3 tháng 7, 2024

Chùa Thiền Vân

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Thiền Vân

LỊCH SỬ CHÙA THIỀN VÂN

Chùa Thiền Vân hiện nay tọa lạc tại ấp 1, xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, do Sư cô Thích Nữ Huệ Tịnh đương nhiệm trụ trì.

Ngôi chùa Thiền Vân được Thầy Thích Thiện Hoàng thành lập vào năm 1976 tại ấp 4, xã An Thái Trung. Lúc này chỉ là ngôi chùa nhỏ và đơn sơ. Đến năm 1986 Thầy xin dựng bảng chùa và ở đây an tịnh tu tập gần 30 năm, đến năm 2005 thì mãn phần viên tịch, từ đó chùa không có người chăm sóc nên có phần xuống cấp, hư hoại.

Năm 2008, Sư cô Thích Huệ Tịnh được Thượng tọa Thích Chiếu Giáo lúc bấy giờ là Chánh Đại diện Phật giáo huyện Cái Bè cho phép về nhận chùa Thiền Vân.

Để cho quý Sư cô có đầy đủ tư cách pháp nhân, pháp lý tu tập và hành đạo tại đây, qua đề nghị của Ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã có quyết định Bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Huệ Tịnh thế danh Đoàn Thị Kim Thoa, sinh năm 1974 làm Trụ trì chùa Thiền Vân với Quyết định số 013/QĐ-BTS ký vào ngày 12 tháng 01 năm 2009.

Năm 2010, Sư cô Thích Nữ Huệ Tịnh cùng Sư cô Thích Nữ Tịnh Thảo được Giáo hội và chính quyền các cấp cho di dời ngôi chùa Thiền Vân từ ấp 4 ra ấp 1 cũng thuộc xã An Thái Trung như chổ tọa lạc ngày nay. Đến cuối năm 2010, hai Sư cô bắt đầu kiến tạo ngôi chùa Thiền Vân trên phần đất mới.

Công trình xây dựng gồm có ngôi chánh điện, nhà tổ, trai đường, ni xá, cổng tam quan, một số tiểu cảnh và các công trình phụ cận khác để phục vụ cho việc sinh hoạt, tu tập của chư Ni và Phật tử. Toàn bộ công trình đều được làm bằng chất liệu bê tông cốt thép. Đến năm 2012, ngôi chùa Thiền Vân đã hoàn chỉnh, khang trang đáp ứng được nhu cầu tu học cho chư Ni và Phật tử với số lượng lớn.

Ngôi Chánh điện được tôn trí theo Tịnh Độ Tông, bệ trên cao thờ Đức Phật A Di Đà, hai bên là Bồ tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí. Bệ bên dưới phía trước là Tôn tượng Đức Phật Thích Ca. Kế đến là bệ thờ chư Phật Dược Sư. 

Tổ đường thờ Tôn tượng Tổ sư Đạt Ma và di ảnh chư Hòa thượng tiền bối thời Hiện đại.

Với trách nhiệm là người “Trụ pháp vương gia; Trì như lai tạng”, Sư cô Thích Nữ Huệ Tịnh đã mở đạo tràng cho Phật tử trở về tu học Phật pháp. Hướng dẫn Phật tử phóng sanh, hành thiện và tích cực tham gia các phong trào an sinh xã hội tại địa phương; thường xuyên tổ chức trao quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, tặng học bổng cho học sinh hiếu học, tổ chức vui Tết Trung Thu cho các cháu thiếu nhi.
Sư cô Trụ trì cũng bắt đầu tiếp Tăng độ chúng; nuôi dạy các chủ Tiểu theo hạnh nguyện Từ bi, bình đẳng độ tha nhân của người học Phật.

“Thiền khách quá trần tự tại nhàn,
Vân du bốn bể độ tha nhân,
Tự nhiên giữ chốn miền sinh diệt,
An lạc tự thân giúp hữu tình.”

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 25/10/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét