19 tháng 5, 2024

Chùa Khánh An

H.Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Khánh An

LỊCH SỬ CHÙA KHÁNH AN

Chùa Khánh An do Đại đức Thích Giác Đạt trụ trì, tọa lạc tại ấp An Quới, xã An Thạnh Thuỷ, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Nằm ẩn mình trong vùng quê rợp mát bởi những bóng dừa yên bình, chùa Khánh An được thành lập vào năm 1944 do Hoà thượng Thích Thiện Pháp phát tâm mua đất của gia đình ông Hai Long để làm nơi ẩn cư tu tập. 

Đến năm 1962, có quý bà con Phật tử tại địa phương thường tới lui tu học với Hoà thượng Thích Thiện Pháp, thấy chùa hư hoại nên đã thành lập Ban Hộ tự và cùng nhau tu bổ lại ngôi Tam Bảo tương đối khang trang hơn, nhưng cũng bằng cây lá.
Trong giai đoạn thập niên 60, chiến tranh diễn ra ác liệt, chùa Khánh An bấy giờ cũng trở thành điểm tu tập hội họp và che dấu cách mạng để chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công mùa Xuân năm Mậu Thân (1968). Về sau bị phát hiện nên giặc đã bỏ bom tàn phá, làm cho ngôi chùa bị tiêu hoại hoàn toàn. Các vị trong Ban Hộ tự đã mang những tượng Phật còn sót lại đến gửi tại chùa Đức Hòa (ấp Hòa Lạc, xã Bình Ninh)

Năm 1978, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, Hòa thượng Thích Thiện Pháp trở về tiếp tục xây dựng lại ngôi chùa cũng bằng cây lá và thỉnh Tôn tượng chư Phật về thờ cúng trang nghiêm. Thời gian này có Phật tử Phan Văn Phúc cũng thường tới lui công quả và tập sự tu học. Thấy đủ căn duyên nên trước khi viên tịch Hòa thượng đã thế phát xuất gia cho Phật tử Phan Văn Phúc và đặt Pháp danh là Giác Đạt.

Hóa duyên ký tất, Hòa thượng viên tịch vào ngày 16 tháng 7 năm 1987. Bổn đạo Phật tử đã lập Bảo tháp tôn thờ nhục thân Hòa thượng trong khuôn viên chùa.
Sau khi Hoà thượng viên tịch, Đại đức Thích Giác Đạt đã kế vị trụ trì chùa Khánh An, sớm hôm hương khói và hướng dẫn đồ chúng tu tập cho đến ngày nay.

Năm 1991, hội đủ duyên lành nên Đại đức Giác Đạt đã cho trùng tu lại chùa với kiến trúc bán kiên cố, mái lợp tole, vách tường, nền lát gạch bông khang trang hơn.

Chùa Khánh An được Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Gạo công nhận danh hiệu “Cơ sở Thờ tự Văn hóa” vào năm 2020.

“An Quới xanh ngát bóng dừa,
Khánh An cổ tự bao đời thừa đương.
Phật pháp phổ hóa muôn phương,
Giúp người an lạc bốn phương thái bình.”.

Một số ảnh tư liệu: 
Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 27/03/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét