6 tháng 7, 2024

Chùa Vạn Linh

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Vạn Linh

LỊCH SỬ CHÙA VẠN LINH

Chùa Vạn Linh tọa lạc tại xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Sư cô Thích Nữ Huệ Trang đương nhiệm trụ trì.

Năm 1936, bà Huỳnh Thị Lý (Tự Bà Năm) phát tâm hiến đất và được người dân địa phương tín tâm với Tam Bảo cùng chung tay dựng nên ngôi chùa Vạn Linh để có nơi quy hướng tu tập. Lúc này ngôi chùa được làm bằng chất liệu bán kiên cố, vách tường, cột cây, mái lá đơn sơ để có nơi thờ cúng Phật. Sau khi chùa được xây cất xong, Bà Năm đến thỉnh Hòa thượng Thích Minh Đức về làm trụ trì. Hòa thượng hành đạo tại chùa Vạn Linh đến năm Giáp Tý (1984) thì viên tịch. Thời gian Hòa thượng trụ trì đã cho trùng tu sửa chữa ngôi chùa vào năm 1973.

Sau khi Hòa thượng viên tịch, Thượng tọa Thích Thiện Huệ kế nhiệm trụ trì. Sinh thời, Thượng tọa Thích Thiện Huệ tích cực tham gia với các hoạt động của Giáo hội. Với cương vị là Ủy viên ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Tiền Giang, phụ trách ngành Hoằng pháp huyện Cái Bè, Thượng tọa thường đến các đạo tràng để thuyết giảng giáo lý Đức Phật đến với Phật tử.

Thượng tọa cũng cho trùng tu chùa Vạn Linh vào năm 1987 và 2000 để tiện việc sinh hoạt tu tập cho chư Tăng và Phật tử tại bổn tự.

Hóa duyên ký tất, Thượng tọa đã thuận thế vô thường viên tịch lúc 10 giờ 55 phút ngày 23 tháng 9 năm 2016 (Nhằm ngày 23 tháng 8 năm Bính Thân), Trụ thế 60 năm.

Để tiếp tục có người chăm lo Tam bảo, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Huệ Trang, thế danh Lê Thị Hạnh, sinh năm 1970 về Trụ trì chùa Vạn Linh theo Quyết định số 002 ký ngày 15 tháng 3 năm 2017. 

Chùa Vạn Linh nằm ở vùng Nam sông Cái Cối, nơi có vị thế địa lý sông ngòi chằn chịt, vì vậy cho đến ngày nay con đường vào chùa Vạn Linh cũng còn rất khó khăn, phải qua sông bằng đò, đoạn đường cặp sông lớn thường xuyên bị sạt lỡ. Tuy vậy, với quyết tâm của người Trụ trì, đứng trước ngôi chùa đã bị xuống cấp, Sư cô Thích Nữ Huệ Trang đã cho khởi công đại trùng tu lại chùa Vạn Linh vào ngày 19 tháng 9 năm 2018 bằng chất liệu bê tông cốt thép. Công trình làm hơn một năm thì hoàn thành.

Ngôi Chánh điện được xây dựng theo kiến trúc thượng lầu hạ hiên, có cổ lầu, mái đúc dán ngói lưu ly. Bên trong bệ thờ trên cao là tôn tượng Bổn sư Thích Ca bằng đá Sa thạch rất đẹp. Bệ bên dưới phía trước là Tôn tượng chư Phật Dược Sư. Hai bên tường là tranh Bồ tát Văn Thù và Phổ Hiền được làm bằng men kiến. Hai pho tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện Đại Sĩ được làm bằng chất liệu composite.

Sư cô trụ trì cũng tiến hành làm tường rào xung quanh chùa và khởi công xây cổng Tam quan vào tháng 2 năm 2022.

Ngoài việc trùng hưng Tam bảo, Sư cô Thích Nữ Huệ Trang còn thường xuyên tổ chức trao quà hỗ trợ bà con nghèo, các hoàn cảnh khó khăn trong tinh thần “tốt đời đẹp đạo”.

“Mỹ Lương vùng đất phù sa, 
Vạn Linh từ thuở khai hoa đất lành.
Chùa quê chuông sớm điểm canh,
Nhắc người lữ khách hành trình về tâm.”

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 09/11/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét