26 tháng 6, 2024

Chùa Long Thạnh

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Long Thạnh

LỊCH SỬ CHÙA LONG THẠNH

Chùa Long Thạnh là ngôi chùa mới được được phục hồi, tọa lạc tại ấp Long Thạnh, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Chùa Long Thạnh vốn đã có từ trước năm 1945, tọa lạc tại ấp Quang Phú, xã Quơn Long. Nhưng do trong thời kỳ chiến tranh ngôi chùa đã bị hư hoại hoàn toàn, đến khi đất nước hòa bình, vì Giáo hội còn nhiều bề bộn, Ban Đại diện Phật giáo huyện Chợ Gạo bấy giờ còn non trẻ, nhân sự lại ít nên ngôi chùa không được sự quan tâm tu sữa, theo thời gian chùa đã dần vào hoang phế, quên lãng. Thế nhưng, như có một nhà thơ đã từng nói:

“Mái chùa che chở hồn dân tộc,
Nếp sống muôn đời của tổ tiên.”


Vì vậy, đến năm 2012, với lời thỉnh cầu tha thiết của đồng bào Phật tử địa phương, lại được sự phát tâm hiến cúng đất của gia đình ông Trần Công Khanh và bà Trần Thị Thanh Hoa nên Ban Đại diện (nay là Ban Trị sự) Phật giáo huyện Chợ Gạo đã tiến hành làm thủ tục xin phép các ban ngành và các cấp chính quyền cho được khôi phục lại trên phần đất 1.200 m² của ông Khanh và bà Hoa hiến cúng. 

Sau một thời gian tiến hành xem xét, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã chính thức ký công văn số 369/UBND-NC ký ngày 24/01/2013 chấp thuận cho phép thành lập cơ sở Tôn giáo chùa Long Thạnh trực thuộc sự quản lý của Ban Đại diện Phật giáo huyện Chợ Gạo. Đồng thời khi ấy chùa Long Thạnh cũng được Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang cấp phép xây dựng cơ sở vật chất. 


Ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo sau đó cũng đã tiến hành thành lập Ban Kiến tạo chùa Long Thạnh và có Quyết định số 05/QĐ-BĐD đề cử Đại đức Thích Trung Phụng, thế danh Ngô Hoàng Phụng là Trưởng ban Kiết tạo, trực tiếp trong coi việc xây dựng chùa Long Thạnh. Lễ đặt đá xây dựng được tổ chức trọng thể vào ngày 01/12/2013 (29/10/Quý Tỵ). Sau 5 năm xây dựng, với sự phát tâm thù thắng của gia đình Phật tử Ngộ Hòa (Trần Thị Thanh Hoa) cùng những người bạn, công trình đã hoàn thành như nguyện, sáng ngày 14/03/2019 (nhằm ngày 09/02 năm Kỷ Hợi), Ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo đã trang trọng tổ chức lễ Khánh thành chùa Long Thạnh trong niềm hoan hỷ của đông đảo Phật tử và tín đồ mộ đạo tại địa phương.

“Quơn Long vùng đất thịnh yên,
Long Thạnh hồi sinh Phật pháp,
Thanh Hoa phát tâm tạo dựng,
Tam Bảo lại được hình thành.
Sớm chiều tiếng kệ lời kinh,
Hóa độ dân tình muôn thuở,
Từ lúc đất nước độc lập,
Phật pháp như gấm thêm hoa,
Nguyện cầu trăm họ hoan ca,
Nước nhà ngày thêm cường thịnh.”


Phụng sự Tam Bảo viên mãn, sau một cơn bạo bệnh, Đại đức Thích Trung Phụng đã xã báo an tường, viên tịch vào ngày 01/01/2022 (nhằm ngày 29/11 năm Tân Sửu), trong niềm kính tiếc của môn đồ tứ chúng.


Để có người tiếp nối phụng sự Tam Bảo nơi chùa Long Thạnh, Ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo đã đề cử Đại đức Thích Đạt Ma Minh Thuần, thế danh Ngô Hoàng Toàn Phương trong coi và hướng dẫn Phật tử tu tập cho đến hôm nay.

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 23/06/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét