27 tháng 8, 2022

Quan Âm Phật Đài - Bạc Liêu

Mẹ Quan Âm - Bạc Liêu

Từ lâu lắm rồi, tôi vẫn nghe nhiều người đến Bạc Liêu để viếng Mẹ Quan Âm. Ở đó, nơi ven biển có tượng Phật Bà Quan Âm đứng nhìn ra biển, che chở ngư dân được bình an, qua khỏi những cơn sóng gió. Người dân ở đây gọi tượng đài bằng cái tên kính yêu và thân thiết: Mẹ Quan ÂmRồi người nối người, những khách phương xa, không phải ngư dân cũng đến đây khấn cầu sự bình an trong cuộc sống, trong tâm hồn. Mẹ Quan Âm hiền từ đứng uy nghiêm day mặt ra biển che chở chúng sinh.

Tượng Bồ tát Quán Thế Âm được xây dựng từ năm 1973 ở 
ấp Nhà Mát xã Hiệp Thành (nay là phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu), cơ bản hoàn thành vào đầu năm 1975. Tượng cao 11 mét (chưa kể chân đế), đứng sừng sững bên bờ biển Đông, sát mé biển và mặt xoay ra biển.Tượng đài tuy giản đơn, nhưng cảnh quan rất hùng vĩ và trang nghiêm dễ gây sự chú ý và ngưỡng mộ cho mọi người.

Tôi vẫn mong một ngày đến ngắm nhìn cảnh quan thiêng liêng này. Mãi đến tháng 4/2017 mới có dịp...

Tượng Mẹ Quan Âm

Những hình dung trong đầu của tôi về một bức tượng Phật Bà Quan Âm đứng sừng sững uy nghiêm nhìn ra biển khơi bỗng dưng thay đổi...

Tượng Mẹ Quan Âm vẫn đứng sừng sững kia, bên chân tượng vẫn có người sì sụp khấn vái, có hoa, nhang, đèn... nghi ngút. Nhưng... biển đâu? Trước mặt là những cụm tượng bố trí rải rác. Hai bên là những điện thờ hoành tráng (và có phần sặc sỡ) với những điêu khắc, kiến trúc đa dạng phía trước. Sau lưng, chỗ cổng tam quan vừa đi qua là... nơi mua bán tấp nập.

Cổng tam quan, từ trong nhìn ra

Biển đâu rồi? Biển vẫn ở trước mặt. Nhưng ngày xưa khi mới xây dựng lúc thủy triều lên nước biển tràn vào có lúc ngập cả chân đế tượng, còn bây giờ do sự bồi đắp của thiên nhiên, mép biển đã lùi ra xa hàng cây số, nhìn ra hướng ấy chỉ thấy bụi rậm và bãi bùn.

Lại biết rằng năm 2004 UBND tỉnh Bạc Liêu đã phê duyệt dự án và cho phép Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu xây dựng Quán Âm Phật Đài trên diện tích 25.000 m² chung quanh vị trí cũ của tượng đài với nhiều hạng mục khác nhau.

Bây giờ bên trái tượng đài (theo hướng nhìn của tượng đài) là Điện Địa Tạng.
Một số hình ảnh bên ngoài và bên trong Điện Địa Tạng

Bên tay phải tượng đài là Điện Quan Âm, hay còn còn gọi là Điện Thiên Thủ, nơi thờ Quan Thế Âm Thiên Thủ.
Một số hình ảnh bên ngoài và bên trong Điện Quan Âm

Rải rác phía xa, về hướng biển là các tượng thể hiện 32 hóa thân của Quan Thế Âm Bồ Tát. Ở một số vị trí, nhìn phía xa ta có thể thấy những vùng trũng nước, nhưng vẫn chưa phải là biển. Một số tượng đã bị xuống cấp, nứt vỡ.Còn một công trình nữa chưa được hoàn thành, là núi Quan Âm, cao 45 met, ngang 90 met, rộng 49 met.


Có thể sự thất vọng vì những điều mình thấy không giống như tưởng tượng ban đầu khiến tôi không cảm thấy yêu thích Quan Âm Phật Đài mới này. Những tượng điêu khắc quá nhiều, mang màu sắc khá sặc sỡ và giống chùa người Hoa (mà cũng phải thôi, vì Bạc Liêu có đông người Hoa mà). Công trình núi Quan Âm hoành tráng đến mức có vẻ như phô trương. Trong tôi thoáng gợn lên cảm giác một di tích cũ được tân trang cho trở thành hoành tráng hiện đại và mất đi sự cổ kính vốn có.

Đó chỉ là những suy nghĩ cá nhân, có phần thiên lệch. Nếu bạn thấy không hài lòng xin hãy bỏ qua cho. Và dù sao, Quan Âm Phật Đài cũng là một công trình văn hóa tâm linh đáng để cho ta đến chiêm ngưỡng khi có dịp đến thăm thành phố Bạc Liêu này.

Phạm Hoài Nhân
Quan âm Phật đài ở Bạc Liêu

Khách hành hương chiêm bái Quan Âm Phật đài Bạc Liêu quanh năm. Ảnh: Bảo Thư

Về Bạc Liêu, viếng thăm những di tích, danh thắng của vùng đất có nhiều giai thoại hấp dẫn là chuyến đi nhiều thú vị. Từ ngôi nhà của Công tử Bạc Liêu nổi tiếng ăn chơi cho đến khu di tích nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cha đẻ bản Dạ cổ hoài lang, khởi nguồn cho những bài ca vọng cổ và nghệ thuật dân gian đờn ca tài tử. Nhưng chùa Quan Âm Phật Đài ở Bạc Liêu là điểm đến không thể thiếu trong chuyến du hành về xứ biển Bạc Liêu. Bạc Liêu có vị trí tiếp giáp vùng đất biển mũi Cà Mau. Những dòng hải lưu Bắc - Nam tích tụ phù sa bồi lắng, đã hình thành nên vùng đồng bằng màu mỡ, phì nhiêu, giáp với biển Đông. Bạc Liêu cách TPHCM 300km, cách Cần Thơ 120km theo quốc lộ 1A trên đường đi Cà Mau. 

Vượt đoạn đường nhựa từ trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 8km, bằng ô tô hay xe máy, du khách sẽ đến với Quan Âm Phật đài tọa lạc tại phường Nhà Mát, thị xã Bạc Liêu. Chùa nổi tiếng với pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 11 mét, đứng uy nghi giữa một không gian thoáng đãng hướng nhìn ra biển. Tượng Phật Bà được khởi công xây dựng từ năm 1973, do hoà thượng Thích Trí Đức đứng ra chủ trì và hoàn thành vào đầu năm 1975. Lúc mới xây dựng, tượng đài được đặt sát mé biển, khi thủy triều lên, nước biển tràn vào có lúc ngập cả chân đế. Qua mấy chục năm, do sự bồi đắp của phù sa, bờ biển lùi ra nên vị trí tượng đài ngày nay đã cách xa biển gần 400 mét. 

Mặt trước điện Thiên Thủ. Ảnh: Bảo Thư

Bên trong điện Thiên Thủ. Ảnh: Bảo Thư

Điện Địa Tạng. Ảnh: Bảo Thư

Công trình chùa Quan Âm Phật Đài bao gồm nhiều hạng mục. Từ cổng tam quan đi vào là cổng trời; tiếp theo bức bình phong Hàng long, Phục hổ; kế đến là đại điện với cột phướn cao 49 mét; pho tượng Quán Âm lộ thiên ngự trên toà sen hình bát giác; bên phải tượng là điện Thiên Thủ, phía trước có Phổ Đà sơn; bên trái tượng là điện Địa Tạng, phía trước có đền Tiêu Diện Đại Sĩ; trước sân lễ có bức bình phong Phục hổ, nối tiếp là 32 tượng bồ tát hoá thân; giảng đường, nhà nghỉ, khu trưng bày triển lãm, nhà lưu niệm, phòng phát hành, các cơ sở phục vụ, hệ thống đường sá, cây cảnh, bờ tường bao quanh… 

Tượng Quan Thế Âm Bồ tát. Ảnh: Mai Lý 

Các ngày lễ, vía Quán Thế Âm luôn đông đảo khách hành hương khắp nơi đổ về. Ảnh: Bảo Thư

Hằng năm, vào các ngày lễ, du khách đến chùa rất đông, nhất là vào lễ vía Quán Thế Âm trong ba ngày 19 tháng Hai, 19 tháng Sáu, 19 tháng Chín (âm lịch) và trong ba ngày vía Bà từ 22 đến 24 tháng Ba (âm lịch). Lễ hội có nhiều nghi lễ truyền thống như lễ cầu quốc thái dân an, phật tử dâng hương cầu an, tế anh hùng tử sĩ, thỉnh thánh, thuyết pháp... đêm đến có chương trình văn nghệ, hát bội... 

Đứng trước tượng Phật Bà thắp hương, lòng thành kính khấn nguyện những điều tốt lành cho những người thân, du khách sẽ thấy tâm hồn mình như bình yên, thanh thản khi nghe tiếng chuông chùa ngân nga lan tỏa trong làn gió biển mát lành tinh khôi.

Gần khu Quán Âm Phật đài có nhiều nhà trọ và quán ăn phục vụ khách hành hương. Trong khuôn viên chùa có dãy lều trại dành cho khách ở xa tạm nghỉ. Trong những ngày lễ, các hàng quán ở đây mở cửa suốt ngày đêm. Chung quanh, bên ngoài Quán Âm Phật đài có nhiều quầy hàng, bán đủ các loại vật dụng cần thiết cho du khách cùng những món quà lưu niệm, tranh ảnh nghệ thuật.

Quan Âm Phật đài là địa chỉ hấp dẫn đối với khách hành hương, du lịch mang sắc màu văn hóa tâm linh của Phật giáo Bắc tông. Mỗi năm, có gần 500 ngàn lượt khách các nơi về đây chiêm bái. Đông nhất là từ sau tết Nguyên Đán đến hết tháng Tư âm lịch.


Mai Lý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét