24 tháng 6, 2024

Chùa Long Hội

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Long Hội

LỊCH SỬ CHÙA LONG HỘI

Tọa lạc tại ấp Tân Phú, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; chùa Long Hội hiện nay do Thượng tọa Thích Trí Cần trụ trì.Đây là ngôi chùa được người dân làng thành lập vào cuối thế kỷ XVIII nhưng không rõ vào năm nào. Ban đầu chùa được làm bằng cây lá thô sơ nằm bên cạnh con rạch nhỏ thuộc chi nhánh dòng Sông Tra thuộc thôn Tân Hóa, huyện Tân Thạnh, thành Gia Định.

“Gia Long thống nhất giang sơn,
Nhị niên bá tánh đúc chuông phụng trì.
Long Hội cổ tự khác ghi, 
Ban sơ Chánh pháp truyền thi thực hành.”

Theo dòng chữ còn ghi lại trên đại Hồng chung của chùa cho biết: Năm Gia Long thứ hai, ngày mùng 6 tháng 2 năm Quý Hợi (1802), chư Tăng cùng Tín chủ và Phật tử tại địa phương phát tâm đúc Tôn tượng Đức Phật A Di Đà và đại Hồng chung để tôn thờ tại chùa. (hiện tại tôn tượng Phật A Di Đà đã bị thất lạc, chỉ còn lại đại Hồng chung).

Trong hai thời kỳ kháng chiến vệ quốc của đất nước, chùa Long Hội là nơi che chở cho các cán bộ cách mạng, là địa điểm liên lạc của nghĩa quân giải phóng cho đến ngày đất nước hoàn toàn độc lập.

Theo các Long vị được thờ tại chùa cho biết, từ khi thành lập đến nay chùa Long Hội đã trải qua bảy đời Tổ sư truyền thừa, hoằng dương Phật pháp. Cũng có thời gian bị gián đoạn, không người trông nom Tam Bảo vì chiến tranh.

Đến năm Đinh Hợi (1947), Hòa thượng Thích Pháp Thừa thế danh Phan Văn Tánh, người làng Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã phát tâm về chùa xuất gia tu học và phụng sự Tam Bảo.Năm 1952, Hòa thượng hiệp cùng chư Tăng và Phật tử tu sửa lại ngôi chùa với hình thức bán kiên cố, cột gỗ, mái lợp ngói âm dương, vách ván, nền lát gạch.

Duyên trần đến hồi viên mãn, năm 1971 Hòa thượng Thích Pháp Thừa xã báo an tường, viên tịch, để lại bao niềm kính tiếc cho môn đồ tứ chúng. Bổn đạo Phật tử lập Bảo tháp tôn thờ nhục thân của Hòa thượng trong khuôn viên chùa.

Sau khi Hòa thượng Thích Pháp Thừa viên tịch, chùa Long Hội được thầy Chánh Tư và thầy Trí Đạt thay phiên nhau hướng dẫn Phật tử tu tập. Đến năm 1977, vì tuổi cao nên thầy Trí Đạt đã thỉnh Hòa thượng Thích Tịnh Hiển – là người trưởng tử của Hòa thượng Thích Pháp Thừa (bấy giờ đang trụ trì chùa Đông Linh, xã An Thạnh Thủy) về chứng minh Phật sự. Hòa thượng Thích Tịnh Hiển đã họp mặt chư Tăng trong tông phong và thống nhất đề cử Thượng tọa Thích Trí Cần về làm trụ trì chùa Long Hội cho đến ngày nay.

Khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập, chùa Long Hội cũng gia nhập vào sinh hoạt trong Giáo hội; Thượng tọa Thích Trí Cần cũng đã tham gia cộng tác với Ban Trị sự Phật giáo huyện Chợ Gạo một thời gian, sau vì có nhiều bệnh duyên nên Thượng tọa đã xin nghỉ để an dưỡng và chuyên tu.


Do đã được xây dựng trong thời gian dài nên hiện nay chùa Long Hội đang trong giai đoạn bị xuống cấp trầm trọng, vách tường đã bị nứt, mái ngói âm dương đã thủng nhiều chổ; Thượng tọa Trụ trì cũng đã làm đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng xin được đại trùng tu. Hy vọng thời gian tới ngôi chùa Long Hội xây dựng hoàn thành sẽ góp phần trang nghiêm Giáo hội và tô đẹp thêm cho quê hương.

Một số ảnh tư liệu:
Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 08/04/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét