3 tháng 7, 2024

Chùa Linh Phước

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Linh Phước              

LỊCH SỬ CHÙA LINH PHƯỚC

Chùa Linh Phước tọa lạc tại ấp 3, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Đại đức Thích Minh Thiền đảm nhiệm Trụ trì.

Đây là ngôi chùa được Hòa thượng Đức Huệ Minh thế danh Trần Văn Mùi thành lập vào năm 1937 để tu tập. Đến năm 1966 Hòa thượng Đức Huệ Minh viên tịch.
Để duy trì ngôi Tam bảo, sau khi Hòa thượng Đức Huệ Minh viên tịch, người anh ruột của Hòa thượng là cụ ông Trần Văn Lưu tiếp tục chăm lo hương khói tại đây. Đến năm 1975, vì tuổi cao sức yếu nên ông Trần Văn Lưu đã giao lại công việc hương khói ngôi Tam bảo cho người con gái là bà Trần Thị Bảy đảm trách.

Bà Trần Thị Bảy có người con trai xuất gia tu học với Đại đức Thích Chiếu Thể tại chùa Mỹ Tuyền (xã An Hữu, huyện Cái Bè) với pháp danh là Thích Minh Thiền. Đại đức Thích Minh Thiền cũng được Thầy Bổn sư cho tham dự các khóa học tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang.

Năm 2018 bà Trần Thị Bảy và gia đình đã làm đơn xin gửi đến các cấp Giáo hội và chính quyền cho chùa Linh Phước được gia nhập sinh hoạt trong Giáo hội, tình nguyện hiến đất cho Chùa; đồng thời cũng đã thỉnh nguyện các cấp Giáo hội cho phép Đại đức Thích Minh Thiền được trở về chăm lo chùa Linh Phước và hướng dẫn người dân nơi đây tu học Phật pháp.

Qua xem xét đơn thỉnh nguyện của bà Trần Thị Bảy và gia đình, được sự đồng thuận của các cấp chính quyền; Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang có Quyết định số 022/QĐ-BTS, ký ngày 16 tháng 11 năm 2018 chấp thuận cho chùa Linh Phước được gia nhập vào danh bộ tự viện GHPGVN tỉnh Tiền Giang, dưới sự quản lý trực tiếp của Ban Trị sự GHPGVN huyện Cái Bè.

Ban Trị sự GHPGVN huyện Cái Bè cũng có Quyết định số 01/QĐ-BTS ký ngày 21 tháng 01 năm 2019 về việc bổ nhiệm Đại đức Thích Minh Thiền, thế danh Lý Minh Thảo, sinh năm 1977 đảm nhiệm Giám tự chùa Linh Phước để chăm lo Tam bảo và tiến hành các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cũng như các thủ tục hành chánh liên quan đến chùa Linh Phước.

Cũng để cho Đại đức Thích Minh Thiền đầy đủ tư cách pháp nhân, pháp lý trong quá trình tu tập, hành đạo và kiến tạo chùa cảnh thời gian tới, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang cũng đã có Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì chùa Linh Phước cho Đại đức Thích Minh Thiền qua Quyết định số 066/QĐ-BTS ký ngày 11 tháng 4 năm 2022. 

Từ đó đến nay Đại đức Thích Minh Thiền cố gắng tu bổ lại cơ sở vật chất chùa Linh Phước, xây cất phòng xá, khách đường, …. Tuy nhiên các công trình vừa xây cất đều mang kiến trúc bán kiên cố, mục đích để có nơi sinh hoạt tu tập, còn về lâu dài ngôi chùa Linh Phước cần có cuộc đại trùng tu lớn mới hoàn thiện.

Đại đức Trụ trì cũng thỉnh Đại Hồng Chung để sớm hôm thỉnh nguyện, mở thời khóa để hướng dẫn Phật tử tu học Phật pháp; vận động các nhà hảo tâm xa gần tổ chức trao quà hỗ trợ bà con nghèo, các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương trong tinh thần “tốt đời đẹp đạo”.

Vì ngôi chùa nằm sát bờ sông, dễ bị sạt lỡ nên Đại đức Trụ trì đã cho xây lại bờ kè, Tôn trí tượng Bồ tát Quán Âm lộ thiên để mọi người dễ dàng chiêm ngưỡng, cầu nguyện mỗi khi qua lại trên đoạn sông này.

“Trải bao thế sự đổi thay,
Chùa quê vẫn vậy, sớm hôm ẩn mình.
Được xây dựng, Đức Huệ Minh, 
Duy trì gìn giữ nhờ công họ Trần.
Minh Thiền duyên đủ nên Tăng,
Về quê phục dựng ngôi nhà tâm linh.
Linh thiêng An Hữu quê mình,
Phước xây Tam bảo xa gần cộng tu.”

Sau đây là một số ảnh tư liệu:
Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 24/10/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét