26 tháng 6, 2024

Chùa Trường Quang

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Trường Quang

LỊCH SỬ CHÙA TRƯỜNG QUANG

Chùa Trường Quang tọa lạc tại ấp Trường Xuân A, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; hiện nay cho Ni sư Thích Nữ Trung Thiện làm Trụ trì.

Nguyên trước kia chùa Trường Quang được tọa lạc tại ấp Trường Xuân B, xã Thanh Bình, do Hòa thượng Thích Chánh Nguyện sáng lập. Hòa Thượng là người xuất thân tu tập tại chùa Khánh Lâm (xã Đăng Hưng Phước) nên khi viên tịch năm 1939 nhục thân của Hòa thượng được nhập Tháp tôn thờ tại khuôn viên chùa Khánh Lâm.

Sau khi Hòa thượng Chánh Nguyện viên tịch, có bốn vị Thượng tọa tiếp tục trông coi ngôi Tam bảo Trường Quang nhưng không biết thời gian là bao lâu; hiện chỉ còn lại bốn ngôi mộ mà không biết danh tánh. Sau đó do chiến tranh tàn phá, chùa Trường Quang bị đổ nát hoàn toàn. 


Năm 1948, Thượng tọa Thiện Tâm đã cho dời chùa Trường Quang về nơi tọa lạc hiện tại và chăm lo hương khói ngôi Tam bảo. Đến năm 1949, Thượng tọa đã cho trùng tu lại Chánh điện với kiến trúc bán kiên cố, mái lợp ngói âm dương, vách tường, nền tráng xi măng.

Công đức viên mãn, năm 1963 Thượng tọa Thiện Tâm viên tịch. Chùa Trường Quang rơi vào cảnh không người tu tập, tất cả mọi việc hương khói, cũng lễ đều do Phật tử địa phương đảm trách; và theo thời gian chùa Trường Quang bị hư sụp gần như không còn gì cả.


Năm 2007, nhận lời thỉnh cầu của Phật tử địa phương, được sự chấp thuận của Giáo hội, sự cho phép của các cấp chính quyền, Ni sư Thích Nữ Trung Thiện đã về trụ trì chùa Trường Quang cho đến ngày nay. 

Nhận thấy tính cấp thiết và tình trạng thực tại của chùa, nên Ni sư đã tiến hành đại trùng tru vào năm 2008.

Buổi ban đầu xây dựng công trình gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí, về sau được sự phát tâm dõng mãnh của gia đình Phật tử Mai Văn Sên, Pháp danh Đạt Lai Đệ và con gái là Mai Tường Khanh, Pháp danh Diệu Kim; gia đình Nguyễn Kim Hiền pháp danh Huệ Thục cùng một số Phật tử gần xa nên ngôi chùa Trường Quang được hoàn thành như ý nguyện sau 02 năm xây dựng.

“Chợ Gạo miền quê chùa xưa củ,
Trường Quang cổ tự được trùng tu.
Cơ duyên công đức lòng hướng thiện,
Tái tại ngôi chùa Phật sự chung.” 

Ngôi chùa hiện nay có kiến trúc kiên cố, mái được đúc bê tông và dán ngói lưu ly màu xanh, vách tường, các khung cửa đều làm bằng gỗ căm xe, nền lát gạch đá. Bên trong Chánh điện thờ Tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tịnh mặc, Tây phương Tam thánh và chư Phật Dược Sư.

Tiếp theo sau đó, Ni sư Trụ trì cũng cho xây Quán Âm các, cổng chùa, tường rào, … Năm 2019, đủ duyên lành, Ni sư đã tạo mãi và mở thêm diện tích đất chùa rộng rãi như hiện nay.

Ngoài việc kiến tạo cảnh già lam, Ni sư Thích Nữ Trung Thiện còn tích cực hướng dẫn Phật tử hành thiện giúp đời, trao quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, tặng học bổng cho học sinh hiếu học, đem đạo vào đời trong tinh thần “Phật pháp bất ly thế gian giác”.

Một số ảnh tư liệu:
Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 21/056/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét