2 tháng 7, 2024

Chùa Thiên Trường

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Thiên Trường

LỊCH SỬ CHÙA THIÊN TRƯỜNG

Chùa Thiên Trường tọa lạc tại ấp Phú Khương A, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Đại đức Thích Quảng Hiếu trụ trì và điều hành Phật sự.

Đây là ngôi chùa mới được thành lập vào năm 2015. Duyên khởi của ngôi chùa được bắt đầu từ sự tín tâm của quý Phật tử tại địa phương đến quy y Tam Bảo và tham dự tu học với Thượng tọa Thích Thiện An tại chùa Phước Long (xã Hòa Tịnh). Do vì thấy xã Phú Kiết rộng lớn, người dân quy y Tam bảo và đi chùa tu học rất đông, nhưng địa phương không có cơ sở thờ tự Phật giáo, được sự gợi ý của Thượng tọa, nhóm Phật tử trong xã Phú Kiết cùng phát tâm mua lại gần 3.000 m² đất hiến cúng cho Thượng tọa Thích Thiện An để thành lập chùa.

Được sự hướng dẫn của chư Tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo, Thượng tọa Thích Thiện An đã tiến hành các thủ tục xin phép gửi đến các cấp chính quyền và các cấp Giáo hội. 

Qua xem xét hồ sơ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang chấp thuận cho nơi đây được thành lập tổ chức tôn giáo cơ sở theo Quyết định số 1789/QĐ-UBND ký ngày 8/7/2015 với tên gọi là chùa Thiên Trường.

Nói về tên gọi chùa Thiên Trường, Thượng tọa Thích Thiện An cho biết, vì để tưởng nhớ công ơn tế độ và hướng dẫn học đạo của Hòa thượng Bổn sư Như Lý - Thiên Trường (gốc chùa Bửu Lâm, TP.Mỹ Tho) nên Thượng tọa đã cung thỉnh Tôn hiệu của Ngài làm tôn hiệu ngôi chùa mới này.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang cũng có Quyết định số 016 chấp thuận cho chùa Thiên Trường gia nhập danh bộ tự viện vào ngày 22/07/2015.

Sáng ngày 17 tháng 02 năm 2016 (Nhằm ngày mùng 10 tháng Giêng năm Bính Thân) Thường trực Ban Trị sự Phật giáo huyện Chợ Gạo cùng đồng bào Phật tử xã Phú Kiết đã long trọng tổ chức lễ Công bố Quyết định Thành Lập chùa Thiên Trường. Đồng thời Ban Trị sự Phật giáo huyện cũng có Quyết định Bổ nhiệm Giám tự chùa Thiên Trường cho Đại đức Thích Quảng Hiếu thế danh Lê Thanh Tuấn, thường trú tại chùa Phước Long, xã Hòa Tịnh để Đại đức trực tiếp trong coi việc xây dựng cơ sở và hướng dẫn Phật tử tu học tại đây.

Để có nơi tu tập, đồng thời cũng là để hoàn thành tâm nguyện của Thượng tọa Bổn sư; Sáng ngày 13 tháng 12 năm 2016 (nhằm ngày 15 tháng 11 năm Bính Thân), Đại đức Thích Quảng Hiếu và đạo tràng Phật tử chùa Thiên Trường đã trang nghiêm tổ chức lễ Động thổ xây dựng chùa Thiên Trường trong niềm hân hoan và mong đợi của tứ chúng.

Từ đó Đại đức Thích Quảng Hiếu không ngừng kiến tạo, xây dựng cơ sở vật chất. Công trình đến nay tương đối hoàn chỉnh với đầy đủ các hạn mục, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, tu học của chư Tăng và Phật tử.

Ngôi Chánh điện chùa Thiên Trường được xây dựng với kiến trúc một tầng trệt và một tầng lầu, bằng chất liệu bê tông kết hợp với gỗ. Tầng trệt dùng làm Tổ đường và Giảng đường; Tầng lầu là Chánh điện thờ Tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tay cầm hoa sen, hai bên tả hữu là Tôn tượng Bồ tát Văn Thù và Phổ Hiền, tất cả đều được chế tác bằng đá trắng Non Nước.

Hai dãy Đông và Tây lang cũng được xây dựng theo kiến trúc một tầng trệt và một tầng lầu, dùng làm Tăng xá, Khách đường để có chổ nghỉ ngơi cho chư Tăng và quý Phật tử trở về tham dự các khóa tu và những kỳ lễ hội.

Đại đức Thích Quảng Hiếu cũng vận động Phật tử đóng góp đúc Đại hồng chung nặng 01 tấn; thỉnh Đại cổ và các pháp khí để sử dụng cho các nghi thức tụng niệm tại chùa.

Song song đó, Đại đức Thích Quảng Hiếu cũng tiến hành xây dựng các công trình phụ như nhà Bếp, khu vệ sinh, … và xây tường rào. 

Đầu năm 2023 bắt đầu tiến hành xây cổng Tam quan. Cổng chùa được làm bằng chất liệu đá nguyên khối, điêu khắc rất tinh xảo, mái Cổng được lợp ngói âm dương đỏ, trông rất hài hòa và cổ kính.

Với những nỗ lực của Đại đức Thích Quảng Hiếu trong thời gian qua nơi chùa Thiên Trường, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã có Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì theo công văn số 010/QĐ-BTS, ký ngày 01/07/2019 để Đại đức thêm đủ pháp nhân, pháp lý cho các hoạt động Phật sự sau này.

Ngoài việc kiến tạo già lam, Đại đức Thích Quảng Hiếu còn tổ chức các khóa tu định kỳ cho Phật tử tham dự. Hướng dẫn Phật tử thực hiện tốt các công tác an sinh xã hội tại địa phương trong tinh thần “tốt đời đẹp đạo”.

Thật đúng là:

“Thiên thời địa lợi nhơn hòa,
Trường lưu chánh pháp hoan ca.
Chùa quê mái ngói in trời thẩm,
Điểm chút lòng son nơi cố hương.”

Sau đây là một số ảnh tư liệu:
Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 06/10/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét