thích Đạt Hương - Tông Trưởng Tông Thiên Thai về trụ trì.Vào giữa thế kỷ 20 (Năm 1984), Hòa thượng Thích Đạt Hương đã cho trùng tu và xây dựng mới nhiều hạng mục của chùa như: Chánh Điện, Tổ đường, Trai đường…

Năm 1987, Hòa thượng Thích Đạt Hương viên tịch, trải qua một thời gian không có người kế tự trông coi và phát triển nên ngôi chùa đã xuống cấp trầm trọng, các hạng mục công trình được xây dựng trước đây đã bị hư hỏng gần như hoàn toàn.


Ngày 10 tháng 10 năm 1993, được sự cho phép của chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo Hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang và sự đồng thuận của chư Tôn Hòa thượng trong Tông phong Thiên Thai, Ni sư Thích Nữ Tắc Hoa đã về kế thừa Hòa Thượng Bổn Sư tiếp tục trụ trì và phát triển ngôi chùa Linh Phong cho đến nay.


Chùa Linh Phong được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Tiền Giang công nhận Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp tỉnh năm 2000. Và Ủy Ban Nhân Dân huyện Châu Thành công nhận Cơ sở Thờ tự Văn Hóa năm 2010.

Chùa là nơi đặt Văn phòng làm việc của Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo huyện Châu Thành từ khi thành lập năm 1985 đến nay. Đây cũng là một trong những nơi Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang dùng làm điểm luân lưu mở Khóa An cư Kiết hạ cho chư Ni trong toàn tỉnh; Và cũng là nơi Ban Trị Sự chọn mở Lớp Sơ Cấp Phật học cho chư Ni từ khóa I (2001) đến hết khóa IV (2009)


Năm 1996, nhận thấy ngôi chùa đã xuống cấp và không có nơi chốn sinh hoạt tu tập cũng như không có phòng xá cho Ni chúng an trú tu hành, Ni sư Tắc Hoa đã cho trùng tu và xây dựng thêm các hạn mục như: Ni xá, Giảng đường, Phòng họp thường lệ của Ban Trị Sự, Tịnh trù, Khu vệ sinh, …


Do vì các lần trùng tu trước đây có phần chấp vá với kiến trúc bán kiên cố, và phải cố gắng giữ lại những di tích cũ, hệ quả là công trình thiếu tính thẩm mỹ, không đủ không gian sử dụng khi có các lễ hội lớn, các khóa tu tập trung cho Phật tử và các mùa An cư kiết hạ, nên đầu năm 2013, Ni sư Tắc Hoa đã quyết định đại trùng tu lại toàn bộ công trình chùa Linh phong theo kiến trúc hiện đại. Khối Chánh điện được thiết kế một trệt một lầu, được xây dựng với chất liệu bê tông cốt thép, cửa làm bằng gỗ quý, mái đúc bê tông và lợp ngói, nền lát gạch men. Phía trước tầng lầu, ở giữa Chánh điện thờ Tôn tượng Đức Bổn Sư được thợ đắp mới hoàn toàn bằng chất liệu bê tông và hai bức phù điêu Bồ tát Văn Thù, Phổ Hiền. Phía sau Chánh điện là Tổ đường thờ tổ Bồ Đề Đạt Ma và chư vị Hòa Thượng tiền bối khai sơn, tu tập tại chùa Linh Phong.

Phần tầng trệt, phía trước là Giảng đường, bên trong có tôn thờ bộ tượng Tây Phương Tam Thánh và tượng Bồ tát Chuẩn Đề bằng gỗ quý. Phía sau là Trai đường.


Ngoài công trình chính như trên, Ni sư Tắc Hoa còn cho xây dựng lại Ni xá, Tịnh trù, di dời và tôn tạo lại Bảo tháp cất nhục thân của Hòa thượng Thích Đạt Hương, kiến tạo khuôn viên mặt tiền chùa, thiết kế lại tượng đài thờ Phật A Di Đà- Bồ tát Quán Thế Âm – Bồ tát Đại Thế Chí, xây lại cổng Tam Quan và tường rào xung quanh chùa, …. Công trình được hoàn thành vào năm 2015.


Hàng năm, vào ngày 27 và 28 tháng 7 âm lịch, Ni sư Tắc Hoa cùng Ni chúng và Phật tử tại đạo tràng đều trang nghiêm tổ chức lễ Húy kỵ Hòa thượng Thích Đạt Hương và chư vị Hòa thượng tiền bối kiến tạo, xây dựng và giữ gìn ngôi Già lam này.

Ngày mùng 8 hằng tháng chùa có mở khóa tu Bát Quan Trai cho Phật tử, số lượng tham dự Khóa tu dao động từ 100 đến 150 vị. Đây cũng là Khóa tu tiêu biểu cho Phật tử trong huyện, bởi vì ngoài việc tu tập, thọ trì trai giới, ở mỗi khóa tu, Phật tử đều được học giáo lý theo chương trình Phật học đã được Ban Trị Sự, Ban Hoằng Pháp và Ban Hướng Dẫn Phật tử huyện Châu Thành kết hợp hoạch định rất chu đáo. Chính vì vậy mà Phật tử tham dự khóa tu rất siêng năng.


Các ngày 1, 15 và 20 trong tháng chùa tổ chức nấu cơm và tặng từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa Châu Thành, mỗi lần tặng khoảng 250 xuất.

Với tinh thần Từ bi của người con Phật, giữ chức vụ Phó trưởng Ban Từ thiện Xã hội tỉnh Tiền Giang; Phó trưởng Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Từ thiện Xã hội huyện Châu Thành qua nhiều nhiệm kỳ; Cũng là thành viên MTTQVN huyện Châu Thành, Ni sư Thích nữ Tắc Hoa luôn cố gắng vận động các nhà mạnh thường quân thực hiện công tác tặng quà cho bà con gặp hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật,… Đây là công tác được thực hiện thường xuyên và định kỳ tại chùa Linh Phong từ nhiều năm qua cho đến ngày nay.

Nói về tâm nguyện sắp tới, Ni sư Thích Nữ Tắc Hoa cho biết: Hiện tại chùa đang tiến hành xây tượng đài Bồ tát Di Lặc phía trước để người dân và Phật tử chiêm bái. Về khóa tu cho Phật tử, trước giờ mỗi tháng chỉ mở một ngày, chùa Linh Phong đang lên kế hoạch sẽ tăng thêm 2 hoặc 3 ngày trong một tháng. Riêng về công tác từ thiện, Ni Sư cố gắng duy trì thường xuyên hơn, vì thấy đây là công tác mang nhiều ý nghĩa thiết thực cho Phật tử tại địa phương.

Xin chúc con mọi tâm nguyện của Ni Sư và Ni chúng tại chùa Linh Phong được thành tựu.

Ban Biên Tập Lịch sử Tự viện Tỉnh Tiền Giang xin giới thiệu ngôi chùa đén với quý ban đọc.

Ghi Chú
  • Chùa Linh Phong
  • Trụ Trì Hiện Nay: Ni sư TN. Tắc Hoa
  • Điện Thoại: 02733831489
  • Hệ Phái: Bắc Tông
Sau đây là một số hình ảnh tư liệu chùa Linh Phong
Ni Sư Thích Nữ Tắc Hoa trao đổi với Ban Biên Tập


Người viết : Ban TTTT Phật Giáo Tỉnh Tiền Giang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét