8 tháng 7, 2024

Chùa Tiên Long

Huyện Cái Bè:Lịch Sử Chùa Tiên Long

LỊCH SỬ CHÙA TIÊN LONG

Chùa Tiên Long tọa lạc tại ấp Mỹ Nghĩa I, xã Mỹ Đức Tây, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Ni sư Thích Nữ Như Tâm trụ trì và điều hành Phật sự.

Vào năm 1890 bà Võ Thị Dết phát tâm hiến cùng 10.000 m² đất để tín đồ và người dân địa phương, kẻ công người của cùng nhau dựng lên ngôi Chùa làm nơi thờ cúng Phật và cầu nguyện. Lúc này tuy là ngôi chùa lá đơn sơ nhưng tín đồ lui tới chiêm bái, lễ Phật rất đông, nhất là vào những kỳ tam ngươn tứ quý.

Đến năm 1933, ông Lê Trung Hòa là một tín đồ trong xã Mỹ Đức Tây cùng với bổn đạo phát tâm trùng tu lại ngôi chùa khang trang hơn, tường gạch, mái lợp ngói. Ngôi chùa bấy giờ có Chánh điện, Hậu tổ, Đông lang, Tây lang và Tịnh trù rất ngăn nắp và tên gọi Chùa Tiên Long cũng có từ đây. Thời gian này chùa được Thầy Giáo thọ Cang trụ trì và hướng dẫn Phật tử tu học Phật pháp, vì thế ngôi chùa càng trở nên hưng thịnh.

Năm 1940 chùa Tiên Long được giao lại cho Thầy Giáo thọ Chính trông coi. Đến năm 1945 thì Thầy Giáo thọ Thành về Trụ trì. Thời gian này chùa Tiên Long trở thành điểm liên lạc, hội họp của phong trào Việt Minh. Thầy Giáo thọ Thành cũng bổn đạo Phật tử đã cống hiến Đại hồng chung và các pháp khí của chùa bằng đồng để Quân khu 8 đúc vũ khí phụ vụ cho kháng chiến.

Ngày mùng 8 tháng Giêng năm Định Mùi (1967) chùa Tiên Long bị bom đạn giặc càng quét dữ dội, ngôi Chùa bị hư sụp gần hết. Thầy Giáo thọ Thành cũng viên tịch trong trận càng quét này. Từ đó tín đồ bổn đạo đi lánh nạn khắp nơi, ngôi Chùa rơi vào hoang phế.

Sau năm 1975, khi đất nước hoàn toàn độc lập, người dân trở về lại quê hương an cư lạc nghiệp; các tín đồ tại địa phương cũng đã chung tay xây dựng lại chùa Tiên Long để làm nơi lễ bái tu tập trong những ngày sóc, vọng.

Năm 1982, vì yêu cầu tập thể hóa nông nghiệp, chùa Tiên Long được mượn dùng làm trụ sở Ban Quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp cũa xã Mỹ Đức Tây.

Năm 1986, được sự cho phép của chính quyền các cấp, chùa Tiên Long được trả lại cho bổn đạo quản lý, bà con nơi đây lại một lần nửa chung tay nhau phục dựng lại ngôi Cổ tự thân thương; nơi ghi dấu những dòng chữ hào hùng trong trang sử vàng của dân tộc suốt chiều dài dựng nước và giữ nước.

Năm 1988, qua đề nghị của Ban Đại diện Phật giáo huyện Cái Bè và sự đồng thuận của Chính quyền các cấp; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã có Quyết định Bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Như Tâm, thế danh Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1952 về Trụ trì chùa Tiên Long để hướng dẫn tín đồ Phật tử tu học và trùng hưng ngôi Tam bảo. 

Sư cô Thích Nữ Như Tâm người quê huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, xuất gia tu học với Sư trưởng Như Ngọc tại chùa Phước Huệ, TP. Sa Đéc. Đã được Sư trưởng dạy dỗ rất chu đáo nên sau khi về tiếp nhận chăm lo Tam bảo chùa Tiên Long, Sư cô Thích Nữ Như Tâm từng bước hướng dẫn đạo tràng Phật tử sinh hoạt có nề nếp, mở khóa tu Bát Quan Trai mổi tháng một kỳ để Phật tử trở về tu tập và học hỏi giáo lý Đức Phật; Sư cô cũng bắt đầu tiếp Tăng độ chúng có quy củ.


Sau nhiều năm xây dựng, ngôi chùa Tiên Long đã đến hồi xuống cấp. Năm 2005, Sư cô Thích Nữ Như Tâm cùng với bổn đạo phát tâm đại trùng tu lại chùa bằng chất liệu bê tông cốt thép kiên cố.

Ngôi Chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc thượng lầu hạ hiên. Mái lợp ngói tây, vách tường, cửa bông sắt, nền lát gạch men. Kế tiếp ngôi Chánh điện là nhà Hậu tổ và Trai đường.

Tiếp theo những năm sau đó, Sư cô Trụ trì xây dựng Ni xá, Giảng đường, Quán Âm các, cổng Tam quan, làm bờ kè phía trước sân chùa. Ngày nay, về cơ sở vật chất chùa Tiên Long đã tương đối hoàn chỉnh, rất thuận tiện cho việc tu học của chư Ni và đạo tràng Phật tử.

Ngoài việc trùng hưng Tam Bảo, Sư cô Thích Nữ Như Tâm còn thường xuyên tổ chức trao quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương trên tinh thần sẻ chia theo hạnh từ bi của Đức Phật.

Với công hạnh tu tập và những đóng góp cho Giáo hội và Xã hội, Sư cô Thích Nữ Như Tâm được Giáo hội tấn phong lên hàng Giáo phẩm Ni sư trong kỳ Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX – năm 2022 vừa qua.

“Tín tâm bá tánh dựng xây,
Tiên Long Cổ Tự mỗi ngày thêm xinh.
Mặc cho thế cuộc biến binh,
Quê tôi chùa cổ, trăng thanh vẫn hoài.
Tìm trong các pháp đổi thay,
Phật tâm còn đó lối về cố hương.
Dụng phương tiện độ tha nhân,
Tốt đời đẹp đạo thập phân vẹn toàn.”

Một số ảnh tư liệu:
Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 16/11/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét