8 tháng 7, 2024

Chùa Tam Bảo

Huyện Cái Bè: Lịch Sử Chùa Tam Bảo

LỊCH SỬ CHÙA TAM BẢO

Chùa Tam Bảo tọa lạc tại ấp Hòa Thạnh, xã Mỹ Đức Tây, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Ni sư Thích Nữ Như Tịnh đương nhiệm Trụ trì.

Năm 1958, với niềm tin vào ba ngôi Tam bảo, ông bà thí chủ Trần Văn Ấn và Võ Thị Khỏe đã phát tâm cúng hơn 4.000 m² đất để xây dựng ngôi chùa, sau đó đến thỉnh Ni trưởng Như Liên và Ni trưởng Như Định về trụ trì, chăm lo Tam bảo và hướng dẫn bá tánh quanh vùng tu học Phật pháp. Sau đó ông bà còn cúng thêm một mẫu đất ruộng (10.000 m²) để quý Ni trưởng canh tác lấy huê lợi hương khói cho chùa.

Ban đầu ngôi chùa được làm bằng cây lá đơn sơ, về sau, hai Ni trưởng từng bước dành dụm và tu bổ vào các năm 1979, 2002 và 2005 mới được khang trang và kiên cố hơn.

Ni trưởng Thích Nữ Như Liên viên tịch vào ngày 11 tháng 3 năm Quý Hợi (1983). Đến ngày 26 tháng 5 năm Kỷ Sửu (2009) thì Ni trưởng Thích Nữ Như Định cũng mãn phần về Phật.

Sau khi hai Ni trưởng viên tịch, Ni sư Thích Nữ Như Tịnh kế vị Trụ trì chùa Tam Bảo cho đến ngày nay.

Ni sư Thích Nữ Như Tịnh thế danh Trương Thị Thanh cùng Ni sư Thích Nữ Huệ Huệ thế danh Lê Thị Kim Huệ được hai Ni trưởng nuôi dạy tại chùa Tam Bảo từ khi còn nhỏ. Với sự dạy dỗ tận tình của hai Ni trưởng, Ni sư Thích Nữ Như Tịnh lớn lên trong môi trường Phật pháp, lại thêm tánh tình siêng năng, chăm chỉ nên đã được hai Ni trưởng tin tưởng và giao việc điều hành các Phật sự tại chùa Tam Bảo từ rất sớm. Vì vậy, sau khi hai Thầy viên tịch, Ni sư Thích Nữ Như Tịnh đã từng bước ổn định đạo tràng, theo di nguyện của Thầy tiếp tục trùng hưng Tam bảo, duy trì các khóa tu cho Phật tử vào ngày 26 âm lịch mỗi tháng. Ngoài ra Ni sư còn mở các Khóa tu Mùa hè để hướng dẫn các em thanh thiếu niên quanh vùng có dịp tiếp cận giáo pháp đức Phật, nuôi dưỡng hạnh lành làm nền tảng phát triển chất lượng cuộc sống trong tương lai.

Năm 2012 Ni sư Thích Nữ Như Tịnh tiếp tục trùng tu chùa Tam Bảo, xây Cổng chùa, xây đài thờ Bồ Tát Quán Thế Âm, điện thờ Bồ tát Di Lặc; sau đó cất Giảng đường và một số công trình phụ cận khác để phục vụ cho việc tu học của chư Ni và các khóa tu của Phật tử.

Ngôi Chánh điện hiện được xây dựng theo kiến trúc thượng lầu hạ hiên, mái lợp ngói tây, vách tường, cửa bông sắt, nền lát gạch men. Bên trong ngôi Chánh điện thờ Tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và ba pho Tây phương Tam Thánh cùng chư vị Bồ Tát. Tổ đường thờ phù điêu Tổ sư Huệ Viễn, di ảnh và long vị nhị vị Ni trưởng Trụ trì tiền nhiệm.

Chùa Tam Bảo tuy không phải ở vùng sâu, nhưng vì là thuộc vùng sông nước, do ảnh hưởng của thủy triều xâm thực nên con đường vào chùa hiện nay còn nhiều khó khăn, thường xuyên bị sạt lỡ, các phương tiện bốn bánh không vào tới chùa, vì vậy khách thập phương đến viếng chùa cũng hạn chế. Ni sư Trụ trì cùng Ni chúng và Phật tử phải canh tác vườn và may pháp phục để tích thêm thu nhập kinh tế phục vụ cuộc sống và lo cho Tam Bảo.

“Bát ngát màu xanh xứ miệt vườn,
Tam bảo uy nghiêm tỏa khói hương.
Chùa quê hôm sớm chuông ngân nhẹ,
Xoa dịu dân tình chốn bể dâu”.

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Tiền Giang - 14/11/2023

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét