29 tháng 7, 2022

Chùa Phước Trường

Huyện Gò Công Đông: Lịch Sử Chùa Phước Trường

CHÙA PHƯỚC TRƯỜNG


Chùa Phước Trường tọa lạc tại ấp Nam, xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Đây là ngôi chùa được ông Hội đồng Biện thành lập vào năm 1937 với kiến trúc tứ trụ, cột gỗ, mái lợp tol, vách tường, nền lát gạch tàu. Sau khi xây dựng xong, ông hội đồng Biện đã mời ông Lê Văn Quý làm thủ tự chăm lo hương khói.

Một thời gian sau, khi ông Quý mất, ngôi chùa được giao lại cho bà Lê Thị Thương – Pháp danh Diệu Sáng làm thủ tự.


Năm 2007, bà Lê Thị Thương vì tuổi cao, sức yếu, nên đã đến thỉnh nguyện giao chùa lại cho Giáo hội quản lý.

Để cho có người chăm lo Tam Bảo và hướng dẫn Phật tử tu học, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Gò Công Đông đã bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Tuệ Nguyên về trụ trì chùa từ năm 2011 cho đến nay.


“Trải bao biến đổi với gió sương,
Chùa nay hư hoại thật đau thương.
Nguyện cùng Phật tử nuôi chí lớn,
Trùng hưng Tam Bảo tỏa ngát hương.”


Năm năm 2016, thấy ngôi chùa nhỏ được xây dựng bấy lâu, nay đã đến hồi hư hoại, không thể tu bổ được nữa; Sư cô Thích Nữ Tuệ Nguyên đại diện cho đồng bào Phật tử tại đạo tràng làm đơn xin phép đến các cấp Giáo hội và chính quyền để trùng tu lại. Được sự cho phép của chính quyền các cấp, Sư cô Trụ trì khởi công Đại trùng tu ngôi Chánh điện với diện tích 221 m². Công trình xây dựng trong vòng 8 tháng thì hoàn thành đưa vào sử dụng, với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng, từ nguồn tài chính tích lũy của chùa và sự đóng góp tự nguyện của quý Phật tử, các nhà hảo tâm gần xa.

Ngôi chùa hiện nay có kiến trúc kiên cố, mái đúc bê tông và dán ngói mũi hài, các đầu đao trang trí hoa văn rồng lá; vách tường, nền lát gạch men, các ô cửa đi và cửa sổ đều được làm bằng gỗ căm xe.


Ngôi Chánh điện thờ Tôn tượng Phật Thích Ca, hai bên tả hữu là ban thờ Bồ tát Quan Thế Âm và Địa Tạng. Phía sau Chánh điện là Tổ đường và Trai đường.


Sau khi xây dựng xong ngôi Chánh điện, Sư cô Trụ trì tiếp tục xây cất các công trình phụ như: nhà chúng, nhà khách, nhà trù, cổng Tam quan, tường rào, … Đặc biệt khoản sân rộng phía trước chùa có làm hòn dã sơn và an vị Tôn tượng Bố tát Quán Thế Âm lộ thiên rất đẹp.

Ngoài việc trùng tu Tam bảo, Sư cô Thích Nữ Tuệ Nguyên còn hướng dẫn Phật tử tu học Phật pháp. Phật tử trở về đạo tràng niệm Phật mỗi ngày 2 giờ; những ngày sóc vọng Phật tử trở về sám hối rất đông. Sư cô Trụ trì còn hướng dẫn Phật tử tích cực tham gia các phòng trào đền ơn đáp nghĩa, thực hiện các công tác an sinh xã hội tại địa phương, tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn, xây nhà tình thương, … góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới ngày thêm giàu đẹp.


“Phước đức vun bồi bởi tự thân,
Trường lưu muôn thuở sáng trong ngần.
Ai người tu Phật luôn tâm niệm,
Mau tu kẻo để luống một đời.”

Một số ảnh tư liệu:

Người viết: Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét