3 tháng 7, 2024

Chùa Kim Tiên

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Kim Tiên              

LỊCH SỬ CHÙA KIM TIÊN

Chùa Kim Tiên tọa lạc tại ấp 1, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Sư cô Thích Nữ Huệ Thành đảm nhiệm Trụ trì.

Đây là một trong những ngôi chùa được hình thành từ rất sớm tại vùng đất phù sa bên cạnh Sông Tiền. Chùa Kim Tiên được Hòa thượng Quý Thanh Hương sáng lập năm 1769, trãi qua nhiều thăng trầm của đất nước, chiến tranh tàn phá, nên chùa được trùng tu nhiều lần từ 1914, 1955, 1963, 1989, 1995, 2000 qua các đời trụ trì tiền nhiệm như Hòa thượng Đăng Đạt, Hòa thượng Đăng Hòa, Hòa thượng Thanh Trương, Hòa thượng Đông Đức, Hòa thượng Chánh Tâm.

Hội đủ duyên lành, năm 1986 đại diện Ủy ban Nhân dân xã An Hữu cùng với các Phật tử đạo tràng đã đến chùa Huỳnh Kim (Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) thỉnh nguyện với Hòa thượng Định Quang cho Ni sư Thích Nữ Huệ Tâm về trông coi Tam Bảo và hướng dẫn Phật tử quanh vùng tu tập. Sau đó, được sự hứa khả của Hòa thượng Định Quang cũng như sự đồng ý của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang và chính quyền các cấp, Ni sư Thích Nữ Huệ Tâm được bổ nhiệm về trụ trì chùa Kim Tiên.

Thời gian đảm nhiệm trụ trì chùa Kim Tiên, do vì ngôi chùa đã được xây dựng lâu năm nên bị xuống cấp trầm trọng, Ni sư Thích Nữ Huệ Tâm đã cho trùng tu lại nhiều lần. Lần gần nhất là năm 2000, Ni sư đã đổi toàn bộ mái ngói âm dương đã mục nát thành mái ngói tây. Lần trùng tu này cũng đã thay một số kèo, cột bằng gỗ cũ bị mối mọt ăn thành gỗ mới; đồng thời cũng thay cửa gỗ thành cửa bông sắt như ngày nay.

Mãn duyên nơi Ta bà nên Ni sư Thích Nữ Huệ Tâm đã an tường thị tịch vào ngày 14 tháng 8 năm 2011. Để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào Phật tử nơi đây. Hàng đệ tử đã lập Bảo tháp tôn thờ nhục thân Ni sư trong khuôn viên chùa.

Để có người chăm lo Tam bảo và hướng dẫn tín đồ Phật tử địa phương tu tập, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang cũng như sự đồng thuận của chính quyền các cấp đã bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Huệ Thành, thế danh Lê Thị Út Mười, sinh năm 1972, là đệ tử của Ni sư Thích Nữ Huệ Tâm, tiếp tục trụ trì chùa Kim Tiên. Quyết định Bổ nhiệm được ký vào ngày 14 tháng 8 năm 2013.

Tiếp nối tâm nguyện của Thầy còn dang dỡ, năm 2011 Sư cô Thích Nữ Huệ Thành khởi công trùng tu lại Nhà Tổ, công trình xây dựng đến năm 2014 thì hoàn thành đưa vào sử dụng. 

Đến năm 2017, Sư cô Trụ trì cho khởi công xây dựng Giảng đường để có nơi cho Phật tử trở về tu tập, thính pháp; công trình thực hiện đến năm 2019 mới hoàn thiện.

Năm 2022, Sư cô Thích Nữ Huệ Thành cho khởi công làm Cổng Tam quan và tường rào bao bọc xung quanh chùa.

Ngày nay, tổng diện tích đất chùa Kim Tiên là 6.400 m². Các công trình kiến trúc của chùa tương đối được hoàn thành. Ngôi Chánh điện được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, bên trong tôn trí Tam Thánh tượng, Thập điện Diêm vương, Bồ tát Quán Âm – Địa Tạng, Nam Tào – Bắc Đẩu. Chùa còn lưu giữ được một số bức Đại tự được làm từ lúc khai sơn bằng Hán tự rất đẹp. Khoản cách giữa Chánh điện và Tổ đường là sân Thiên tỉnh giúp ngôi chùa thêm thông thoáng và yên tịnh.

Phía trước sân Chùa có tượng Quán Âm lộ thiên, đài thờ Bố tát Di Lặc và vườn cây cảnh tô điểm cho nét chùa thêm phần cổ kính. Phía sau Tổ đường là khu vườn Tháp Tổ và các Bảo đồng của chư vị tiền bối hữu công.

Ngoài việc kiến tạo già lam, trùng hưng chùa cảnh, Sư cô Thích Nữ Huệ Thành cũng duy trì khóa tu cho Phật tử và thường xuyên vận động tổ chức trao quà từ thiện để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn; nhiệt tình cùng với chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày thêm tươi đẹp.

“Chuông chùa điểm nhẹ từng đêm,
Hoa cau rụng trắng bên thềm trăng xưa,
Mõ chuông còn vọng sớm trưa,
Lời kinh ngày cũ vẫn chưa nhạt nhòa.”

Sau đây là một số ảnh tư liệu:Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 19/10/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét