Chùa Thái Hòa

CHÙA THÁI HÒA
  • Địa điểm: khu 4, ấp Hiệp Nhất, thị trấn Định Quán, huyện Định Quán
  • Năm xây dựng: 1963
  • Người trụ trì đầu tiên: Đại đức Lý Xê (người Khơ me)
  • Trụ trì hiện nay: Đại đức Thích Pháp Tân
  • Năm trùng tu: 1996
  • Hệ phái: Nam Tông
  • Điện thoại: 061. 852810
Chùa Thái Hòa nằm trên sườn đồi Rơ-năng-si ở phía sau cụm Hòn Dĩa thuộc khu vực núi đá Ba Chồng (Định Quán), cách Quốc lộ 20 chừng 400m. Ngôi chùa tọa lạc giữa xóm dân cư (khoảng 50 hộ) dân tộc Khơme của thị trấn Định Quán, do Đại đức Lý Xê (người Khơme) khai sơn vào năm 1963, để những người dân Khơme ở địa phương có nơi bái Phật, cúng dường.

Chùa Thái Hòa

Đất chùa khá rộng hơn 2 hecta, nhưng ngôi chùa lại được xây dựng khá đơn sơ và khiêm tốn. Các cơ sở thờ tự, sinh hoạt của chùa không tập trung thành một khối mà được xây dựng rải rác trong diện tích gần 2.000m².

Nổi bật ở trung tâm là ngôi chánh điện, diện tích 108 m² (12mx9m), cất theo kiểu tứ trụ, được tạo dựng hoàn toàn bằng gỗ: cột gỗ, vách gỗ, mái lợp tole. Nội thất chánh điện được bày trí tôn nghiêm theo truyền thống của Phật giáo Nam Tông với bàn thờ duy nhất thờ đức Thích ca Mâu ni, tượng cao 1,2m; chất liệu bằng xi măng (Phật tử cúng dường năm 1996); ngoài ra còn có một số tượng Phật Thích Ca kích thước nhỏ có từ khi tạo lập chùa.

Đối diện với cổng ra vào là Trai đường, diện tích 96 m² (16mx6m). Đây là dãy nhà cấp 4 vách tường xi măng, mái lợp tole. Ngoài ra chùa còn có các công trình: đài Phật Thích Ca trì bình (Phật Thích Ca ôm bát khất thực), tượng bằng xi măng cao 1,8m. Đặc biệt, Bảo tháp tôn trí Xá Lợi Phật Thích ca Mâu ni (Xá lợi thỉnh từ chùa Kỳ Viên Tp.Hồ Chí Minh về chùa ngày 27/1/2002). Bên cạnh Bảo tháp còn có một số cốc, thất để các chư Tăng tịnh tu và làm phước thiện.

Từ ngôi chùa nhỏ đơn sơ, năm 1996 Đại đức Thích Pháp Tân từ tịnh xá Phước Huệ (xã Phú Túc-Định Quán) được sự yêu cầu của Phật tử địa phương về trụ trì và đã cho trùng tu lại chùa có kiến trúc và hình dáng như ngày nay.

Đại đức Pháp Tân, thế danh Võ Văn Dũng, sinh năm 1968, quê tỉnh Tiền Giang, xuất gia năm lên 10 tuổi, thọ Tỳ kheo năm 1994 tại giới đàn chùa Kỳ Viên (Q.3, Tp.Hồ Chí Minh).

Phật Điện

Là người xuất gia từ nhỏ, nay đã có gần 25 năm sống tu học theo tôn chỉ Phật Đà. Với vai trò là một vị trụ trì mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng bằng đức độ và uy tín của mình, Đại đức Pháp Tân đã được Phật tử gần xa kính trọng và mến mộ. Đại đức Pháp Tân hiện đang tu học lớp Trung cấp giảng sư tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Thiền viện Quảng Đức Tp.Hồ Chí Minh).

Hàng năm, chùa tổ chức các ngày lễ truyền thống của Phật giáo (Phật Đản, Vu Lan...), đặc biệt chùa còn tổ chức lễ dâng Y Kathina (lễ truyền thống của hệ phái Nam Tông) trong khoảng thời gian từ 16/9 đến rằm tháng 10 (không có ngày cố định). Đây thực sự là ngày hội truyền thống của chư Tăng, Phật tử Nam Tông ở thị trấn Định Quán-Đồng Nai.

Để có nơi trang nghiêm tôn trí Xá Lợi Phật và có nơi rộng rãi cho chư Tăng, phật tử tu học, Đại đức Thích Pháp Tân có hoài bão muốn xây dựng lại ngôi chùa khang trang hơn. Được sự trợ duyên của các cấp có thẩm quyền, hiện nay bản vẽ thiết kế và giấy phép xây dựng đã hoàn thành, chỉ còn chờ khi đủ duyên sẽ khởi công xây dựng lại để chùa Thái Hòa luôn là bóng mát, điểm hội tụ của chư Tăng Phật giáo Nam Tông tu hành và Phật tử hành hương lễ bái, cúng dường Tam bảo.

Những ngôi chùa Đồng Nai (tập 1, NXB. VHTT, Hà Nội, 2002)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét