5 tháng 7, 2024

Chùa Hiếu Linh

Huyện Cái bè: Lịch Sử Chùa Hiếu Linh

LỊCH SỬ CHÙA HIẾU LINH

Chùa Hiếu Linh tọa lạc tại ấp 3, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện do Sư cô Thích Nữ Diệu Thảo trụ trì.

Chùa Hiếu Linh là một ngôi chùa nhỏ, do bà Châu Ngọc Thu thành lập vào năm 1972 trên phần đất nhà để tu tại gia. Đến năm 1980 bà Châu Ngọc Thu đến thỉnh Sư cô Thích Nữ Liên Trì về trụ trì ngôi Chùa và hướng dẫn bà con tại địa phương cùng tu tập.

Năm 2000, vì thấy hàng Phật tử trở về tu học đông hơn, ngôi chùa nhỏ đã trở nên chật hẹp, không đủ tiện nghi nên Sư cô Thích Nữ Liên Trì đã phát tâm trùng tu lại ngôi Chánh điện bằng chất liệu bê tông cốt thép, mái lợp tôn, vách tường, nền lát gạch bông như hiện nay.

Mãn duyên nơi cõi Ta bà, Sư cô Thích Nữ Liên Trì đã viên tịch vào ngày 26 tháng 11 năm 2019.

Sau khi Sư cô Thích Nữ Liên Trì viên tịch, Phật tử tại đạo tràng đã đến chùa Phổ Đức (TP.Mỹ Tho) thỉnh nguyện với Ni trưởng Trụ trì cho phép Sư cô Thích Nữ Diệu Thảo về chăm lo hương khói cho ngôi Tam Bảo.

Sư cô Thích Nữ Diệu Thảo là người địa phương xã An Hữu, sau thời gian xuất gia tu học với Ni sư Thích Nữ Huệ Năng tại chùa Phổ Đức, được học qua các khóa học tại Trường Trung cấp Phật học Tiền Giang và đã được thầy Bổn sư cho cầu thọ cụ túc giới. Nhận thấy nhân duyên đã đủ nên Ni trưởng Thích Nữ Huệ Năng đã cho phép Sư cô Thích Nữ Diệu Thảo trở về quê nhà chăm lo Tam bảo chùa Hiếu Linh và phương tiện hướng dẫn Phật tử tu học.

Để ổn định nhân sự tại cơ sở, qua xem xét đề nghị của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Cái Bè, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã có quyết định số 003 ký ngày 26 tháng 01 năm 2021, bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Diệu Thảo, thế danh Nguyễn Thị Giao Thơ, sinh năm 1987 làm Trụ trì chùa Hiếu Linh. Sư cô Thích Nữ Diệu Thảo chịu trách nhiệm hướng dẫn Phật tử tại đạo tràng tu học đúng chánh pháp, sinh hoạt theo Hiến chương Giáo hội và Pháp luật Nhà nước quy định.


Do còn quá mới mẻ nên thời gian qua Sư cô Thích Nữ Diệu Thảo chưa có những hoạt động mang tầm vóc lớn, chỉ làm lại bờ rào và cổng chùa cho khang trang hơn. Đồng thời cũng lập thời khóa tụng kinh, niệm Phật cố định để cho quý Phật tử hữu duyên trở về cùng tham dự tu tập.
Rất mong trong tương lai, dưới sự điều hành của Sư cô Thích Nữ Diệu Thảo, ngôi chùa Hiếu Linh sẽ có nhiều khởi sắc, góp phần tô đẹp thêm cho ngôi nhà Giáo hội nói chung và giúp cho quê hương ngày thêm văn minh, tươi đẹp.

“Hiếu tâm hướng vọng tổ tiên,
Linh thiêng đất mẹ hiến thành già lam.
Ngọc Thu kiến tạo thảo am,
Chư Ni vun đắp Tam Tôn bảo toà.
Chùa quê vang tiếng kệ kinh,
Chuông khuya, mỏ sớm làm nên hạnh lành.
Dụng phương tiện độ chúng sanh,
Pháp môn Phật dạy thường hành chớ quên.”

Một số ảnh ghi nhận:Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 02/11/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét