6 tháng 7, 2024

Chùa Phổ Hiền

Huyện Cái Bè:Lịch Sử Chùa Phổ Hiền

LỊCH SỬ CHÙA PHỔ HIỀN

Chùa Phổ Hiền tọa lạc tại ấp Thái Hòa, xã An Thái Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Ni sư Thích Nữ Như Cúc trụ trì.

Ni sư Thích Nữ Như Cúc thế danh Trần Thị Hoa, người quê ấp Lương Trí, xã Mỹ Lương (Cái Bè), phát tâm xuất gia tu học với Ni trưởng Thích Nữ Như Nguyện tại Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh). Năm 1975, Ni sư trở về quê nhà cất lên thảo am để làm nơi an tịnh chuyên tu niệm Phật.

Thế nhưng do nhân duyên Phật pháp nhiều đời, quý Phật tử phát tâm nương theo Ni sư tu học ngày càng đông, để cho phù hợp với quy định của Giáo hội và Nhà nước hiện hành, Ni sư đã cho trùng tu lại ngôi thảo am và xin phép gia nhập vào sinh hoạt trong Giáo hội với tên gọi là Chùa Phổ Hiền.

Do vị trí địa lý ngôi chùa tại ấp Lương Trí không thuận tiện, đường đi lại vô cùng khó khăn; được sự chấp thuận của các cấp Chính quyền và Giáo hội, năm 2000 Ni sư Thích Nữ Như Cúc đã cho dời chùa Phổ Hiền đến địa chỉ mới tại ấp Thái Hòa, xã An Thái Đông như chỗ tọa lạc ngày nay.

Ban đầu chùa Phổ Hiền tại địa chỉ mới cũng chỉ được làm bằng cây là đơn giản từ nơi cũ chuyển đến. Ni sư Thích Nữ Như Cúc cùng chư Ni ở đây tu học được 10 năm, đến năm 2010, hội đủ duyên lành, Ni sư Trụ trì bắt đầu khởi công đại trùng tu chùa Phổ Hiền bằng chất liệu bê tông cốt thép kiên cố.

Ngôi Chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc thượng lầu hạ hiên, mái lợp ngói Tây, vách tường, cửa gỗ, nền lát gạch men. Bên trong nơi bệ chính giữa tôn trí một pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền; phía trước là ban thời Hộ Pháp và Tiêu Diện Đại Sĩ. Phía sau Chánh điện là không gia Tổ đường thờ Tôn tượng Tổ sư Đạt Ma. Hậu tổ thời di ảnh Ni trưởng Thích Nữ Như Nguyệt.

Sau khi ngôi Chánh điện hoàn thành vào năm 2011, Ni sư Trụ trì khởi công tôn tạo Đại tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 14,5m phía trước sân chùa; xây cổng Tam quan, làm tường rào bao bọc xung quanh chùa, xây Ni xá và một số công trình phụ để phục vụ cho sinh hoạt tu học của chư Ni và Phật tử.


Ngày nay chùa Phổ Hiền đã hoàn thiện các công trình cơ bản, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt tu học của chư Ni và Phật tử.

Ngoài việc kiến tạo già lam, Ni sư Trụ trì cũng duy trì khóa tu Bát Quan Trai mỗi tháng vào ngày mùng 8 âm lịch để hướng dẫn Phật tử tu học. Tổ chức cho Phật tử tham gia các công tác an sinh xã hội, mang hạnh nguyện từ bi của đạo Phật lan tỏa đến nhiều người, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm văn minh.

Tuy tổ chức nhiều hoạt động Phật sự tại chùa nhưng Ni sư Thích Nữ Như Cúc không quên bản nguyện ban đầu, vì vậy Ni sư thường sắp xếp thời gian hợp lý trong năm để nhập thất tinh tu niệm Phật. Với công hạnh tu tập và hành đạo tinh tấn, Ni sư Thích Nữ Như Cúc đã được Giáo hội tấn phong lên hàng Giáo phẩm Ni sư tại kỳ Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX - năm 2022.

“Phổ tế chúng sinh gìn tịnh hạnh,
Hiền nhân lưu dấu chốn nhân gian.
Chùa quê hôm sớm chuông vang vọng.
Mang chút bình an đến muôn nhà.”

Một số ảnh tư liệu:


Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 08/11/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét