30 tháng 6, 2024

Chùa Huệ Quang

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Huệ Quang

LỊCH SỬ CHÙA HUỆ QUANG

Chùa Huệ Quang tọa lạc tại ấp Hoà Bình, xã Hoà Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Hiện nay do Thượng tọa Thích Thiện Ngộ làm Trụ trì.

Đây là một ngôi chùa nhỏ nằm khép mình hiền hòa bên Rạch Trấn Định thuộc chi nhánh của Sông Bảo Định, cách nay gần 50 năm.

Khoảng thập niên 70, Đại đức Thích Thiện Khanh là môn đệ của Hoà thượng Thích Hiện Hoa, sau một thời gian học đạo với chư Tôn đức danh Tăng, với tâm kính Phật, thương chúng sanh gặp thời binh biến, chinh chiến đạn bom, gia đình ly tán. Đại đức đã đến ấp Hoà Bình gợi ý cùng thí chủ là bà Nguyễn Thị Vốn hiến cho lô đất thổ cư, cất lên chùa Huệ Quang bằng vật liệu thô sơ để tu tập và che chở cho các thanh niên trai tráng trốn đi lính thời đó khoảng 100 vị.

Sau ngày đất nước được giải phóng, Đại đức Thích Thiện Khanh trở về trụ trì chùa Tân Phước, xã Đông Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Những vị theo tu học với Thầy Thiện Khanh trước đây cũng trở về lo chung tay vào việc xây dựng lại quê hương, ổn định cuộc sống; ngôi chùa Huệ Quang vì thế theo thời gian đã rơi vào hoang phế và xuống cấp trầm trọng. Lúc này ngôi Chùa được ông Phan Văn Dàn (Bảy Giang) là người địa phương phát tâm tới lui trông coi, chăm lo hương khói.

Năm 2004, vì thấy quê hương có ngôi chùa nhưng lại bị hư sụp và không có Sư nên Phật tử Phan Tấn Khôi - Pháp danh Minh Khôi và một nhóm bổn đạo là người địa phương đã đến thỉnh Hòa thượng Thích Minh Trí – Trụ trì tổ đình Phước Lâm (Cai Lậy) về trùng tu lại chùa Huệ Quang, hướng dẫn Phật tử nơi đây tu học Phật pháp. Hòa thượng Thích Minh Trí đã nhận lời tới lui và đưa cho đệ tử là Thượng tọa Thích Thiện Ngộ trực tiếp về chăm lo Phật sự.


Nhân duyên hội đủ, được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền và Ban Đại diện Phật giáo huyện Chợ Gạo (nay là BTS GHPGVN huyện Chợ Gạo), Thượng tọa Thích Thiện Ngộ được BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang bổ nhiệm trụ trì để điều hành Phật sự hướng dẫn Phật tử nơi đây tu tập từ năm 2006 cho đến ngày nay. 

Từ khi về chùa Huệ Quang, Thượng tọa Thích Thiện Ngộ đã từng bước trùng tu, sửa chữa, nâng cấp lại Chánh điện, cất lại Trai đường với kiến trúc bán kiên cố để có nơi tu tập, tụng niệm và sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2009, Phật tử Diệu Hòa (TP.Hồ Chí Minh) đã phát tâm tạo mãi thêm 240 m² đất kế bên Chùa và được sự cố vấn trực tiếp của Hòa thượng Bổn sư nên Thượng tọa Thích Thiện Ngộ phát tâm khởi công xây mới ngôi Chánh điện với kiến trúc một tầng trệch và một tầng lầu bằng chất liệu bê tông cốt sắt kiên cố.


Tầng lầu được dùng làm Chánh điện, thờ Tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và chư vị Bồ Tát theo như truyền thống Phật giáo Bắc truyền tại Việt Nam. Tầng trệt là Tổ đường, thờ Tổ sư Đạt Ma và di ảnh, long vị Hòa thượng Bổn sư. Khoản trống phía trước Tổ đường dùng làm Giảng đường để Phật tử thính pháp trong các khóa tu hàng tháng.

Song song với thời gian làm chùa, Thượng tọa Thích Thiện Ngộ còn cho xây dựng cổng Tam quan, xây tường rào, Quán Âm các, … kiến tạo lại khuôn viên chùa, trồng cây cảnh xanh mát. Thật đúng như những gì người xưa đã nói:

“Chùa đứng hiền lành tự thuở xưa
Tình dân gởi ấm đã bao lần
Tổ tiên bồi đắp bao năm tháng
Nối tiếp không ngừng lớp tuổi thơ.”


Hiện nay, ngoài việc tiếp Tăng độ chúng, mở khóa tu để hướng dẫn Phật tử cùng thực hành lời Phật dạy, tham gia các công tác của Giáo hội, Thượng tọa Thích Thiện Ngộ còn thường xuyên vận động các nhà hảo tâm tặng quà người nghèo, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, xây nhà tình thương, …. Góp phần cùng chính quyền địa phương từng bước xây dựng nông thôn mới, xã hội văn minh.

Một số ảnh tư liệu:
Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phât giáo Tiền Giang - 01/10/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét