27 tháng 6, 2024

Chùa Bửu Thắng

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Bửu Thắng

LỊCH SỬ CHÙA BỬU THẮNG

Chùa Bửu Thắng tọa lạc tại ấp Tân Mỹ, xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Đại đức Thích Ngọc Minh làm trụ trì.

Chùa Bửu Thắng được xây dựng vào năm 1890 do cụ bà Lê Thị Thứ phát tâm xây dựng trên phần đất nhà có diện tích một mẫu. Sau khi xây chùa xong bà cũng phát tâm xuất gia tu học và có pháp danh là Thích Nữ Diệu Tịnh.

Sau khi Sư cô Diệu Tịnh viên tịch, các vị kế tiếp trụ trì không được ghi chép rõ, hiện trong chùa chỉ còn một Long vị thờ Hòa thượng Phổ Hiện thế danh là Lê Văn Nhiêu.

Năm 1987 Sư cô Thích Nữ Diệu Tiếng được Phật tử bổn tự mời về trụ trì chùa cho đến năm 2003 thì Sư cô về chùa Thiên Phước (thành phố Mỹ Tho) để tu tập.


Bấy giờ Đại đức Thích Lệ An là người địa phương xã Tân Bình Thạnh, sau thời gian xuất gia tu học với Hòa thượng Thích Huệ Thông tại tổ đình Bửu Lâm (thành phó Mỹ Tho). Đến ngày 26 tháng 05 năm 2003, với sự khuyến khích của Hòa thượng Bổn sư, Đại đức Thích Lệ An được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang cử về trụ trì, chăm lo Tam Bảo chùa Bửu Thắng.

Trải qua các đời trụ trì, chùa Bửu Thắng cũng đã được trùng tu nhiều lần. Năm 1993 chùa được đại trùng tu với kiến trúc kiên cố, mái ngói, vách tường, nền lát gạch men rất trang nghiêm.

“Bửu Thắng chùa xưa vang tiếng chuông,
Đưa người về với lý chơn thường,
Phật pháp lưu truyền muôn vạn thuở,
Soi đường đạo đức chốn nhân gian.”

Năm 2017, vì thấy tuổi cao sức yếu nên Đại đức Thích Lệ An đã làm đơn thỉnh nguyện gửi đến Ban Trị sự Phật giáo các cấp để xin chư Tăng về phụ giúp chăm lo Tam Bảo. 

Nhận thấy sự thỉnh cầu tha thiết và hợp lý của Đại đức Thích Lệ An, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã đề cử Đại đức Thích Ngọc Minh, thế danh Huỳnh Vũ Khanh, sinh năm 1988, thường trú và có danh bộ Tăng Ni tại chùa Phù Châu, huyện Cái Bè; Hiện đang tham gia giảng dạy tại trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang, về đảm nhận Trụ trì chùa Bửu Thắng theo quyết định số 003/QĐ-BTS ký ngày 26 tháng 01 năm 2018.Với trách nhiệm thiêng liêng nơi ngôi phạm vũ, Đại đức Thích Ngọc Minh đã cho nâng cấp ngôi Chánh điện đang bị xuống cấp, xây nhà ăn cho Phật tử thuận tiện sinh hoạt khi trở về tham dự khóa tu học mỗi tháng và các kỳ sóc vọng. Đại đức Trụ trì cũng tiến hành cải tạo lại khuôn viên trước sân chùa, tôn tạo Đại tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Công viên Di Đà để cho Phật tử tiện việc chiêm bái mỗi khi trở về viếng cảnh thiền môn.

Đại đức Thích Ngọc Minh cũng hướng dẫn Phật tử tích cực tham gia các phong trào an sinh xã hội do địa phương phát động, sát cánh cùng nhân dân trong xây dựng nông thôn mới văn minh.

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 16/07/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét