19 tháng 5, 2024

Chùa Tam Bửu

H.Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Tam Bửu

LỊCH SỬ CHÙA TAM BỬU (HUỆ LÂM TỰ)

Chùa Tam Bửu tọa lạc tại ấp Mỹ Thạnh, xã Hoà Định, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, do Đại đức Thích Đức Anh - Ủy viên Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Chợ Gạo làm trụ trì.

Nằm khép mình hiền hoà giữa một vùng quê bát ngát màu xanh của cây dừa. Không biết tự bao giờ chùa Tam Bảo đã là nơi gởi gấm tâm linh của người dân hiền hoà chất phát nơi xứ sở Hoà Định này. 

Ngôi chùa được thành lập từ khoảng những năm 1845. Khi đó chùa chỉ là một cái am tranh, vách lá và có tên là “Huệ Lâm Tự”. Theo các bô lão trước đây kể lại, ngôi chùa do một Sư cô sáng lập nên để tu tập. Bấy giờ nơi đây chỉ là một vùng rừng rậm hoang vu, vắng vẻ, có nhiều thú dữ. 

Sư cô thành lập Tam Bảo để tu tập và viên tịch từ lúc nào cũng không rõ. Một thời gian sau, đến năm 1932 dân làng nơi đây thấy chùa hư sụp, đổ nát nên đã đồng tâm hiệp sức lại để trùng tu và cho đổi tên chùa lại thành “Tam Bửu Tự”.

“Huệ Lâm tên gọi ban sơ,
Sư Ni tạo dựng huyền cơ tu trì.
Sư Đăng hiệp sức nhân dân,
Trùng tu, tôn tạo, đổi tên phụng thờ.
Tam Bửu Tự đến bây giờ,
Là nơi tu tập, vun bồi phước duyên.”

Người được mời về trông coi Tam Bảo khi đó là Thầy Đăng. Sau khi Thầy Đăng viên tịch thì thầy Thiện Thanh lên trụ trì đến năm 1981, do tuổi cao nên thầy Thiện Thanh cũng viên tịch.

Một thời gian chùa Tam Bửu không người kế vị. Lúc bấy giờ thiện nam Huỳnh Văn Hùng sinh năm 1964, là Phật tử tại bổn tự cũng là người địa phương và thường tới lui công quả với thầy Thiện Thanh nên được bổn đạo đề cử chăm lo hương khói, đảm trách tụng niệm tại chùa.

Được sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Từ Độ, Phó ban Đại diện Đặc trách ngành Tăng sự Phật giáo huyện Chợ Gạo lúc bấy giờ khuyến tấn; thiện nam Huỳnh Văn Hùng đã phát tâm xuất gia và được Thượng tọa Thích Từ Độ đặt Pháp danh là Đức Anh. 

Thượng tọa Bổn sư cũng cho thầy Đức Anh theo học Phật học tại Trường Trung cấp Phật học Tiền Giang, khóa IV và tốt nghiệp vào năm 2008. Thời gian đi học thầy Đức Anh cũng lần lượt được thọ giới cụ túc, chính thức bước vào hàng ngũ Tăng đoàn của Phật giáo.

Để đầy đủ pháp nhân tu học và hành đạo tại chùa Tam Bửu, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã có quyết định số 014/QĐ-BTS ký ngày 23 tháng 10 năm 2009 bổ nhiệm Đại đức Thích Đức Anh làm Trụ trì chùa Tam Bửu cho đến ngày nay.

Với trách nhiệm “Trụ Pháp vương gia; Trì Như Lai tạng”, thời gian qua Đại đức Thích Đức Anh đã từng bước cho trùng tru sửa chữa lại chùa Tam Bửu rất nhiều lần, với nhiều hạn mục khác nhau như: Ngôi Chánh Điện, Nhà Tổ, Nhà Khách với kiến trúc kiên cố, mái lợp ngói, vách tường, nền lát gạch men rất đẹp.

Đại đức cũng xây lại tường rào xung quanh chùa, cổng Tam quan, tạo vườn thiền với các tôn tượng Thập bát La hán, tôn trí Vườn Lâm Tỳ Ni nơi Đức Phật Đản sanh, vườn Lộc Uyển nơi Đức Phật sơ chuyển Pháp luân, tôn tạo Đại tượng Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm, … Bên cạnh đó Đại đức cũng trồng nhiều hoa kiểng xanh tươi, trổ hoa khắp bốn mùa, làm cho khuôn viên chùa Tam Bửu thật hài hòa thanh tịnh.

Đại đức Thích Đức Anh cũng tích cực tham gia các phong trào an sinh xã hội tại địa phương, góp phần làm tốt đời đẹp đạo.

Một số ảnh tư liêu:


Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 24/03/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét