29 tháng 7, 2022

Tịnh Thất Ngọc Liên

Huyện Gò Công Tây: Lịch Sử Tịnh Thất Ngọc Liên

TỊNH THẤT NGỌC LIÊN


Tịnh thất Ngọc Liên tọa lạc tại ấp Thạnh Thới, xã Đồng Sơn, huyện Gò công tây, tỉnh Tiền Giang, bên dòng sông Trà uốn lượn.

Vào thập niên 70, gia đình ông Phạm Văn Hai hỷ tâm cúng một mãnh đất bãi bùng dọc dòng sông Trà thuộc địa phận Chợ Dinh, xã Đồng Sơn, cho bà Lê Thị Hương pháp danh Bạch Ngọc, để cất ngôi tịnh thất thờ Phật. Hằng ngày tụng kinh bái sám cầu nguyện cho dân làng cũng như những người hành nghề đánh bắt thủy sản dưới dòng sông Trà luôn được được an lành. Ngày ngày trôi qua, lời kinh tiếng kệ đã đi vào lòng người dân nơi đây và trở thành điểm tựa tâm linh không thể thiếu sau những ngày lao động mệt nhọc.


Năm 1974, hội đủ duyên lành với ba ngôi Tam bảo, cô Bạch Ngọc đã vận động bà con trong xóm xây dựng lại ngôi Tịnh thất bằng vật liệu tre lá thô sơ nhưng nền đất rộng rãi hơn. Lần kiến tạo đầu tiên này xin chân thành ghi nhận công đức của hai ông: Lê Văn Giáp và Nguyễn Văn Núi, người có nhiều công lao cùng bà con chung tay đóng góp vào ngôi Tịnh thất.

Khi đất nước được thanh bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập và phát triển. Năm 1993, cô Bạch Ngọc đại diện cho tín đồ Phật tử tại đạo tràng xin đăng ký gia nhập vào Giáo hội, sinh hoạt tu học dưới sự chỉ đạo của Ban Đại diện (nay là Ban Trị sự) Phật giáo huyện Gò Công Tây.


Qua nhiều năm sinh hoạt, bà con trở về Tịnh thất ngày càng đông. Vì thế cô Bạch Ngọc cùng 03 huynh đệ là: Huệ Chân, Huệ Tâm, Huệ Tánh một lần nữa sửa chữa lại ngôi tịnh thất được khang trang hơn nhưng vẫn bằng vật liệu tre lá thô sơ. Thời gian sau, cô Bạch Ngọc lâm trọng bệnh, không đủ sức khỏe để hướng dẫn Phật tử tu tập nên đã giao quyền hướng dẫn đạo tràng lại cho cô Huệ Chân tiếp tục duy trì.


Năm 2006 cô Bạch Ngọc mất để lại cho chư huynh đệ và Phật tử đạo tràng niềm thương tiếc vô hạn. Được sự cho phép của Ban Trị sự Phật giáo huyện, bổn đạo đã xây dựng Bảo tháp trong khuôn viên Tịnh thất để ghi nhớ công đức của cô Bạch Ngọc.

Trong thời gian cô Huệ Chân gìn giữ ngôi tịnh thất, cô Huệ Trí là một Phật tử tại đạo tràng cũng tới lui cùng chăm lo hương khói. Năm 2007 cô Huệ Trí đến xin xuất gia tu học với Sư cô Thích Nữ Thanh Nghiêm tại chùa Thiên Trường (ấp Bình Trinh). Sau khi xuất gia một thời gian, được sự cho phép của Thầy bổn sư, cô Huệ Trí đã trở về lại ngôi tịnh thất Ngọc Liên tu học và cùng với cô Huệ Chân hướng dẫn Phật tử tụng kinh bái sám. Với tâm nguyện cầu tiến, hằng năm Sư cô Huệ Trí đều tham dự khóa An cư Kiết hạ do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang tổ chức, để học thêm cơ bản Giáo lý, nhằm trang nghiêm tự thân và hướng dẫn Phật tử.


Năm 2008 vì sức khỏe và lớn tuổi, cô Huệ Chân giao lại ngôi tịnh thất cho Sư cô Huệ Trí thừa hành sinh hoạt Phật sự.

Kế thừa sự nghiệp của Thầy và chư vị tiền bối, với sự non nớt mới bước chân vào đạo, nhờ được sự chỉ dạy của chư Tôn đức và huynh đệ đồng tu, Sư cô Huệ Trí hiểu được tầm quan trọng trong sự nghiệp kế vãng khai lai. Hội đủ duyên lành, ngày 8/3/2008 (mùng 01 tháng 02 năm Mậu Tý) Sư cô Huệ Trí cùng Phật tử chính thức khởi công xây dựng lại ngôi Đại hùng Phật điện bằng vật liệu bê tông cốt thép kiên cố, có không gian rộng rãi, thoáng mát cho hàng Phật tử an tâm tu học.

Cùng thời gian này, với ý nguyện hoằng pháp lợi sanh cũng như hiểu được tâm ý muốn tu học của hàng Phật tử, nên mỗi tháng Sư cô đã tổ chức khóa tu “một ngày an lạc” và duy trì đến ngày hôm nay.

Lời kinh tiếng kệ du dương, tiếng chuông chùa trầm bổng thanh thoát xóa đi mọi ưu phiền trong lòng mỗi người trong cuộc sống mưu sinh.


Thời gian sau, các hạng mục phụ thuộc như: Tổ đường, Giảng đường, Ni xá, cổng Tam quang, đường đi vào tịnh thất được Sư cô cho kiến tạo, xây dựng viên mãn. 
Đặc biệt, Sư cô còn cho xây dựng đài Bồ Tát Quán Thế Âm lộ thiên, kim thân Bồ tát cao 10m, gương mặt hướng về dòng sông Trà để mọi người qua lại trên sông có thể chiêm ngưỡng, vọng bái. Ngoài ra, Sư cô còn trang trí khung viên cây cảnh xanh tươi, hoa lá trổ hoa làm tăng thêm không khí trong lành khi Phật tử về chùa lễ Phật và tạo vẽ mỹ quang cho ngôi tịnh thất ngày càng xanh tươi.

Học theo hạnh nguyện từ bi của Bồ tát Quán Âm là cứu khổ muôn loài, hằng năm vào những dịp lễ lớn của Phật giáo, Tết cổ truyền của dân tộc Sư cô hướng dẫn Phật tử tặng quà cho đồng bào nghèo, bệnh nhân nhiễm chất độc da cam, người già neo đơn trong xóm ấp với tinh thần lá lành đùm lá rách, hỗ trợ tập viết cho các em học sinh nghèo hiếu học. Ngoài ra còn tham gia ủng hộ các công trình phúc lợi tại địa phương. Vì thế được UBND huyện công nhận là cơ sở thờ tự văn hóa năm 2019.

Trong suốt thời gian dài không ngừng trùng tu, xây dựng và phát triển. Giờ đây ngôi tịnh thất Ngọc Liên được trang nghiêm thanh tịnh, hòa quyện trong lòng dân tộc, quê hương Chợ Dinh mến yêu này.

Thật là:

“Dân tôi tươi mát đón gió lành,
Khắp chùa ngào ngạt ánh trăng thanh.
Nhìn lên tượng Phật hương trầm tỏa,
Ấp ủ dân lành mọi mái tranh.”.

Sau đây là một số ảnh tư liệuNgười viết: Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét