26 tháng 9, 2021

Chùa Tiên Sơn

Tên thường gọi: Chùa Tiên Sơn

Chùa trước đây có tên Bạch Vân Am, Linh Sơn Tự, tọa lạc tại xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, cách thị xã Hà Tiên 3km. ĐT: 077.852840. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Cảnh chùa

Nhũ đá

Cảnh Hà Tiên nhìn từ chùa

Đường lên chùa


Thạch động

Sách Lược sử những ngôi chùa ở Kiên Giang (TT. Thích Giác Phước chủ biên, NXB. TP. Hồ Chí Minh, 2002) cho biết vào thế kỷ XVIII, Hòa thượng Huỳnh Phong đã đến tu hành tại đây.

Năm 1790, Hòa thượng Minh Đường (Trung Quốc) đã tìm đến hang động này tu hành và đặt tên là Bạch Vân Am. Sau đó, ngài đã giao am lại cho Bạch Vân Cư sĩ và về tu ở chùa Địa Tạng, cách Bạch Vân Am 800m về hướng Đông Nam.

Đến năm 1888, một nhóm người Minh Hương đã đến tổ chức trùng tu am xưa và cung thỉnh Hòa thượng Thích Chánh Quả, thuộc dòng Lâm Tế Chánh tông đời thứ 39, về trụ trì. Hòa thượng đã cho đúc một số tượng Phật và Bồ tát, đổi tên Bạch Vân Am thành Linh Sơn Tự. Ngài viên tịch năm 1913.

Điện Phật

Bàn thờ Bồ Tát Quan Âm

Kế thế trụ trì là Hòa thượng Thích Thiện Sĩ đã tổ chức trùng tu, mở rộng ngôi chùa, đặt tên chùa Tiên Sơn.

Đại đức Thích Minh Luận trụ trì chùa từ năm 1989 đến nay. Đại đức đã cho trùng tu, xây dựng nhiều công trình như: xây lan can và các bậc cấp lên xuống, an vị tượng đức Bổn sư trên gác điện; xây đài Quán Thế Âm năm 1991; trùng tu, lót gạch toàn bộ ngôi chánh điện năm 1995; xây Tăng xá năm 1997... 

Chùa nằm trong khu danh thắng Thạch Động, gắn với truyền thuyết Thạch Sanh – Lý Thông, là nơi đón tiếp hàng vạn du khách, Phật tử đến tham quan, lễ bái hàng năm.

Tượng đức Phật Thích Ca

Tượng Ngọc Hoàng và Quan Công

Chùa Việt Nam - Xưa và Nay
Võ văn Tường

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét