23 tháng 6, 2024

Niệm Phật Đường Linh Sơn

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Niệm Phật Đường Linh Sơn

LỊCH SỬ NIỆM PHẬT ĐƯỜNG LINH SƠN


Niệm Phật đường Linh Sơn tọa lạc tại ấp Thạnh Hiệp, xã An Thạnh Thuỷ, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Đại đức Thích Trung Vinh trụ trì.

“Thiện Long bóc thuốc độ đời,
Dựng xây Tam bảo hình thành Linh Sơn.
Hằng ngày kinh kệ sớm hôm,
Hành y cứu độ mười phương dân lành.”

Niệm Phật đường Linh Sơn được thành lập vào năm 1981, do Thượng tọa Thích Thiện Long phát tâm cất lên bằng tre lá trên phần đất nhà để làm nơi hốt thuốc Nam từ thiện. Về sau, do nhu cầu tín ngưỡng của bá tánh bổn đạo địa phương ngày càng đông, nên đến năm 1985 Thượng tọa đã cho trùng tu lại nơi này với kiến trúc kiên cố, mái lợp ngói, vách tường, nền lát gạch men sạch đẹp và đặt tên là “Phật Đường Linh Sơn”.

Với tâm nguyện giúp người dân nói chung và bà con nghèo nói riêng, vơi bớt nỗi khổ niềm đau mỗi khi bị các bệnh tật hoành hành, Thượng tọa Thích Thiện Long đã tận tâm nghiên cứu Y học và chăm chỉ tìm tòi những kinh nghiệm mỗi khi khám chữa cho bệnh nhân, vì vậy mà người bị bệnh được chữa khỏi rất nhiều, tiếng lành đồn xa dần dần bà con đến chữa bệnh rất đông, có những lúc mỗi ngày phải khám hàng trăm bệnh nhân. Thượng tọa phải cất thêm nhiều dãy nhà tạm để người bệnh có chỗ nghỉ chân chờ chữa trị.

Thượng tọa là người trung niên xuất gia nên có một người chủng tử là thiện nam Nguyễn Văn Vinh. Để nối nghiệp Tổ thầy trên con đường thiện nguyện, Thượng tọa Thích Thiện Long đã hướng dẫn thiện nam Nguyễn Văn Vinh theo học ngành Đông y tại các trường Đại học Y dược Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh. Về sau, thiện nam Nguyễn Văn Vinh đã đến chùa Khánh Vân cầu thế phát xuất gia với Hòa thượng Thích Đạt Quảng, được Hòa thượng đặt Pháp danh Thích Trung Vinh và cho theo học Phật học tại Trường Trung cấp Phật học Tiền Giang, khóa V. Tại đây thầy Thích Trung Vinh cũng lần lượt được thọ nhận các giới pháp của người xuất gia, chính thức bước vào hàng ngũ chúng trung tôn của Đức Phật.

Năm 2000, khi duyên trần đã mãn, Thượng tọa Thích Thiện Long viên tịch, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đạo tràng tứ chúng. Bổn đạo Phật tử lập Bảo tháp tôn thờ tại khuôn viên chùa, sau đó đến chùa Khánh Vân đảnh lễ Hòa thượng Thích Đạt Quảng cho Đại đức Thích Trung Vinh về chăm lo Tam Bảo và nối nghiệp Thầy, bốc thuốc trị bệnh cho đến ngày nay.

Tháng 7 năm 2008, được sự chấp nhận của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang và các cấp chính quyền, Niệm Phật đường Linh Sơn chính thức gia nhập vào sinh hoạt Giáo hội. Kể từ đó đến nay đạo tràng Niệm Phật đường Linh Sơn luôn thuân thủ theo Hiến chương của Giáo hội đề ra, cũng như luôn chấp hành tốt đường lối chính sách của Nhà nước quy định.

Do nhu cầu của Phật tử và bá tánh trở về tu tập, công quả ngày càng đông; để thuận tiện cho các sinh hoạt của đạo tràng, năm 2015 Đại đức Thích Trung Vinh cho đại trùng tu lại ngôi chùa, bao gồm Chánh điện, Tổ đường, hai dãy Đông, Tây lang dành cho khánh thập phương dừng chân, phòng khám bệnh, phòng châm cứu, phòng bóc thuốc, kho chứa thuốc, nhà trù, cổng tam quan, tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm, … Công trình xây dựng đến năm 2018 thì hoàn thành.

Tuy được hình thành chưa lâu nhưng với phương châm hành đạo lúc ban đầu của Thượng tọa Thích Thiện Long đề xướng, Niệm Phật đường Linh Sơn ngày nay là địa chỉ đán tin cậy của bà con bệnh nhân quanh vùng muốn điều trị theo phương pháp Đông y.

Niệm Phật đường Linh Sơn được Ủy ban Nhân dân huyện công nhận danh hiệu “Cơ sở Thờ tự Văn hóa” vào ngày 18 tháng 11 năm 2013.

“Đem đạo vào đời độ chúng sanh,
Hành y phương tiện cứu dân lành.
Linh Sơn hội thượng còn in dấu,
Chánh pháp lưu truyền mãi ngàn sau.”

Một số ảnh tư liệu:





















Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giào Tiền Giang - 29/03/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét