19 tháng 5, 2024

Chùa Đồng Linh

H.Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Đồng Linh

LỊCH SỬ CHÙA ĐỒNG LINH

Chùa Đồng Linh tọa lạc tại ấp Bình Thuỷ, xã An Thạnh Thuỷ, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, do Đại đức Thích Huệ Thành - Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang, Phó trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Chợ Gạo làm trụ trì.

Ngôi Chùa được xây dựng vào năm 1886. Lúc đầu chùa chỉ được làm bằng tre lá thô sơ, do bá tánh địa phương tự lập lên để thờ các tượng Phật bằng đất do các mục đồng trong lúc chăn trâu rảnh rổi nặn thành. Ban sơ nơi đây do bá tánh địa phương tự quản lý và chăm lo hương khói. Về sau do lòng chí thành mộ đạo, người dân địa phương đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Tịnh Hiển về trụ trì và chăm lo Tam Bảo. Ngày 15 tháng 01 năm 1957 Hoà thượng Thích Tịnh Hiển chính thức về trụ trì chùa Đồng Linh và hướng dẫn tín đồ nơi đây tu học Phật pháp.

“Kính tin Tam bảo quyết xây, 
Đồng Linh cổ tự từ đây hình thành.
Tịnh Hiển sơ tổ phát nguyền, 
Hoằng dương Phật pháp soi miền nhân gian.”

Từ khi Hoà thượng Thích Tịnh Hiển về trụ trì thì bá tánh trong thôn ấp cũng như tín đồ ở các vùng lân cận quy tụ tu tập rất đông. Để có nơi đảm bảo cho Phật tử trở về tu học, năm 1970 Hòa thượng đã cho đại trùng tu chùa Đồng Linh lần thứ nhất với quy mô bán kiên cố, mái ngói, vách tường, nền lát gạch bông khang trang sạch đẹp.

Hòa thượng Thích Tịnh Hiển là một bậc Tòng lâm thạch trụ của Giáo hội nói chung và của tông phong Thiền Tịnh Đạo Tràng. Đương thời Ngài được suy tôn vào Ban Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo huyện Chợ Gạo nhiều nhiệm kỳ và là Tông trưởng của tông phái. Hòa thượng đã tiếp Tăng độ chúng rất đông, các vị đệ tử của Hòa thượng còn lại ngày nay như: Hòa thượng Thích Đạt Quảng - Thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Hòa thượng Thích Trí Huờn - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Hòa thượng Thích Đạt An - Chứng minh BTS Phật giáo huyện Chợ Gạo.

Năm 1990, thiện nam Võ Văn Sơn sau khi nhận được Chứng chỉ chuyên môn về Y, Dược học Cổ truyền đã đến xin Hòa thượng Thích Tịnh Hiển được ở chùa Đồng Linh công quả và mở phòng khám trị bệnh cho bá tánh. Đến năm 1997, thấy nhân duyên đã đến, thiện nam Võ Văn Sơn cầu thế phát xuất gia và được Hòa thượng ban cho Pháp danh là Huệ Thành, Pháp tự Đạt Thanh.

Sau khi hóa duyên ký tất, Hoà thượng Thích Tịnh Hiển viên tịch vào ngày 23 tháng 7 năm Canh Thìn (2000). Vì không người kế vị nên Đại đức Thích Huệ Thành đã phát nguyện tiếp nối trông coi ngôi Tam bảo Đồng Linh cho đến ngày nay.

Thời gian này Đại đức Thích Huệ Thành còn đang theo học các chương trình Phật học nhưng vẫn phát tâm trùng hưng Tam bảo chùa Đồng Linh. Được sự phát tâm hỷ cúng của tín đồ Phật tử gần xa nên nên năm 2021 Đại đức đã cho khởi công xây dựng lại ngôi Chánh điện với kiến trúc kiên cố đến năm 2023 thì hoàn thành như ngày nay.

“Chùa xưa mái đỏ rêu phong,
Tiền nhân kiến tạo, mục đồng ban sơ.
Cảnh xưa lưu dấu mai sau,
Tượng xưa hòa quyện Di Đà tam Tôn.
Cổ kim dấu ấn mục đồng,
Đồng Linh thiền tịnh cửa không đặng vào.”

Tiếp theo thời gian, mỗi năm Đại đức Thích Huệ Thành lần lượt xây dựng thêm nhiều hạn mục như: 

+ Năm 2005 xây dựng Tuệ Tĩnh đường để làm nơi khám bệnh, bắt mạch và hốt thuốc trị bệnh cho bá tánh theo phương pháp Đông y.
+ Năm 2008 khởi công xây dựng Quán Âm các phía trước sân chùa.
+ Năm 2014 hạ thế đường điện cho hơn 40 hộ dân xung quanh chùa sử dụng.

Do con đường vào chùa còn rất nhỏ và quanh co, Đại đức Thích Huệ Thành cũng đã nhiều lần nâng cấp nhưng vẫn không thuận tiện cho Phật tử mỗi khi đến chùa và người dân đia phương qua lại. Năm 2018, Đại đức đã vận động san lắp con đường dài hơn 02 km, rải đá mi. Hiện tại con đường đã qua thời gian 05 năm chờ lún, trong năm nay (2023) Đại đức sẽ kết hợp với người dân và chính quyền địa phương cán bê tông đoạn đường với bề mặt chiều ngang rộng 4m, con đường hoàn thành sẽ góp phần làm cho quê hương Bình Thủy thêm tươi đẹp.

Ngoài công tác chuyên môn là khám và điều trị bệnh miễn phí cho người nghèo theo phương pháp Đông y, Đại đức Thích Huệ Thành cũng thường xuyên vận động tổ chức trao quà cho các hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ các phong trào xây dựng nông thôn mới do chính quyền địa phương phát động.

Với những nỗ lực tu học và đóng góp của Đại đức Thích Huệ Thành cho công tác Phật sự cũng như xã hội thời gian qua, nên Ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo đã có hồ sơ kiến nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang bổ nhiệm Đại đức làm Trụ trì chùa Đồng Linh theo quyết định số 07/QD-BTS ký ngày 25/03/2021. Ngày 21/8/2022 (nhằm ngày 24/7 năm Nhâm Dần) Ban Trị sự Phật giáo huyện kết hợp đạo tràng tổ chức lễ Bổ nhiệm Trụ trì rất trọng thể, đánh dấu một bước ngoặc mới nơi ngôi chùa Đồng Linh này.

Một số ảnh tư liệu:
Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 25/03/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét