11 tháng 7, 2024

Chùa Thiên Phước

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Thiên Phước

LỊCH SỬ CHÙA THIÊN PHƯỚC

Chùa Thiên Phước là ngôi Cổ tự, tọa lạc tại ấp An Hiệp, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Ni sư Thích Nữ Như Thanh đương nhiệm Trụ trì.

Theo những di chỉ còn lại ở chùa hiện nay cho biết, vào những năm cuối thế kỷ XIX, tương truyền có bà Nguyễn Thị Đắc đã phát tâm hiến đất để xây cất chùa Thiên Phước làm nơi tu tập cho người dân trong làng Đông Hòa Hiệp.

Được người dân địa phương ủng hộ, bấy giờ có một vị cao Tăng từ nơi vùng đất Tây Ninh đã về đây lập nên một am nhỏ bằng cột gỗ, mái lợp bằng tranh, chuyên thân hành đạo; dân làng quen gọi ông là Bần sĩ Quảng Dần. Được dân làng quý mến, vào năm 1865 bà con đã cùng nhau xây dựng lên một ngôi chùa từ nơi am nhỏ của Sư Quảng Dần. Nghĩ đã được ngôi Chùa và có một vị cao Tăng thường xuyên hướng dẫn tu tập Pháp Phật nên dân làng vô cùng mừng rỡ, gọi là trời cho phước, vì vậy mà chùa mới có tên là Thiên Phước.

Năm 1870 Hòa thượng Thích Quảng Dần đã xây dựng lại nơi đây thành một ngôi chùa hoàn chỉnh hơn bằng cột gỗ, mái vẫn được lợp bằng lá nhưng rộng rãi hơn, đủ đảm bảo cho Phật tử trở về tu học với số lượng lớn. Hòa thượng hành đạo tại đây đến năm 1921 thì viên tịch.


Năm 1925, kế vị trụ trì chùa Thiên Phước là Hòa thượng Thích Nguyên Khánh. Vì để có nơi thoáng mát cho Phật tử trở về cộng tu nên giai đoạn này Hòa thượng cũng có trùng tu lại ngôi Chùa một lần. Hòa Thượng Thích Nguyên Khánh viên tịch vào năm 1956.

Năm 1957, Hòa thượng Thích Quảng Tấn kế thừa trụ trì chùa Thiên Phước để tiếp tục hướng dẫn Phật tử tu học. Thời gian hành đạo tại đây, Hòa thượng cũng đã trùng tu lại chùa Thiên Phước bằng chất liệu bê tông bán kiên cố, vách tường, mái lợp ngói âm dương, nền lát gạch tàu.

Năm 1982, trước khi viên tịch, Hòa thượng Thích Quảng Tấn có di chúc cho Trưởng tử là Hòa thượng Thích Thiện Mỹ, Trụ trì chùa Thiền Kim (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) trông coi chùa Thiên Phước.

Do phải đảm đương nhiều Phật sự tại chùa Thiền Kim, nên Hòa thượng Thích Thiện Mỹ đã đề cử đệ tử là Sư cô Thích Nữ Diệu Tân chăm lo Tam Bảo chùa Thiên Phước, thế nhưng vì hết duyên nên đến năm 1990 Sư cô Diệu Tân đi hành đạo nơi khác. Hòa thượng Thích Thiện Mỹ bấy giờ mới tiếp tục đề cử một người đệ tử khác là Sư cô Thích Nữ Diệu Thanh về phụng sự Tam Bảo chùa Thiên Phước.


Được sự đồng thuận của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Sư cô Thích Nữ Diệu Thanh, thế danh Đặng Thị Nhỏi đã chính thức Trụ trì chùa Thiên Phước từ năm 1990 cho đến nay.

Năm 2010, ngôi chùa Thiên Phước theo thời gian đã bị xuống cấp trầm trọng. Được Phật tử gần xa phát tâm cúng dường và sự cho phép của các cấp chính quyền, Sư cô Thích Nữ Diệu Thanh đã trùng tu lại ngôi chùa Thiên Phước bằng chất liệu bê tông cốt thép kiên cố như hiện nay.

Ngôi Chánh điện được làm theo kiến trúc thượng lầu hạ hiên, mái đúc dán ngói trúc; các đầu đao trang trí hoa văn Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng). Vách tường, cửa gỗ, nền lát gạch men. Bên trong ngôi Chánh điện thờ Tôn tượng Đức Phật Thích Ca (lớn) được chế tác bằng chất liệu xi măng; các Tôn tượng Phật A Di Đà, Bồ tát Quán Âm, Bồ tát Địa Tạng và tượng Hộ Pháp được làm bằng gỗ có tuổi thọ trên 100 năm.

Sư cô Trụ trì cũng tôn tạo lại khu vườn Tháp Tổ, xây điện thờ Bồ tát Di Lặc, đài thờ Bồ tát Quán Thế Âm, làm cổng chùa, tường rào, bờ kè và kiến tạo lại cảnh quan xung chùa trang nghiêm, thanh tịnh.


Ngoài việc kiến tạo già lam, Sư cô Thích Nữ Như Thanh còn duy trì khóa tu định kỳ mỗi tháng cho Phật tử trở về tu học Phật pháp. Thực hành lời Phật dạy, đem đạo vào đời, Sư cô Trụ trì thường xuyên vận động các nhà hảo tâm tổ chức khám chữa bệnh miễn phí, trao quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, tích cực cùng với chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, xã hội văn minh.

Với công hạnh tu tập cùng những đóng góp cho đạo pháp và xã hội, Sư cô Thích Nữ Diệu Thanh được Giáo hội tấn phong lên hàng Giáo phẩm Ni sư trong kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, năm 2022.

“Tín tâm Phật tử chung tay,
Thiên Phước cổ tự từ đây hình thành, 
Quảng Dần sự cụ khai sơn, 
Trải ba thế hệ dựng xây chùa làng,
Ngày nay Thiên Phước đàng hoàn,
Điểm tô quê mẹ, sáng ngời Tông môn.” 

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 12/01/2024

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét