13 tháng 9, 2021

Chùa Bửu Quang

Tên thường gọi: Chùa Bửu Quang

Chùa tọa lạc ở số 171/10 Quốc lộ 1A, Gò Dưa, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 08.7292048, 0903.870370 (Sư Thiện Minh). Chùa thuộc hệ phái Nam tông.


Tam quan chùa

Cổng chùaChùa Bửu Quang


Mặt tiền chùa

Sách Nét đẹp tinh túy Phật giáo – Nghi lễ và tự viện Phật giáo Nam tông Việt Nam của Tỳ kheo Thiện Minh – Nguyễn Văn Sáu (NXB. Thành phố Hồ Chí Minh, 2002) cho biết chùa được xây dựng vào năm 1938 do cụ Nguyễn Văn Hiểu chủ quản. Đất chùa vốn của bà Cả và ông Xã trưởng Bùi Ngươn Hứa, đã cho nhóm các cụ Nguyễn Văn Hiểu, Nguyễn Văn Quyến và Văn Công Hương khai phá hơn hai mẫu đất để xây chùa mà không lấy tiền.

Ban đầu, chùa chỉ xây tạm ngôi chánh điện thờ Phật và một số thất nhỏ để chư tăng cư ngụ. Đến năm 1940, cụ Nguyễn Văn Hiểu đã dùng số tiền bán căn nhà riêng của mình để xây lại chùa và tăng xá. Năm 1947, chùa bị hư hỏng nặng và được xây lại. Chùa được trùng tu năm 1981, 1996.

Mặt bên chùa

Điện Phật

Chánh điện

Điện Phật

Kim thân Phật tổ

Chư vị trụ trì tiền nhiệm là: HT Thích Hộ Tông, HT Thích Ấn Lâm, HT Thích Hộ Luật, HT Thích Pháp Tịnh, ĐĐ Thích Thiện Quang, ĐĐ Thích Sán Nhiên, TT Thiện Nghiêm. Trụ trì hiện nay là Tỳ kheo Thích Thiện Minh.

Bửu Quang là ngôi chùa đầu tiên của Hệ phái Phật giáo Nam tông Việt Nam.

Báo cáo tổng kết công tác phật sự năm 2004 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được công bố trong Hội nghị kỳ III khóa V ngày 13 và 14 – 01 – 2005 tại Thiền viện Quảng Đức, TP. Hồ Chí Minh cho biết Hệ phái Phật giáo Nam tông có 519 ngôi chùa, trong đó có 67 ngôi chùa Nam tông Việt và 452 ngôi chùa Nam tông Khmer; có 8.502 vị tăng, trong đó có 476 vị tăng Nam tông Việt và 8.026 vị tăng Nam tông Khmer.


Tượng đức Phật Thích Ca

Tượng đức Phật Thích Ca thành đạo

Tượng đức Phật Thích Ca bằng đá

Tượng đức Phật Thích Ca trì bình khất thực

Tượng đức Phật nhập Niết Bàn

Lễ dâng y cà sa (năm 1990)

Chư tăng thọ traiCốc tu

Chùa Việt Nam - Xưa và Nay
Võ văn Tường
Ngôi chùa Nam tông Việt Nam đầu tiên

Đây là hình ảnh ngôi chùa Bửu Quang:

Tam quan chùa - Ảnh: Võ văn Tường

Mặt tiền chùa - Ảnh: Võ văn Tường

Mặt tiền chùa - Ảnh: Phạm Hoài Nhân

Bạn có thể thấy ngoài tên Bửu Quang tự, còn có dòng chữ Ratamaransyrama cùng lối kiến trúc đặc biệt khiến ta dễ liên tưởng đến những ngôi chùa Khmer ở miền Tây Nam bộ.

Tượng kim thân Phật tổ cũng theo lối điêu khắc Khmer:

Tượng kim thân Phật tổ. Ảnh: Võ văn Tường

Và khuôn viên chùa là rừng cây, giống như những ngôi chùa Khmer ở miền Tây:

Khuôn viên chùa Bửu Quang - Ảnh: Phạm Hoài Nhân

Tượng Đức Phật này ít mang dáng vẻ Khmer hơn:

Ảnh: Phạm Tường Nhân

Việt Nam có gần 15.000 ngôi chùa, trong đó hầu hết là chùa hệ phái Bắc Tông, chỉ có 519 ngôi chùa hệ phái Nam tông. Trong số 519 ngôi chùa Nam tông này hầu hết là Nam tông Khmer, chùa Nam tông Việt chỉ chiếm một số lượng nhỏ nhoi: 67 ngôi!

Bửu Quang tự là một ngôi chùa Nam tông, nhưng là Nam tông Việt, do đó chùa có nét kiến trúc khá giống chùa Nam tông Khmer, nhưng nhìn kỹ thì là kiến trúc Việt.

Ngôi chùa này cũng không phải ở miền Tây. Vậy chùa ở đâu? Đoán đi các bạn.

Câu trả lời là: Chùa Bửu Quang tọa lạc tại... thành phố Hồ Chí Minh! Địa chỉ chùa: 171/10 Quốc lộ 1A, Gò Dưa, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Một chi tiết đáng lưu ý: Chùa Bửu Quang là ngôi chùa Nam tông Việt đầu tiên ở Việt Nam. Chùa được xây dựng từ năm 1938.

Tôi không phải Phật tử, ít khi lễ chùa, một buổi lang thang lạc bước đến đây tưởng đâu mình đã lạc tới Trà Vinh hay Sóc Trăng. Tìm hiểu thêm thì biết được điều thú vị này, xin kể cho các bạn nghe vậy. Địa chỉ có ghi ở trên rồi, có dịp bạn đến viếng chùa nhé!

Phạm Hoài Nhân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét