19 tháng 7, 2022

Chùa Vạn Phước

H.Châu Thành: Lịch Sử Chùa Vạn Phước

CHÙA VẠN PHƯỚC


Chùa Vạn Phước được thành lập vào năm 1946, do gia đình ông Nguyễn Văn Ngà và bà Huỳnh Thị Tỵ (bà Năm) phát tâm tạo dựng trên mảnh đất vườn 11.000 m² tại ấp Đông, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang; Sau đó thỉnh Ni trưởng Thích Nữ Như Chơn về trụ trì chăm lo Tam Bảo và hoằng dương Phật pháp. Vì ông bà Năm vốn không có con, Ni trưởng Thích Nữ Như Chơn là cháu, kêu bà Năm bằng cô ruột.


Ni trưởng Thích Nữ Như Chơn pháp húy Nhựt Thiền, thế danh là Huỳnh Thị Chơn. Người là bậc chơn tu thời hiện đại, là đệ tử đắc Pháp với Sư tổ Hoằng Khai – Kiểu Lợi, chùa Hội Phước (Bến Tre), thuộc dòng Lâm tế Gia phổ đời thứ 41. Ni tưởng sinh năm 1919, xuất gia năm 19 tuổi (1938), năm 20 tuổi thọ giới Sa di Ni tại chùa Thiên Phước (TP.Tân An, tỉnh Long An), năm 29 tuổi thọ giới Thức xoa Ma na tại chùa Kim Huê (TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), năm 33 tuổi thọ Tỳ kheo Ni giới tại chùa Dược Sư (phường 11, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh).

Với tinh thần ham tu, siêng học, Ni trưởng đã cùng với các pháp lữ tham phương cầu học Phật pháp tại hầu hết các Phật học đường lúc bấy giờ như: Phật học đường Lưỡng Xuyên, chùa Giác Hoa, chùa Phật Quang, chùa Kim Sơn, …


Năm 1950, Ni trưởng trở về quê nhà trợ giúp ông bà Năm kiến tạo đạo tràng chùa Vạn Phước. Buổi ban đầu khi thành lập, chùa Vạn Phước được làm bằng tre nứa đơn sơ. Sau 10 năm một mình ẩn nhẫn tu tập, hướng dẫn bá tánh hữu duyên thực hành lời Phật dạy. Đến năm 1960, Ni trưởng Thích Nữ Như Ý thế danh Bùi Thị Nương quê ở Giồng Trôm, Bến Tre phát tâm về cùng hành đạo tại chùa Vạn Phước với Ni trưởng Thích Nữ Như Chơn. Từ đó hai Ni trưởng từng bước xây dựng chùa cảnh khang trang hơn, cất lại Chánh điện bằng cột gỗ quý, mái lợp ngói âm dương, nền lát gạch bông, cửa lá sách, cùng mở mang đạo tràng ngày thêm hưng thịnh. Thời gian này Ni chúng bắt đầu phát tâm xuất gia theo học với hai Ni trưởng rất đông.

Với đức độ kiêm ưu, Ni trưởng Thích Nữ Như Chơn đã được chư Tôn đức Tăng già thời bấy giờ mời làm Yết-ma A-xà-lê truyền giới cho rất nhiều Giới tử tại các Giới đàn trong tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre; làm Thiền chủ và sau này là Chứng minh đạo sư cho các khóa An cư Kiết hạ trong tỉnh Tiền Giang.


Năm 1993, nhận thầy ngôi chùa Vạn Phước theo thời gian đã bị xuống cấp trầm trọng, sau bao năm làm vườn, nấu đậu hủ, làm giá đỗ bán để chắt chiu kinh phí, dù ở tuổi gần 80 nhưng Ni trưởng Thích Nữ Như Chơn vẫn quyết định đại trùng tu ngôi Chánh điện lần nửa bằng chất liệu bê tông cốt thép theo kiến trúc truyền thống thượng lầu hạ hiên. Mái đúc bê tông dán ngói vi cá, diềm mái trang trí là Bồ đề. Các khung lam gió thiết kế theo hình hoa sen và chữ triện. Cửa đi và cửa sổ đều làm bằng bông sắt. Nền lát gạch men.

Chánh điện thờ Tôn tượng Đức Phật Thích Ca, hai bên tả hữu là ban thờ Bồ Tát Quán Âm và Địa Tạng. Phía sau Chánh điện thờ Tổ Đạt Ma, di ảnh chư Hòa thượng tiền bối của Việt Nam và ban thờ vong linh bá tánh. Ngôi Chánh điện cũ trước đây Ni trưởng sửa lại để làm Trai đường và phòng khách Tăng.

Ni trưởng cũng cho tôn trí Quan Âm các trước sân chùa và xây cổng Tam quan rất đẹp. Sau 03 năm xây dựng, lễ Khánh thành công trình vào ngày 10/03/1996 trong niềm hoan hỷ vô biên của tứ chúng.


Năm 1998, do tuổi cao sức yếu, phần vì để có thời gian tịnh tu nên Ni trưởng Thích Nữ Như Chơn đã giao quyền trụ trì chùa Vạn Phước lại cho đệ tử lớn là Sư cô Thích Nữ Phước Quang trông coi và điều hành Phật sự tại chùa cho đến ngày nay.


Hóa duyên ký tất Ni trưởng đã an nhiên thị tịch vào ngày 18/04/2004 (nhằm ngày 29 tháng 02 năm Giáp Thân), trụ thế 86 năm với 51 mùa An cư kiết hạ.

Tiếp nối hạnh nguyện của Thầy, từ khi tiếp nhận Trụ trì chùa Vạn Phước, Ni sư Thích Nữ Phước Quang cũng cho trùng tu lại các công trình phụ phía sau Chùa để Ni chúng và Phật tử tiện nghi hơn trong sinh hoạt tu học. Những năm gần đây, do sức khỏe không tốt nên Ni sư Phước Quang đã giao quyền điều hành Phật sự tại chùa Vạn Phước lại cho Sư đệ là Sư cô Thích Nữ Huệ Châu đảm trách.


Sư cô Thích Nữ Huệ Châu tiếp tục duy trì khóa tu Bát Quan Trai vào ngày mùng 1 âm lịch mỗi tháng để hướng dẫn Phật tử thực hành lời Phật dạy. Hướng dẫn Phật tử tổ chức tặng quà đến các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương vào các dịp lễ lớn của Phật giáo, nhằm giúp Phật tử tăng trưởng thêm lòng Từ bi, hạnh vị tha của người học Phật.

Hơn tám mươi năm hình thành trên vùng đất Kim Sơn, với bao công sức của quý Ni trưởng và Phật tử, đạo tràng chùa Vạn Phước hôm nay trang nghiêm và phát triển với thời đại, như đóa hoa đang vươn mình khoe sắc thắm lung linh. “Chùa tôi vang tiếng chuông, chiều buông theo khói sương. Trầm hương, nương gió hương thơm tỏa ngát…”.

Sau đây là một số ảnh tư liêu:Người viết: Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét