27 tháng 6, 2024

Chùa Triều Long

Huyện Chợ Gạo: Lịch Sử Chùa Triều Long

LỊCH SỬ CHÙA TRIỀU LONG

Chùa Triều Long tọa lạc tại ấp Lương Phú A, xã Lương Hoà Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Đại đức Thích Giác Trí trụ trì.

Theo sử liệu ghi lại thì đây là một ngôi Đại Già lam cổ kính nằm hiền hòa giữa thôn xóm nên thơ thuộc xứ Bến Tranh.


Ngôi chùa được ông Phán Tình thành lập vào năm 1894, tọa lạc cặp lộ 879 và kênh Triều Long (bên cạnh Nhà bảo sanh cũ) để thờ Phật và tu tập. Về sau ông Phán Tình xuất gia và có Pháp danh là Đại đức Thích Trí Châu. Sau đó người Pháp xây dựng nơi này thành nhà Bảo sanh Bến Tranh lớn hơn, nên ngôi Chùa được dời về vị trí như hiện nay.

Căn cứ các long vị thờ tại Tổ đường cho biết chùa Triều Long đã trải qua các đời trụ trì sau đây:

1.    Đại đức Thích Trí Châu (1930 – 1955)
2.    Đại đức Thích Trí Từ
3.    Đại đức Thích Trí Hảo
4.    Đại đức Thích Trí Chơn
5.    Đại đức Thích Thị Thiện
6.    Đại đức Thích Trí Liên
7.    Đại đức Thích Trí Thanh
8.    Đại đức Thích Trí Thức (1957 – 1995)
9.    Đại Đức Thích Giác Trí (1995 đến nay).

Trong chiến tranh, ngoài là nơi thờ cúng, chùa Triều Long còn là nơi lánh nạn cho dân làng; đến khi hòa bình lặp lại, chùa được sử dụng làm nơi khám sức khỏe cho các thanh niên nhập ngũ, là điểm đăng ký Chứng minh Nhân dân, là điểm tá túc cho các đoàn đo đạc đăng ký quyền sử dụng đất, điểm mở các lớp bình dân học vụ và hội hợp của xóm ấp, khu phố….

Khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang được thành lập (1983), chùa Triều Long gia nhập vào sinh hoạt với Giáo hội.

Năm 1995, sau khi Đại đức Thích Trí Thức viên tịch, được sự chấp thuận của Giáo hội, Đại đức Thích Giác Trí tiếp tục kế thừa sự nghiệp của Tổ thầy chăm lo Tam Bảo, hướng dẫn Phật tử tu tập và tích cực tham gia các phong trào an sinh xã hội tại địa phương trong tinh thần “tốt đời đẹp đạo”.

Đến nay (2023) chùa Triều Long trải qua 09 đời trụ trì và 6 lần trùng tu sửa chữa, lần gần đây nhất là vào năm 1995. Bấy giờ Đại đức Thích Giác Trí thấy chùa xuống cấp nên đã cho trùng tu lại phần Chánh điện với kiến trúc bán kiên cố, mái lợp tole, thay vách làm bằng ô dướt sang vách tường, nền lát tàu được thay bằng gạch men. Đại đức cũng cho xây dựng hang rào mặt tiền chùa. 


Thời gian này có chùa Giác Hoa cũng tọa lạc tại xã Lương Hòa Lạc bị hư hỏng nặng nên bổn đạo đã thỉnh các tôn tượng Phật về gửi tại chùa Triều Long để hương khói tôn thờ. Vì vậy mà hiện nay chùa Triều Long thờ rất nhiều tôn tượng Phật và Bồ tát.

Năm 2018, Đại đức Thích Giác Trí tiếp tục xây dựng cổng Tam quan, tôn tạo tượng Bồ tát Quán Thế Âm, Phật Thích Ca và Tây phương Tam Thánh trước sân chùa để bá tánh tiện việc lễ bái, chiêm ngưỡng. 

Đại đức cũng cho xây tường rào, trồng cây kiểng, tu sửa vườn Tháp Tổ, từng bước trang nghiêm tịnh địa.

Một số ảnh tư liệu:
Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Giáo hội Phật giáo Tiền Giang - 21/09/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét