9 tháng 7, 2024

Chùa Khánh Dân

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Khánh Dân

LỊCH SỬ CHÙA KHÁNH DÂN

Chùa Khánh Dân tọa lạc tại ấp An Bình, xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Đại đức Thích Đức Hòa đương nhiệm trụ trì.

Chùa Khánh Dân được thành lập vào năm 1918, tuy nhiên các tư liệu của chùa giai đoạn đầu khi mới thành lập hiện nay không còn, chỉ biết buổi ban sơ chùa được làm bằng cây là, có nơi thờ Phật để bá tánh trở về chiêm bái, cầu nguyện trong những kỳ sóc vọng.

Căn cứ theo các tư liệu còn lại tại chùa cho biết giai đoạn từ năm 1965 Hòa thượng húy Pháp Thông, hiệu Thiện Ngọc, tự Quảng Thông đã đến đây hành đạo, phương tiện hướng dẫn bá tánh quanh vùng tu học. Hòa thượng trụ trì chùa Khánh Dân cho đến năm 1983 thì viên tịch. Giai đoạn này chùa được Hòa thượng cho thay bằng mái tôn, vách tường, nền cán xi măng.

Sau khi Hòa thượng Quảng Thông viên tịch, chùa Khánh Dân được đệ tử của Ngài là Hòa thượng Thích Nhuận Khai thế danh Nguyễn Văn Tiền kế vị trụ trì. 

Hòa thượng Thích Nhuận Khai là bậc chuyên tu, hiền đức. Tuy vậy, khi đảm nhận trọng trách “Trụ pháp vương gia, Trì Như Lai tạng”, Hòa thượng đã từng bước trùng tu chốn Tổ, tiếp Tăng độ chúng và tùy duyên hóa độ hàng thiện nam tín nữ tại gia quy hướng Phật pháp.

Trong thời gian Hòa thượng trụ trì đã hai lần trùng tu chùa Khánh Dân. Lần thứ nhất là vào năm 1990, Hòa thượng đã cho xây lại Chánh điện chùa Khánh Dân bằng chất liệu bán kiên cố, mái lợp ngói tây, vách tường, nền lát gạch men.

Đến năm 2006, vì thấy ngôi Chánh điện trước đây đã xuống cấp lại chật hẹp, không đáp ứng đủ nhu cầu tu học của chư Tăng và Phật tử, Hòa thượng đã khởi công đại trùng tu lần thứ 2. Lần trùng tu này, Hòa thượng xây dựng kiên cố và rộng rãi hơn. Phần nốc chùa được làm theo kiến trúc thượng lầu hạ hiên, mái lợp ngói tây, các đầu đao trang trí sen dây mềm mại; vách tường, cửa gỗ, nền lát gạch men. Ngôi Chánh điện thờ Tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lớn và các pho tượng Bồ Tát nhỏ, tất cả đều được chế tác bằng xi măng. Công trình xây dựng đến năm 2008 thì hoàn thành.

Năm 2015, vì nhận thấy tuổi đã cao nên Hòa thượng đã có đơn kiến nghị gửi đến các cấp Giáo hội cho phép giao quyền Trụ trì chùa Khánh Dân cho đệ tử là Đại đức Thích Đức Hòa đảm nhiệm. Nhận thấy sự cần thiết nên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã chấp thuận Bổ nhiệm Đại đức Thích Đức Hòa, thế danh Lê Thanh Vũ, sinh năm 1978 tiếp tục chăm lo Phật sự tại chùa Khánh Dân theo quyết định số 012 ký ngày 14 tháng 5 năm 2015.

Đại đức Thích Đức Hòa phát tâm theo Hòa thượng Thích Nhuận Khai xuất gia tu học tại chùa Khánh Dân vào năm 1994. Sau đó được Hòa thượng cho theo học chương trình Trung cấp Phật học Tiền Giang (khóa II) và Cao đẳng Phật học TP. Hồ Chí Minh.

Trước niềm tin của Hòa thượng Bổn sư, khi nhận trọng trách tại chùa Khánh Dân, Đại đức Thích Đức Hòa không ngừng hoàn thiện bản thân. Được sự hướng dẫn của Hòa thượng Viện chủ, năm 2015 Đại đức đã tiến hành làm lại cổng Tam quan, xây đài thờ Bồ tát Di Lặc, Quán Âm và Địa Tạng; đồng thời kiến tạo lại cảnh quan phía trước sân chùa trang nghiêm, thoáng mát như hiện nay.

“Nghiêng bóng soi mình bên nhánh sông,
Khánh Dân bao thuở nước lớn, ròng,
Chùa quê chứa đựng hồn non nước,
Sưởi ấm dân lành mỗi sớm hôm.”

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 07/01/2024

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét