24 tháng 6, 2024

Chùa Trường Bình

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Trường Bình

LỊCH SỬ CHÙA TRƯỜNG BÌNH

Chùa Trường Bình hiện nay do Đại đức Thích Thiện Tâm trông coi; tọa lạc tại xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Vào thập niên 50 của thế kỷ XX, Thượng tọa Thích Từ Độ đã đến cầu thế phát xuất gia tu học với Hòa thượng Thích Từ Ân tại chùa Trường Sanh (TP.Mỹ Tho). Đến năm 1959, được sự cho phép của Hòa thượng Bổn sư, Thượng tọa Thích Từ Độ đã về lại quê hương và xây dựng lên ngôi chùa Trường Bình trên phần đất hương hỏa của gia đình để tịnh tu và hướng dẫn Phật tử quanh vùng tu học Phật pháp, với ước nguyện: “Trường Hòa Bình Phật Địa”

“Trường Sanh lưu dấu sử,
Hòa mình chốn nhân gian,
Bình yên bao thế hệ,
Phật pháp mãi ngân vang,
Địa cầu thêm an lạc.”

Năm 1981, khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập, chùa Trường Bình đã gia nhập vào Giáo hội và sinh hoạt theo Hiến chương Giáo hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam quy định. Thượng tọa Thích Từ Độ cũng đã tích cực tham gia sinh hoạt với Ban Đại diện Phật giáo huyện Chợ Gạo, giữ chức vụ Chánh Đại diện (nay là Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Chợ Gạo) từ năm 1997 đến năm 2007.


Ban đầu chùa được xây cất bằng cây lá đơn sơ, đến năm 1974 Thượng tọa đã cho tu sửa lại với kiến trúc bán kiên cố, mái lợp tole, vách tường, nền lát gạch bông khang trang như hiện nay. Sau đó Thượng tọa cũng cho xây cổng Tam quan, tôn tạo đại tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, vườn Lâm Tỳ Ni, ...  và xây tường rào xung quanh chùa.Hóa duyên ký tất, năm 2010, sau một thời gian thị hiện bệnh duyên, Thượng tọa Thích Từ Độ đã thâu thần viên tịch trong niềm tiếc thương vô vàn của tín đồ Phật tử. Để ghi nhớ công đức của Thượng tọa, hàng Phật tử tại bổn tự xây dựng Bảo Tháp tôn thờ tại khuôn viên chùa.


Sau khi Thượng tọa Thích Từ Độ viên tịch, chùa Trường Bình không có người kế vị trụ trì nên Phật tử tại bổn tự thay phiên nhau hương khói. Lúc này thiện nam Huỳnh Văn Phát là người thường xuyên đến chăm lo hương khói và dẫn chúng tu tập; được sự khuyến tấn của Thượng tọa Thích Thiện Hải bấy giờ đang giữ chức vụ Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo; thiện nam Huỳnh Văn Phát đã phát tâm đến cầu thế phát xuất gia với Hòa thượng Thích Thiện Nhẫn – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Chợ Gạo, Viện chủ chùa Khánh Lâm (xã Đăng Hưng Phước), được Hòa thượng ban Pháp danh là Thích Thiện Tâm. Sau thời gian tu học, thầy Thiện Tâm được Hòa thượng Bổn sư cho cầu thọ giới Sa di vào năm 2013 và thọ giới Tỳ Kheo năm 2015 tại giới đàn do BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức.

Sau khi đã đầy đủ Giới pháp Đại đức Thích Thiện Tâm được Hòa thượng Bổn sư cho trở về lại chùa Trường Bình để phụng sự Tam Bảo, ổn định đạo tràng cho đến ngày nay.

Chùa Trường Bình được Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Gạo công nhận danh hiệu “Cơ sở Thờ tự Văn hóa” vào ngày 18/11/2013.

Một số ảnh tư liệu:


Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 07/04/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét