8 tháng 7, 2024

Chùa Thiền Quang (xã Mỹ Đức Đông)

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Thiền Quang (xã Mỹ Đức Đông) 

LỊCH SỬ CHÙA THIỀN QUANG
(xã Mỹ Đức Đông)

Chùa Thiền Quang tọa lạc tại ấp Mỹ Hưng A, xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Đại đức Thích Thiện Huệ đương nhiệm trụ trì.

Cuối thế kỷ 20 (năm 1960), tại vùng đất hiền hòa bên dòng sông Cái Thia, có tín chủ là bà Nguyễn Thị Tho đã phát tâm hiến đất cất chùa với mục đích trước là để cho những người trong gia đình tu tập và có nơi thờ tự trang nghiêm sau khi quá vãng; thứ nữa Bà cũng muốn có nơi để người dân quanh vùng sinh hoạt tín ngưỡng, hướng tâm đến các việc thiện lành để cuộc sống thêm bình an, hạnh phúc.

Ban đầu chùa được xây dựng toàn bộ bằng vách lá, cột cây theo kiến trúc nhà vùng Nam bộ. Sau khi xây dựng xong, bà Nguyễn Thị Tho giao ngôi chùa lại cho người con trai là thầy Thích Chơn Tịnh trụ trì, phụng sự Tam Bảo và hướng dẫn Phật tử quanh vùng tu tập. Từ đó Chùa được lấy hiệu là Thiền Quang Tự.

Thầy Thích Chơn Tịnh thế danh là Nguyễn Ngọc Trừ, sinh năm 1939. Năm 1959 phát tâm xuất gia tu học với Hòa thượng Thích Thiện Phước tại chùa Thiền Lâm (xã Hòa Hưng). Ngài được Hòa thượng Bổn sư cho cầu thọ Sa di giới vào ngày 9 tháng 9 năm 1965 (Ất Tỵ) và thọ Cụ túc giới ngày 20 tháng 9 năm 1972 (Nhâm Tý) tại Đại giới Đàn chùa Phật Ân, TP.Mỹ Tho. Ngài cũng đến cầu pháp với Hòa thượng Thích Thiện Phương, trụ trì chùa Long Phước (Phú Thọ, Chợ Lớn) và chùa Giác Lâm (TP.Hồ Chí Minh), được Hòa thượng ban pháp hiệu Nhựt Khách; đồng thời cũng đến học đạo với Hòa thượng Thích Bửu Chánh, trụ trì chùa An Long (Cái Tào Hạ, Lai Vung, Đồng Tháp), được ban Pháp tự là Giác Tịnh. 

Sau khi tham học được một thời gian, Thầy phát nguyện về lại quê nhà phụng sự ngôi Tam bảo do Thân mẫu tạo dựng và phương tiện hoằng dương Phật pháp. Hóa duyên ký tất, Thượng tọa Thích Chơn Tịnh viên tịch vào ngày 29 tháng 09 năm Bính Tuất (2006), trụ thế 77 năm.

Để có người kế thừa chăm lo Tam bảo, qua đề nghị của Phật tử tại đạo tràng, Ban Đại diện Phật giáo huyện Cái Bè đã chấp thuận cho Đại đức Thích Thiện Huệ, thế danh là Nguyễn Ngọc Quới, sinh năm 1958, xuất gia tu học với Hòa thượng Thích Thiện Phước tại chùa Thiền Lâm về làm Giám tự chùa Thiền Quang từ năm 2006. Đến ngày 16 tháng 10 năm Canh Dần (2010) Đại đức Thích Thiện Huệ được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang Bổ nhiệm Trụ trì theo quyết định số 016/QĐ-BTS. Từ đó đến nay, Đại đức Thích Thiện Huệ không ngừng kiến thiết cơ sở, xây dựng đạo tràng Phật tử tu học trang nghiêm và quy củ.


Nói về quá trình xây dựng cơ sở vật chất, khởi nguyên ban đầu ngôi chùa được làm bằng cây lá, đến năm 1968 (Mậu Thân) ngôi chùa được trùng tu lần thứ nhất và đổi hướng ra mặt sông lớn Cái Thia, lúc này mái chùa vẫn được lợp bằng lá, vách ván.

Đến năm 1982 (Nhâm Tuất) ngôi chùa được lợp lại bằng mái ngói, vách tường kiên cố, nền lát gạch men. Chánh điện xây bệ thờ Phật bằng bê tông có 3 cấp trang nghiêm.

Do vị thế ngôi Chùa nằm cạnh sông lớn nên thường xuyên bị thủy triều xâm thực, chùa Thiền Quang luôn trong tình trạng bị sụp, lún, ngập nước khi triều cường lên. Năm 2010 Đại đức Thích Thiện Huệ cho trùng tu Chùa lần thứ ba. Lần này, Đại đức Trụ trì sửa lại mái ngôi Chánh điện bằng tole, nới rộng nhà Hậu Tổ, lót gạch tôn trí nơi Trai đường. Đến năm Giáp ngọ (2014) xây mới thêm nhà trù, nhà ăn, nhà nghỉ bằng bê tông kiên cố với kiến trúc một trệt một lầu, tạo không gian tiện nghi cho đạo tràng sinh hoạt mỗi khi có lễ lớn và các khóa tu học của Phật tử hàng tháng. 

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng Đại đức Thích Thiện Huệ cũng thường xuyên tổ chức trao quà từ thiện, hướng dẫn Phật tử tích cực tham gia các phong trào an sinh xã hội, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày thêm tươi đẹp.

“Thiền khách quá trần tự tại nhàn,
Quang huy Phật pháp chốn nhân gian.
Chùa quê in bóng bao mùa nhớ,
Tổ đạo lưu truyền chớ lãng quên.”

Một số ảnh tư liệu:


Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 17/11/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét