25 tháng 6, 2024

Tịnh Xá Ngọc Định

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Tịnh Xá Ngọc Định

LỊCH SỬ TỊNH XÁ NGỌC ĐỊNH

Tịnh xá Ngọc Định tọa lạc tại ấp Tân Long, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Sư cô Ngọc Giới làm trụ trì.

Năm 1972 Hòa thượng Thích Giác Thuần (Nguyên là Phó trưởng Ban Trị sự Phật giáo thành phố Cần Thơ) xây dựng một thảo am trên phần đất nhà để làm nơi tịnh dưỡng tu tập, đây cũng là là tiền thân của ngôi tịnh xá Ngọc Định.

“Ngọc Định, Bình Điền thuở ban sơn,
Giác Thuần Hòa thượng lập am thờ,
Đất nhà, quê mẹ an tu tập,
Noi dấu Tổ Thầy thoát trầm mê.”


Sau thời gian tịnh tu, thấy cơ duyên đã đến, Hòa thượng Thích Giác Thuần trở về hành đạo và cư trú luôn ở Cần Thơ; ngôi thảo am này được để lại cho Sa di Ni Ngọc An trông coi và làm nơi tu tập.

Năm 1981 Sa di Ni Ngọc An viên tịch, người kế vị tu tập ở đây là Sa di Ni Ngọc Minh. Một năm sau đó cô Ngọc Minh đã giao lại nơi này cho Phật tử Ngọc Trí trông coi.

Đến năm 1998, Sư cô Ngọc Giới được Phật tử địa phương mời về tu tập và giao quyền trụ trì nơi này cho đến nay.


Năm 2006, Sư cô Ngọc Giới đã làm đơn xin gia nhập nơi này vào Giáo hội để cùng với Tăng đoàn huyện Chợ Gạo sinh hoạt tu tập trong lòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nhận thấy ngôi tịnh xá còn quá đơn sơ. Phần Chánh điện có kiến trúc bán kiên cố, mái lợp tole, vách tường, nền lát gạch bông; còn các công trình phụ khác chỉ được cất bằng tre lá. Năm 2013, Sư cô Ngọc Giới quyết định khởi công đại trùng tu bằng chất liệu bê tông cốt sắt; sau 10 tháng thi công xây dựng, ngôi tịnh xá khang trang, xinh đẹp được hình thành.

Ngôi tịnh xá giờ đây mang kiến trúc lục giác đặc trưng theo Hệ phái, gồm có một tầng trệt và một tầng lầu. Tầng lầu là nơi thờ Phật, tầng trệt dùng làm Khách đường và bố trí thờ Cửu huyền.

“Ngọc Giới trùng tu ngôi phạm vũ,
Tịnh xá ngày nay thật xinh tươi,
Lời kinh tiếng kệ vang khuya sớm,
Thức tỉnh dân tình vượt bến mê.”

Sau khi ngôi Chánh điện được hoàn thành, Sư cô Ngọc Giới tiếp tục xây các công trình phụ như Ni xá, cổng Tam quan, kéo bờ rào, tôn tạo đường vào tịnh xá, … Sư cô còn thường xuyên hướng dẫn Phật tử phát tâm tặng quà từ thiện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương vào các ngày lễ lớn trong năm, góp phần làm lợi đạo ích đời.

Một số ảnh tư liệu:


Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 12/05/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét