5 tháng 7, 2024

Chùa Liên Hoa

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Liên Hoa

LỊCH SỬ CHÙA LIÊN HOA

Chùa Liên Hoa tọa lạc tại ấp Thái Hòa, xã An Thái Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Sư cô Thích Nữ Huệ Thảo đương nhiệm trụ trì.

Chùa Liên Hoa được Sư cô Thích Nữ Huệ Châu tạo dựng vào năm 1972 để làm nơi tu hành, lúc này chùa chỉ là ngôi tịnh thất nhỏ.

Sư cô Thích Nữ Huệ Châu thế danh Đặng Ánh Nguyệt, sinh năm 1932. Năm 1947, cô Đặng Ánh Nguyệt đã đến chùa Phật Bửu Ni (TX.Cai Lậy) xin được thế phát xuất gia với Sư trưởng Liễu Tánh, được Sư trưởng thu nhận và ban Pháp danh là Huệ Châu, Pháp hiệu Đức Viên.

Năm 1972 Sư cô Thích Nữ Huệ Châu trở về lại quê nhà mua đất cất chùa để tịnh tu, lấy hiệu là Chùa Liên Hoa. Sư cô ở đây chuyên tu đến ngày 17 tháng 7 năm 2002 thì viên tịch. Lúc này ngôi Chùa vẫn chưa chính thức đăng ký sinh hoạt trong Giáo hội.

Nhận di chúc của Sư cô Thích Nữ Huệ Châu, Sư cô Thích Nữ Huệ Thảo kế tiếp về chăm lo Tam bảo chùa Liên Hoa.

Ngay từ khi về chùa Liên Hoa, Sư cô Thích Nữ Huệ Thảo đã tiến hành thủ tục xin phép đến các cấp chính quyền và Giáo hội cho chùa Liên Hoa được gia nhập sinh hoạt trong lòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Qua thời gian xem xét và được sự đồng thuận của các cấp chính quyền, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang có Quyết định số 036 ký ngày 7/4/2006, chấp thuận cho chùa Liên Hoa vào danh bộ tự viện GHPGVN tỉnh Tiền Giang.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cũng có quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Huệ Thảo, thế danh Tăng Thị Hiếu Thảo, sinh năm 1973, xuất gia tại chùa Phật Bửu, làm Trụ trì chùa Liên Hoa, quyết định được ký vào ngày 5/5/2014. 

Về quá trình kiến tạo cơ sở vật chất. Ban đầu, chùa Liên Hoa được Sư cô Thích Nữ Huệ Châu cất lên như một ngôi nhà nhỏ cấp 4, vách tường, mái lợp tôn, cửa bông sắt để có nơi tịnh tu. Sau khi Sư cô Thích Nữ Huệ Thảo tiếp nhận đã xin gia nhập sinh hoạt theo Giáo hội, quý Phật tử trở về tham dự tu học ngày càng đông, ngôi chùa dần trở nên chật hẹp; Sư cô Thích Nữ Huệ Thảo đã cho nâng cấp sửa chửa lần thứ nhất vào năm 2010 và lần thứ hai vào năm 2012. 

Thế nhưng vì công trình xây dựng đã lâu nên tiếp tục bị xuống cấp, năm 2014 Sư cô Trụ trì đã phát tâm đại trùng tu lại toàn bộ công trình chùa Liên Hoa như ngày nay. Ngôi Chánh điện được xây dựng bằng bê tông cốt thép theo kiến trúc thượng lầu hạ hiên, mái đúc dán ngói mũi hài, vách tường, cửa gỗ, nền lát gạch men. Bên trong Chánh điện thờ duy nhất Tôn tường Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở giữa được chế tác bằng xi măng, hai bên tường phía trên là phù điêu Bồ tát Văn Thù và Phổ Hiền; các tượng Hộ Pháp, Tiêu Diện được làm bằng gỗ. Vì có không gian nhỏ nên cách bày trí các tôn tượng cũng khá khiêm tốn, nhưng không vì thế mà kém đi phần trang nghiêm và tinh tế.

Sư cô Thích Nữ Huệ Thảo cũng xây dựng xong Giảng đường, Cổng chùa, Tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên và một số công trình phụ để tiện sinh hoạt cho chư Ni và Phật tử trở về tu học Phật pháp.

Sư cô Trụ trì cũng tích cực tham gia vào các công tác thiện nguyện do Giáo hội và chính quyền địa phương phát động, góp phần làm lợi đạo ích đời.

“Liên Hòa chùa nhỏ ẩn trong mây,
Sớm tối chuông ngân vượt tháng ngày.
Huệ Châu xây dựng an tu tập,
Một kiếp chân tu cưỡi hạc bay.
Tiếp nối trùng hưng ngôi Bảo tọa,
Sư cô Huệ Thảo quyết dựng xây.
Nguyện cho Phật pháp trường lưu mãi,
Giúp an dân chúng, thịnh nước này.”

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 05/11/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét