24 tháng 6, 2024

Chùa Minh Sơn

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Minh Sơn

LỊCH SỬ CHÙA MINH SƠN

Chùa Minh Sơn nằm hiền hoà bên dòng Sông Chợ Gạo thơ mộng thuộc địa phận xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Sư cô Thích Nữ Phúc Huệ làm trụ trì.

“MINH tâm kiến tánh tịnh thân,
SƠN hà muôn cảnh dần thành hữu vi.
DIỆU hạnh lập tự tu trì,
CHÍ nguyện đạt được pháp thì sắc không”.


Chùa Minh Sơn do bà Lê Thị Sen (tức Sư cô Diệu Chí) thành lập vào năm 1960 trên phần đất của gia đình để làm nơi ẩn cư tu tập.

Ban đầu chùa được xây dựng với kiến trúc bán kiên cố, mái lợp tole, vách tường, nền gạch. Do nằm sát bờ sông lớn, ghe thuyền đi lại dập dìu nên phần đất nền chùa bị sạt lỡ, vì vậy, năm 1997 Sư cô Diệu Chí đã cho trùng tu lại ngôi chùa với kiến trúc kiên cố, cũng bằng chất liệu bê tông mái lợp ngói, khang trang xinh đẹp hơn.

“Minh tâm kiến tánh tu thành quả; 
Sơn đắt Bồ đề độ chúng sanh.”

Năm 2008, khi duyên trần đã mãn, Sư cô Diệu Chí viên tịch. Chùa Minh Sơn được Sư cô Diệu Tâm là đệ tử của Sư cô Diệu Chí tiếp nối trông coi hương khói và hướng dẫn đồ chúng tu tập.

Do là người trung niên xuất gia, Sư cô Diệu Chí cho người cháu ngoại là Phật tử Phạm Thị Thu Thủy, thường xuyên tới lui tập sự tu học với Sư cô tại chùa Minh Sơn. Năm 2013, Phật tử Phạm Thị Thu Thủy phát tâm đến tu viện Liên Hoa (TT.Chợ Gạo) cầu thế phát xuất gia với Ni sư Thích Nữ Trí Nhẫn và được Ni sư ban Pháp danh là Phúc Huệ. Thời gian này Cô Phúc Huệ cũng thường tới lui chùa Minh Sơn để trông coi việc xây dựng lại Chánh điện chùa Minh Sơn, vì ngôi chùa cũ đã xuống cấp và sạt lở.

Lần xây dựng này, ngôi Chánh điện được dời cách xa mé sông và được gia cố nền móng rất cẩn thận. Ngôi Chánh điện được xây dựng với kiến trúc một tầng trệt và một tầng lầu. Tầng lầu một dùng làm nơi thờ Phật và chư Tổ, tầng trệt làm khách đường. Sau đó Cô Phúc Huệ cũng cho gia cố lại bờ kè phía trước sân chùa, nâng cấp con đường vào chùa bằng bê tông với mặt đường rộng rải, đồng thời xây dựng một số công trình phụ cận khác sạch đẹp hơn như ngày nay.

Được Ni sư Thích Nữ Trí Nhẫn dạy dỗ rất kỹ lưỡng, cô Phúc Huệ tinh tấn tu tập và lần lượt được Thầy Bổn sư cho cầu thọ đầy đủ các giới pháp của Phật, trở thành một Tỳ Kheo Ni, sinh hoạt trong Tăng đoàn Phật giáo huyện Chợ Gạo.Do Sư cô Diệu Tâm đã lớn tuổi, có nhiều bệnh, không thể tiếp tục điều hành Phật sự tại chùa Minh Sơn được nữa, nên bổn đạo Phật tử đã làm đơn kiến nghị đến các cấp Giáo hội cho phép Sư cô Thích Nữ Phúc Huệ tiếp nhận trụ trì, chăm lo Tam Bảo chùa Minh Sơn. Sau khi xem xét thực tế, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã có quyết định số 012/QĐ-BTS ký ngày 27 tháng 04 năm 2022 đồng ý bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Phúc Huệ làm trụ trì chùa Minh Sơn cho đến ngày nay.

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền giang - 18/04/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét