24 tháng 6, 2024

Chùa Long Thành

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Long Thành

LỊCH SỬ CHÙA  LONG THÀNH

Chùa Long Thành hiện nay cho Đại đức Thích Thiện Huệ - Ủy viên Ban Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo huyện Chợ Gạo làm trụ trì; tọa lạc tại ấp Long Thạnh, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

“Long Thành, Bình Điền noi dấu xưa,
Hoằng dương Phật pháp độ nhị thừa.
Tổ sư kế thế nêu gương sáng, 
Cứu giúp người đời thoát khổ đau.”


Năm 1898, ông Lưu Đức Thời là một cư sĩ mộ đạo, đã lập am thờ Phật để tịnh tu trên phần đất nhà của tổ tiên. Đến năm 1910 được sự tín ngưỡng của bá tánh quanh vùng, ngôi am nhỏ được xây dựng lớn hơn và có tên gọi là “chùa Long Thành” với kiến trúc nhà Nam bộ có ba gian, hai chái; chùa có Chánh điện, Tổ đường, Hậu liêu được làm bằng cột gỗ, vách ván, cửa song vuông, mái lợp ngói âm dương.

Ông Lưu Đức Thời trụ trì chùa Long Thành một thời gian thì mãn phần. Ông Trương Văn cũng là một cư sĩ của chùa được bổn đạo đề cử kế vị trông coi chùa Long Thành khoản 15 năm, sau đó cũng mãn phần.


Năm 1940, chùa Long Thành được Hòa thượng Yết ma Thích Thiện Hiếu từ làng Vĩnh Hữu về trị trì. Đến năm 1946 Hòa thượng Thích Thiện Hiếu bị lính Catôlíc quản thúc tại bót nhà thờ Thủ Ngữ. Lúc này ông Nguyễn Văn Quyển thay thế Hòa thượng ở chùa công phu, tụng niệm. Đến năm 1949 Hòa thượng được thả tự do và tiếp tục về chùa Long Thành trụ trì, hướng dẫn Phật tử tu học.

Năm 1969, sau thời gian dài (59 năm) xây dựng và bị chiến tranh tàng phá nên chùa Long Thành bị xuống cấp, phần mái ngói bị hư hỏng nặng; Hòa thượng Thích Thiện Hiếu đã cho trùng tu và thay lại mái chùa bằng tole.

Năm 1971, Hòa thượng lần nữa trung tu lại Chánh điện chùa Long Thành bằng chất liệu bê tông cốt sắt, vách tường, mái lợp ngói tây. Sau lần trùng tu này, Hòa thượng tuổi đã cao, hóa duyên ký tất, Ngài đã thâu thần viên tịch, để lại niềm kính tiêc vô vàn cho bổn đạo Phật tử.

Để có người tiếp tục chăm lo Tam Bảo, năm 1974 bổn đạo Phật tử chùa Long Thành đã đến thỉnh Thầy Thích Thiện Quang về làm trụ trì. Ngoài việc hướng dẫn Phật tử tu học, Thầy Thích Thiện Quang cũng đã từng bước trùng tu lại các hạn mục chùa Long Thành dần được hoàn chỉnh hơn. Năm 2007, duyên trần đã mãn, Thầy Thích Thiện Quang viên tịch, môn đồ tứ chúng đã lập Bảo Tháp tôn thờ trong khuôn viên chùa. 

Bấy giờ chùa Long Thành được Sa di Thiện Bảo là đệ tử của Thầy Thích Thiện Quang trông coi, nhưng vì còn nhỏ tuổi, không đảm đương nổi trọng trách tại một trú xứ nên Sa di Thiện Bảo đã giao chùa lại cho Giáo hội quản lý.


Để ổn định đạo tràng, năm 2008, Ban Đại diện (nay là Ban Trị sự) GHPGVN huyện Chợ Gạo đã đề cử Đại đức Thích Thiện Huệ lúc bấy giờ đang tu học tại chùa Khánh Lâm (xã Đăng Hưng Phước) về trụ trì chùa Long Thành cho đến ngày nay. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã có quyết định bổ nhiệm cho Đại đức Thích Thiện Huệ thế danh Phạm Ngọc Giàu, sinh năm 1964, làm trụ trì chùa Long Thành vào ngày 23 tháng 10 năm 2009.

Nhận thấy ngôi chùa dần bị xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho Phật tử và người dân trở về chiêm bái, tu học. Năm 2012 Đại đức Thích Thiện Huệ đã khởi công đại trùng tu lại Chánh điện; sau gần 02 năm xây dựng, ngôi chùa được hoàn thành trang nghiêm như ngày nay.

Được sự trợ duyên của bổn đạo và Phật tử gần xa, Đại đức Thích Thiện Huệ đã lần lượt xây dựng Tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm và Cổng chùa; đồng thời kiến tạo lại hoa kiểng trước sân chùa xanh mát, tươi đẹp. 

Một số ảnh tư liệu:Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang -  13/04/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét