9 tháng 7, 2024

Chùa Tấn Đức

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Tấn Đức

LỊCH SỬ CHÙA TẤN ĐỨC

Chùa Tấn Đức tọa lạc tại ấp Hòa Lược, xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Đại đức Thích Minh Châu đương nhiệm Trụ trì.

Vào những năm đầu của thế kỷ 20, tại vùng quê ấp Hòa Lược có người con gái tên là Nguyễn Thị Thiền đã phát tâm đến chùa Thiền Châu xuất gia tu học Phật pháp với Hòa thượng Thích Hoằng Chơn và được Hòa thượng bổn sư ban Pháp danh là Thích Nữ Diệu Châu. Sau khi xuất gia tu học được một thời gian, đến năm 1916, Sư cô về lại quê nhà và được người cha là cụ ông Nguyễn Văn Bảo cất cho một thảo am nhỏ để an tịnh tu tập.

Năm 1941, Sư cô Diệu Châu cho trùng tu thảo am lại tươm tất hơn, mái lợp ngói, vách tường, nền lát gạch tàu và đặt tên cho nơi đây là Chùa Tấn Đức. Sư cô ở đây tu tập cho đến năm 1960 thì viên tịch.

Giai đoạn từ năm 1961 đến năm 1968, chùa Tấn Đức lần lượt được ông Nguyễn Văn Nên và ông Nguyễn Tấn Tài pháp danh Thiện Tâm (đều là những người em của Sư cô Thích Nữ Diệu Châu) trông nôm và hương khói cúng Phật. Năm 1968,vì thấy tuổi cao nên ông Nguyễn Tấn Tài đã giao chùa Tấn Đức lại cho Đại đức Thích Minh Châu trông coi cho đến ngày nay.

Đại đức Thích Minh Châu thế danh Lê Văn Mến, sinh năm 1951, là người địa phương xã Hòa Khánh, phát tâm cầu pháp xuất gia tu học với Hòa thượng Thích Bửu Châu tại chùa Liên Trì (xã An Thái Đông) vào năm 1964. Đến năm 1968, được sự cho phép của Hòa thượng Bổn sư, Đại đức đã về chùa Tấn Đức để phụng sự Tam bảo và phương tiện hoằng dương Phật pháp.

Năm 1990, Đại đức Thích Minh Châu đã cho lợp lại mái chùa do ngói âm dương lâu năm nên bị dột. Có nơi tạm ổn tu tập, Đại đức Thích Minh Châu từng bước xây dựng đạo tràng để hướng dẫn Phật tử tu học và bắt đầu tiếp Tăng độ chúng. 

Năm 1998, qua đề nghị của Ban Đại diện Phật giáo huyện Cái Bè, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã có quyết định số 15, ký ngày 27 tháng 3, Bổ nhiệm cho Đại đức Thích Minh Châu trụ trì chùa Tấn Đức để hướng dẫn Phật tử tu học đúng chánh pháp và phát huy ngôi Tam bảo.

Mọi vật đều sợ thời gian, bởi vì nó sẽ làm lu mờ đi tất cả; cũng vậy, sau nhiều năm tồn tại, ngôi chùa Tấn Đức đã bị xuống cấp trầm trọng. Để làm trang nghiêm nơi thời tự và đảm bảo an toàn cho Tăng chúng cùng Phật tử tu tập, năm 2010, Đại đức Thích Minh Châu đã cho đại trùng tu lại toàn bộ công trình chùa Tấn Đức bằng chất liệu bê tông kiên cố.

Ngôi Chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc thượng lầu hạ hiên. Mái chùa được lợp bằng tôn, vách tường, cửa gỗ, nền lát gạch men. Phía sau Chánh điện là Tổ đường và Trai đường. Những năm sau đó, Đại đức Trụ trì cũng xây dựng Giảng đường và các công trình phụ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho chư Tăng và phục vụ các ngày lễ lớn cũng như khóa tu hàng tháng cho Phật tử tại đạo tràng.

Đại đức Thích Minh Châu cũng tiến hành kiến tạo lại khuôn viên trước sân chùa Tấn Đức. Trồng lại hoa kiểng, xây đài thờ Bồ tát Quán Thế Âm và một số tiểu cảnh về cuộc đời Đức Phật để bá tánh thập phương tiện việc chiêm ngưỡng, lễ bái mỗi khi có dịp vãn cảnh thiền môn.

Trong ý nghĩa “Phật pháp bất ly thế gian pháp”, Đại đức Trụ trì cùng chư Tăng tại chùa Tấn Đức luôn thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động, tổ chức tặng quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn vào những ngày lễ lớn của Phật giáo cũng như của đất nước; cùng với chính quyền từng bước xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới.

“Tấn đạo nghiêm thân gìn phẩm hạnh,
Đức lưu hậu thế độ quần sinh.
Tự độ, độ tha hành thiện nguyện,
Quê hương tươi đẹp phúc muôn nhà.”

Một số ảnh tư liệu:
Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 22/11/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét