3 tháng 7, 2024

Chùa Giác Chơn

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Giác Chơn

LỊCH SỬ CHÙA GIÁC CHƠN

Chùa Giác Chơn tọa lạc tại ấp Bình, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Hòa thượng Thích Huệ An trụ trì.

Đây cũng là ngôi chùa thuộc gia tộc, được thành lập vào ngày 8 tháng 4 năm 1951 (Tân Mẹo), do Hòa thượng Thích Thiện Hòa thế danh Hồ Văn Tám và bà Trần Thị Bảy, Pháp danh Diệu Viên xây cất để tu thân tại gia. Ban đầu Chùa được làm bằng cột cây, mái lợp lá để thờ Phật và có nơi tu tập. 

Hòa thượng Thích Thiện Phước, sinh năm 1932 tại An Thái Đông, Cái bè, Tiền Giang. Năm 1961 phát tâm xuất gia với Hòa thượng Thích Thiện Căn tại chùa Bửu Chung (Núi Sam, Châu Đốc). Năm 1966 thọ Sa di giới tại chùa Phước Điền (Chùa Hang, Châu Đốc); Năm 1970 thọ Đại giới tại chùa Khánh Sơn (Sóc Trăng).

Sau khi bà Trần Thị Bảy mất vào năm 1968 (Mậu Thân). Đến năm 1971 (Tân Hợi), Hòa thượng Thích Thiện Hòa trở về quê và cho xây dựng lại chùa Giác Chơn bằng bê tông cốt thép, thế nhưng công trình còn đang dang dở thì Hòa thượng viên tịch vào ngày 20 tháng 8 âm lịch năm 1973; Phật tử đạo tràng và thế quyến an trí bảo tháp tôn thờ trong khuôn viên chùa. Từ đó, chủng tử của Ngài là Hòa thượng Thích Huệ An kế vị trụ trì cho đến nay. 

Hòa thượng Thích Huệ An thế danh Hồ Văn Hiếu, sinh năm 1950, phát tâm xuất gia với Hòa thượng Thích Thiện Hòa vào năm 1961, sau đó Ngài về chùa Bửu Chung (Châu Đốc, An Giang) tu tập và được thọ giới pháp tại đây. Năm 1973, khi Hòa thượng trụ trì tiền nhiệm viên tịch, vì không có người chăm lo hương khói tại chùa Giác Chơn nên Hòa thượng đã phát tâm trở về phụng sự Tam bảo.

Từ đó đến nay, với trách nhiệm của người Trụ trì, ngoài việc hướng dẫn Phật tử  tu tập, Hòa thượng Thích Huệ An từng bước trùng lại chùa Giác Chơn như: năm 2012 hoàn thiện ngôi Chánh điện và Tổ đường. Những năm sau đó tiếp tục xây Giảng đường, kiến tạo Tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, điện thờ Tây phương Tam Thánh, xây cổng Tam quan. Năm 2022 làm bờ kè đoạn sông phía trước chùa.

Hòa thượng Thích Thiện An được Giáo hội Tấn phong lên hàng Giáo phẩm Thượng tọa năm 2007 và hàng Hòa thượng năm 2022.

Từ khi hình thành đến nay đã hơn 70 năm, ngôi chùa Giác Chơn dần trở nên quen thuộc và là nơi gửi gấm tâm linh không thể thiếu của người dân vùng quê sông nước hiền hoà này.

“Mỗi tối dân quê đón gió lành,
Khắp chùa dào dạt ánh trăng thanh,
Tiếng chuông thức tỉnh lan xa mãi,
An ủi dân hiền mọi mái tranh.”

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 18/10/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét