9 tháng 7, 2024

Chùa Khánh Châu

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Khánh Châu

LỊCH SỬ CHÙA KHÁNH CHÂU

Chùa Khánh Châu tọa lạc tại ấp Hòa Quý, xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, hiện nay do Ni sư Thích Nữ Như Hiền đương nhiệm Trụ trì.

Ngôi chùa Khánh Châu được thành lập vào năm 1792, hiện vẫn không có tư liệu cho biết ai là người khởi xướng tạo dựng thuở ban đầu. Chỉ biết đến giữa thế kỷ 20, Hòa thượng Thích Trừng Khánh đã về đây trụ trì và hướng dẫn tín đồ quanh vùng tu tập.

Hòa thượng Thích Trừng Khánh hành đạo tại chùa Khánh Châu đến năm 1992 thì viên tịch. Sau đó ngôi Chùa được Sư cô Thích Nữ Huệ Chánh thế danh Nguyễn Thị Điểm về trụ trì.

Sư cô Thích Nữ Huệ Chánh là người địa phương, trung niên xuất gia, vì vậy đến khi lớn tuổi lại có bệnh duyên nên năm 2001 Sư cô được các chủng tử rước về tư gia để chăm sóc cho đến ngày viên tịch. Chùa Khánh Châu được giao lại cho Sư cô Thích Nữ Như Hiền trông coi.

Sư cô Thích Nữ Như Hiền thế danh Lê Thị Lan, sinh năm 1966, quê quán tại xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè. Năm 1981 Sư cô phát tâm xuất gia với Ni trưởng Thích Nữ Như Hiếu tại chùa Tây Hưng (TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), được Ni trưởng Bổn sư cho theo học tại Ni trường Phước Huệ và cho cầu thọ Tỳ kheo Ni giới vào năm 1992.

Qua thỉnh nguyện của Sư cô Thích Nữ Huệ Chánh và Phật tử đạo tràng chùa Khánh Châu, sự giới thiệu của Ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè; Sư cô Thích Nữ Như Hiền được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang bổ nhiệm trụ trì theo quyết định số 088 ký ngày 3 tháng 4 năm 2002.

Từ khi tiếp nhận trụ trì cho đến nay Sư cô Thích Nữ Như Hiền đã trùng tu chùa Khánh Châu 2 lần. Lần thứ nhất vào năm 2004: Do thấy cổng chùa trước đây quay về hướng Tây Nam, con đường nhỏ giờ đã là ngõ cụt; Sư cô đã cùng bổn đạo dời cổng chùa về hướng mặt sông lớn hướng chánh Tây, đồng thời cũng cho lợp lại ngôi chùa bằng ngói âm dương và gia cố vách tường chùa để tạm vững chắc, có nơi an tâm tu tập. Sư cô Trụ trì cũng mở khóa tu định kỳ hàng tháng để Phật tử trở về tu học Phật pháp, làm an lạc cuộc đời.

Đến năm 2013, vì thấy ngôi chùa lâu ngày đã xuống cấp trầm trọng nên Sư cô Thích Nữ Như Hiền quyết định đại trùng tu chùa Khánh Châu lần thứ 2. Lần này Sư cô xây dựng với kiến trúc kiên cố bằng chất liệu bê tông cốt thép, công trình gồm có một tầng trệt và một tầng lầu. Nóc chùa được làm theo kiến trúc thượng lầu hạ hiên, mái đúc dán ngói lưu ly màu xanh, các đầu đao mái được trang trí hoa văn sen lượn đỡ bánh xe pháp luân trông mềm mại rất đẹp.

Phần tầng lầu là Chánh điện, tôn thờ Tôn tượng Đức Phật Thích Ca, các pho Bồ tát Quán Thế Âm, Địa Tạng, Hộ Pháp, Tiêu Diện Đại Sĩ, tất cả đều được chế tác bằng chất liệu bê tông.

Tổ đường phía sau Chánh điện thờ Tôn tượng Tổ sư Đạt Ma và Long vị Hòa thượng Thích Trừng Khánh.

Các pho tượng cũ trước đây cũng được bày trí trang trọng một ban để chiêm ngưỡng và ghi lại dấu ấn các thời kỳ phát triển tại chùa.

Tầng trệt là Giảng đường, bên trong thờ Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và di ảnh Sư cô Thích Nữ Huệ Chánh.

Ngày nay về cơ sở chùa Khánh Châu đã tương đối hoàn thiện với các hạn mục như: Chánh điện, Giảng đường, Quán Âm các, Ni xá, Khách đường, Nhà bếp, Tường rào, Cổng chùa; đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt tu học của chư Ni và bổn đạo Phật tử.

Sư cô Trụ trì cũng tích cực tham gia các Phật sự của Giáo hội; hướng dẫn Phật tử hướng ứng các phong trào xây dựng nông thôn mới do địa phương phát động, góp phần làm lợi đạo ích đời.

Với công đức tu tập và hành đạo tinh tấn, Sư cô Thích Nữ Như Hiền được Giáo hội tấn phong lên hàng Giáo phẩm Ni sư trong kỳ Đại hội Phật giáo toàn quốc năm 2022.

“Soi bóng hiền hòa bên nhánh sông,
Khánh Châu hôm sớm vọng kinh cầu,
Bến nước con đò đưa lữ khách,
Tìm về nguồn cội trú chân tâm.”

Một số ảnh tư liệu:Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 24/12/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét