25 tháng 6, 2024

Chùa Hưng Thiền

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Hưng Thiền

LỊCH SỬ CHÙA HƯNG THIỀN

Chùa Hưng Thiền tọa lạc tại ấp Tân Tỉnh, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Sư cô Thích Minh Thường đảm nhiệm trụ trì.

Ngôi chùa Hưng Thiền được thành lập vào năm 1946, do ông Huỳnh Tấn Mão (sinh năm 1921) phát tâm hiến đất và xây dựng với chất liệu bằng cây lá thô sơ. Sau khi xây dựng xong ông Mão cũng phát tâm tu tập tại chùa và mất khi nào không rõ.

Căn cứ vào những tư liệu hiện có ở chùa thì vào năm 1965 chùa Hưng Thiền được sửa chữa lại với kiến trúc bán kiên cố, mái lợp tole, vách tường, nền tráng xi măng.

Năm 1976, nhận lời thỉnh cầu của Phật tử bổn tự, thầy Thích Pháp Từ đã chính thức về trụ trì chùa Hưng Thiền cho đến năm 2006 thì viên tịch.


Năm 2007, được sự chấp thuận của Giáo hội, sự đồng ý của các cấp chính quyền, Sư Cô Thích Minh Thường, thế danh Trần Thị Vân, sinh năm 1958, là Ni chúng chùa Từ Phong (xã Thanh Bình) về trụ trì chùa Hưng Thiền theo tinh thần công văn số 004/QD-BTS của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang ký ngày 14/10/2011 cho đến ngày nay.


Ngày 14 tháng 4 năm 2009, được sự phát tâm của tín đồ Phật tử gần xa, Sư cô Minh Thường đã cho trùng tu lại Chánh điện chùa Hưng Thiền với kiến trúc kiên cố, nền lát gạch bông, vách tường, mái lợp tole.

Tiếp theo sau đó, Sư cô Trụ trì cho xây cổng chùa, tường rào; tôn tạo tượng Phật Thích Ca, Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm, vườn Lâm Tỳ Ni, … trong khuôn viên chùa ngày thêm trang nghiêm, đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng, tu tập của tỉn đồ Phật tử.


Bên cạnh kiến tạo già lam, trùng tu chùa cảnh, Sư cô Thích Minh Thường còn mở Khóa Niệm Phật cho Phật tử trở về tham dự tu tập. Thường xuyên hướng dẫn Phật tử phóng sanh để nuôi dưỡng hạnh lành và tặng quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, cùng giúp nhau vươn lên trong cuộc sống với tinh thần “Phật pháp bất lý thế gian giác”.

Chùa Hưng Thiền cũng được Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Gạo công nhận danh hiệu “Cơ sở thờ tự văn hóa” năm 2010.

“HƯNG long thánh chủng, khêu đèn tuệ giác độ quần mê;
THIỀN môn hưng thạnh, Tổ ấn trùng quang muôn vạn thuở.”

Một số ảnh tư liệu:


Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 14/06/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét