27 tháng 8, 2022

Chùa SereyVongsa (Chùa Hòa Bình mới)

Ghé thăm tượng Phật ngồi ấn tượng nhất Bạc Liêu

Chùa SereyVongsa nằm sát bên dòng kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau gây ấn tượng khách thập phương với bức tượng Phật ngồi đẹp mắt.

Chùa SereyVongsa (còn gọi là chùa Hòa Bình mới) là một ngôi chùa Khmer tọa lạc cạnh quốc lộ 1A (mặt tiền) và kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau (mặt hậu) thuộc thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Chùa được xây dựng khoảng năm 1950, có những nét kiến trúc độc đáo với cột bảo tháp cao, chánh điện trang trí những họa tiết, hình ảnh đặc trưng tín ngưỡng của dân tộc, văn hóa Khmer. 

Cổng chính vào chùa SereyVongsa nhìn từ quốc lộ 1A. 

Trong khuôn viên chùa có nhiều hình tượng nhà Phật và nổi bật hơn cả là bức tượng Phật ngồi cao trên dưới 10m được chùa xây dựng hoàn thành cách đây không lâu. Đây được xem là một trong những bức tượng Phật ngồi ấn tượng nhất được dựng lên trong các ngôi chùa ở tỉnh Bạc Liêu hiện nay. 

Ngay từ cổng đã thấy bức tượng Phật ngồi cao lớn ở bên trong khuôn viên chùa. 
Bức tượng Phật ngồi rất ấn tượng ở chùa Khmer. 

Đến chùa Hòa Bình mới, dù trước là đường và sau là sông nhưng ở đây vẫn có được một không gian rộng và khá tĩnh lặng của chốn tu hành, để du khách có thể vừa tham quan vừa tìm một cảm giác nhẹ nhàng thư thái khi dừng chân ở xứ Bạc. 
Nhiều cụm tượng khác trong chùa SereyVongsa. 

Chánh điện chùa ẩn khuất sau hàng cây xanh nổi bật với màu vàng đặc trưng của chùa Khmer Nam Bộ. 

Huỳnh Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét