9 tháng 7, 2024

Chùa Phổ Tịnh

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Phổ Tịnh

LỊCH SỬ CHÙA PHỔ TỊNH

Chùa Phổ Tịnh hiện tọa lạc tại ấp An Hòa, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái bè, tỉnh Tiền Giang, do Sư cô Thích Nữ Nguyên Thảo đương nhiệm Trụ trì.

Năm 1960, nơi vùng đất phù sa bãi bồi thuộc sông lớn Cái Bè này còn khá vắng vẻ, người dân thưa thớt. Bấy giờ ông Bùi Văn Khương là một Thầy thuốc Bắc, đã dựng lên trên phần đất nhà một cái am nhỏ bằng cây lá để tu tập và hành thiện giúp đời, ông Khương đặt tên nơi đây là Phổ Tịnh Am. Vì ông Khương hành nghề y nên người dân địa phương quen gọi là “Thầy Tư Thuốc Bắc”.

Một thời gian sau đó, bá tánh quanh vùng nghe danh đã đến tu tập rất đông, nên ông Khương đã xây dựng lại am tranh rộng rãi hơn bằng chất liệu bê tông cốt thép, mái lợp tôn, nền lát gạch sạch sẻ để cho bà con bổn đạo cùng về  tu hành.

“Thấp thoáng đâu đây cảnh tượng làng,
Có con đường nhỏ chạy lang thang,
Có hàng tre gọi hồn đất nước,
Yên lặng chùa tôi ngập nắng vàng.”

Vì tuổi cao nên ông Bùi Văn Khương qua đời vào ngày 20 tháng 9 năm 1982. Sau khi ông Khương mất, ngôi Phổ Tịnh Am được bổn đạo quanh vùng thay nhau hương khói, những ngày sóc vọng có chư Tăng ở địa phương đến hướng dẫn Phật tử sám hối.

Ông Bùi Văn Khương có người cháu ngọai tên là Nguyễn Thị Kim Hồng, năm 1987 đã phát tâm theo Ni trưởng Thích Nữ Minh Nhẫn xuất gia tu học tại chùa Huỳnh Long (Giồng Tre) xã Bình Phú, huyện Cai Lậy; được Ni trưởng đặt pháp danh là Thích Nữ Huệ Nhựt.

Sau khi tốt nghiệp Khóa I, Trường Trung cấp Phật học Tiền Giang, năm 1996 nhận lời mời của Bổn đạo Phật tử và được thầy Bổn sư chấp thuận; Sư cô Thích Nữ Huệ Nhựt đã về tiếp quản Phổ Tịnh Am, sớm hôm chăm lo hương khói và phát triển Tam bảo nơi đây.

Nhận thấy nhu cầu tín ngưỡng, tu học Phật pháp của Phật tử địa phương ngày càng đông, để đầy đủ tính pháp nhân, pháp lý sinh hoạt tôn giáo; năm 2000, Sư cô Thích Nữ Huệ Nhựt đã làm đơn xin gia nhập Giáo hội và đổi tên ngôi Phổ Tịnh Am thành Chùa Phổ Tịnh. Sư cô cũng được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang bổ nhiệm Trụ trì chùa Phổ Tịnh vào năm 2002.

“Mái chùa hồn nước hồn non,
Hồn dân tộc Việt mãi còn sớm trưa.
Nước non thuận gió hòa mưa,
Dân an, nước thịnh, mái chùa thêm xinh.”

Sau khi được chính thức sinh hoạt trong Giáo hội, Sư cô Thích Nữ Huệ Nhựt từng bước kiến tạo lại cơ sở vật chất, xây dựng Chánh điện trang nghiêm, cất Giảng đường, khánh đường, Ni xá và một số công trình phụ để phục vụ cho việc tu học của chư Ni và Phật tử. 

Gần 30 năm qua, từ một thảo am nhỏ, Sư cô Thích Nữ Huệ Nhựt đã nỗ lực tu bổ, xây dựng thành ngôi chùa hoàn chỉnh, xinh đẹp như hôm nay. 

Với công đức tu tập và phụng sự đạo pháp, Sư cô Thích Nữ Huệ Nhựt đã được Giáo hội trấn phong lên hành Giáo phẩm Ni sư trong kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, năm 2022 vừa qua. 

Do vì sức khỏe kém, muốn được an tịnh tu tập nên Ni sư Thích Huệ Nhựt đã làm thủ tục xin phép đến Ban Trị sự GHPGVN huyện Cái Bè và tỉnh Tiền Giang giao lại quyền trụ trì chùa Phổ Tịnh cho Sư cô Thích Nguyên Thảo thế danh Phạm Thị Kim Cúc, sinh năm 1980, để tiếp tục chăm lo Tam Bảo và phát huy chánh pháp nơi vùng quê này.


Theo tinh thần quyết định số 003 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang ký ngày 31 tháng 1 năm 2023, lễ Bổ nhiệm cho Sư cô Thích Nữ Nguyên Thảo được trọng thể diễn ra vào ngày 4/5/2023 (15 tháng 3 năm Quý Mão) với sự chứng minh của chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội các cấp, chư Tôn đức Tăng, Ni, Phật tử các đạo tràng và lãnh đạo chính quyền địa phương tham dự.

Trước niềm tin của chư Tôn đức và đặc biệt là sự tín nhiệm của Ni sư Thích Nữ Huệ Nhựt; thời gian qua, Sư cô Thích Nữ Nguyên Thảo đã vận động Phật tử mở rộng con đường vào chùa; đồng thời cũng từng bước phát huy chương trình tu học cho Phật tử tại đạo tràng, tiếp tăng độ chúng. Tích cực hướng dẫn Phật tử tham gia các phong trào an sinh xã hội tại địa phương, góp phần làm tốt đời đẹp đạo.

“Phổ hóa chúng sanh nhuần chánh pháp,
Tịnh trong tam nghiệp thật vui thay.
Am tường giáo điển hành phương tiện,
Xưa nay Phật pháp mãi hiện bày.”

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 01/01/2024

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét