9 tháng 7, 2024

Chùa Quan Âm

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Quan Âm

LỊCH SỬ CHÙA QUAN ÂM

Chùa Quan Âm tọa lạc tại khu 1B, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Đại đức Thích Kiến Thanh trụ trì.

Ngôi chùa Quan Âm được thành lập vào năm 1875, do Hòa thượng Thích Đắc Đạo, tự Bửu Trí, thế danh Nguyễn Quý Chiếu, sinh năm 1848, tạo dựng trên phần đất nhà để tịnh tu và phương tiện hoằng dương Phật pháp. Ngôi chùa lúc này chỉ được làm cấp bốn đơn sơ.

Sau khi Hòa thượng Đắc Đạo viên tịch, Hòa thượng Thích Hồng Ân, thế danh Lê Văn Tư, cũng là người địa phương, tiếp nối trong coi Tam bảo chùa Quan Âm. Thời gian trụ trì tại đây, Hòa thượng Thích Hồng Ân đã cho xây dựng lại ngôi chùa khang trang hơn, mái lợp ngói tây, vách tường, nền lát gạch tàu. 

Hóa duyên ký tất, Hòa thượng Thích Hồng Ân viên tịch vào ngày 5 tháng 7 năm 1987. Từ đó chùa Quán Âm được Thượng tọa Thích Thiện An trông coi và hướng dẫn Phật tử tu học. Thượng tọa hành đạo ở đây hơn 20 năm cho đến khi viên tịch vào ngày 22 tháng 6 năm 2009.

Bấy giờ bổn đạo Phật tử đã làm đơn thỉnh nguyện đến các cấp Giáo hội cho Đại đức Thích Kiến Thanh về trông coi chùa Quan Âm cho đến ngày nay.

Đại đức Thích Kiến Thanh, thế danh Nguyễn Hàm Mãi, là cháu gọi Hòa thượng Đắc Đạo là Bác ruột. Đại đức đã phát tâm theo Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ xuất gia tu học tại thiền viện Thường Chiếu vào năm 1994. Được Hòa thượng Bổn sư cho cầu thọ Sa di giới vào năm 1995 và thọ Cụ túc giới năm 1999.

Năm 2009, vì thấy chùa Quan Âm không có người kế tự, được sự chấp thuận của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang và huyện Cái Bè, Đại đức Thích Kiến Thanh đã về chùa Quan Âm trụ trì và hành đạo.

Cổng chùa Quan Âm trước đây quay về hướng Tây (hướng ra mặt sông Cái Bè), sau này trong quá trình quy hoạch đô thị, chính quyền thị trấn Cái Bè đã mở con đường lớn phía sau chùa; vì vậy, năm 2021, trong lần khởi công đại trùng tu chùa, Đại đức Trụ trì đã cho mở lại cổng chùa về hướng Nam như hiện nay.

Ngôi Chánh điện chùa Quan Âm hiện tại được xây dựng bằng bê tông cốt thép kiên cố theo kiến trú thượng lầu hạ hiên; mái đúc, vách tường, cửa gỗ, nên lát gạch men. Bên trong ngôi Chánh điện thờ tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lớn được chế tác bằng xi và 3 pho Tây phương Tam thánh làm bằng đá.

Đại đức Thích Kiến Thanh cũng cho xây đài thờ Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Âm phía trước sân chùa; tôn tạo vườn Tháp và bố trí lại cảnh quan xung quanh chùa trang nghiêm, sạch đẹp.

Bên cạnh đó, Đại đức Trụ trì cũng mở khóa tu định kỳ mỗi tháng cho Phật tử trở về tu học Phật pháp, làm phát huy tinh thần đạo đức trong xã hội và an lạc cho cuộc đời.

“Ẩn mình thơ mộng giữa làng quê,
Quán Âm chuông vọng mỗi tối về,
Thức tỉnh bao người thôi xuôi ngược, 
Tìm về nẽo giác, thoát sông mê.”

Một số ảnh tư liệu:
Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 11/01/2024

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét