5 tháng 7, 2024

Chùa Phước Khánh (xã Mỹ Lương)

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Phước Khánh (xã Mỹ Lương) 

LỊCH SỬ CHÙA PHƯỚC KHÁNH
(xã Mỹ Lương)

Chùa Phước Khánh tọa lạc tại ấp Lương Trí, xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Ni sư Thích Nữ Chúc Hiền đảm nhiệm trụ trì.

Cuối thế kỷ XIX vùng đất sông nước thuộc xã Mỹ Lương ngày nay còn khá hoang vu, người dân thưa thớt, cây cối um tùm. Năm 1884 Hòa thượng Thích Ngộ Tâm thế danh Nguyễn Văn Phòng đã đến đây hành đạo. Cảm mến công hạnh và giới đức tu tập của Hòa thượng nên ông Lê Ngũ Quế là người địa phương đã phát tâm hiến cúng đất cho Hòa thượng lập chùa có nơi giảng đạo. Dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng, hàng Phật tử và bá tánh quanh vùng cùng nhau xây dựng lên một ngôi chùa trang nghiêm, lấy hiệu là Phước Khánh Tự. Ngôi chùa được làm bằng cột gỗ, vách tường, mái lợp ngói âm dương.

Hòa thượng ở tại chùa Phước Khánh sớm hôm kinh kệ, phụng sự Tam bảo và phương tiện hóa độ người hữu duyên quy y học Phật. Trong hàng Phật tử lúc bấy giờ có ông Nguyễn Văn Quỳ là người rất tinh tấn theo Hòa thượng tìm hiều Phật pháp, về sau phát tâm xuất gia và được Hòa thượng ban Pháp danh Thích Quảng Quy.

Mãn duyên hóa độ, Hòa thượng Thích Ngộ Tâm viên tịch vào ngày 30 tháng 03 năm 1942 (tức năm Nhâm Ngọ), trụ thế 78 năm. Nhục thân của Hòa thượng được môn đồ đệ tử nhập Bảo tháp tôn thờ trong khuôn viên chùa.

Sau khi Hòa thượng Thích Ngộ Tâm viên tịch, Hòa thượng Thích Quảng Quy tiếp nối chăm lo Tam bảo chùa Phước Khánh, tận tâm hướng dẫn bá tánh quanh vùng tu tập và hành thiện. Hòa thượng trụ trì ở đây được 36 năm thì viên tịch vào ngày 19 tháng 9 năm Đinh tỵ (1977), trụ thế 70 năm.

Giai đoạn từ năm 1977 trở về sau chùa Phước Khánh không có Sư trụ trì nên ông Nguyễn Văn Biếu cùng Ban Hộ Tự đứng ra chăm lo hương khói cho ngôi Tam bảo.


Đến năm 1995, qua đơn đề nghị của Ban Đại diện Phật giáo huyện Cái Bè, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã bổ nhiệm Ni sư Thích Nữ Như Đạo thế danh Nguyễn Thị Hóa, sinh năm 1930 về trụ trì chùa Phước Khánh cùng với Sư cô Thích Nữ Chúc Hiền thế danh Nguyễn Thị Ngọc Dung sinh năm 1969 chăm lo Tam bảo và hướng dẫn Phật tử tu học.

Nhận thấy ngôi chùa đã trải qua bao mùa mưa nắng, nay đã đến hồi hư hoại; nên  năm 2003 Ni sư Thích Nữ Như Đạo đã bắt đầu khởi công trùng tu lại công trình chùa Phước Khánh. 

Đầu tiên Ni sư xây dựng lại ngôi Hậu Tổ, vừa để trang nghiêm thờ cúng và làm nơi tu tập trong thời gian tiến tới khởi công xây dựng ngôi Chánh điện vào năm 2007. Sau khi hai hạn mục chính được hoàn thành, Ni sư Trụ trì đã tiếp tục làm cổng Tam quan, xây tường rào xung quanh chùa và một số công trình phụ để phục vụ cho chư Ni và Phật tử có nơi thuận tiện sinh hoạt tu tập.

Hóa duyên ký tất, Ni sư Thích Nữ Như Đạo an tường viên tịch vào ngày 18 tháng 3 năm 2019 (Kỷ Hợi), trụ thế 92 năm, Hạ lạp 30 năm. Nhục thân của N sư cũng được môn đồ đệ tử nhập tháp tôn thờ nơi khuôn viên chùa Phước Khánh.

Để tiếp tục có người điều hành Phật sự tại chùa Phước Khánh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã có Quyết định số 015 ký ngày 04 tháng 10 năm 2019, Bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Chúc Hiền đảm nhiệm Trụ trì chùa Phước Khánh cho đến ngày nay.

Là người đã đồng hành với Ni sư Thích Nữ Như Đạo về tu học và hành đạo tại chùa Phước Khánh từ năm 1995; thời gian trước tuy không là trụ trì nhưng mọi hoạt động Phật sự của Chùa cũng như các công tác an sinh xã hội tại địa phương đều do Sư cô Thích Nữ Chúc Hiền đảm trách dưới sự hướng dẫn và chứng minh của Ni sư Trụ trì do tuổi đã cao. Sư cô Thích Nữ Chúc Hiền cũng được Giáo hội tấn phong lên hàng Giáo phẩm Ni sư trong kỳ Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ XIX vừa qua.

Quả thật:

“Phước Khánh từ thời ghi dấu sử,
Vườn tâm hoa tuệ mãi xanh tươi,
Dẫu bao thế cuộc luôn dời đổi,
Chùa xưa chuông sớm vẫn liên hồi.
Ra đi có nhớ quê nhà ấy,
Nhớ tiếng mõ ru mỗi tối về,
Trăng gió vùng quê hiền hòa lắm,
Như tiếng nhà Sư xướng kệ kinh.
Mai nầy dù có xa quê,
Tiếng chuông của cũ, bóng Sư chẳng nhòa.”

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 30/10/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét